xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจสาวแอร์ฯ แม่ค้าขายหมู-เนื้อแดดเดียว สู้วิกฤติ : ศศิมนต์ ชำนาญสาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ทุกวิกฤตเราต้องปรับตัวให้ได้ ถ้าเราปรับได้ เราจะอยู่รอด” คือประโยคที่ “ศศิมนต์ ชำนาญสาร” หรือ “พิมพ์” แอร์โฮสเตสของสายการบินในไทยแห่งหนึ่งกล่าวกับเรา หลังจากที่ถูกโยนคำถามถึงการรับมือกับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ที่ทำให้เธอถูกพักงาน ขาดรายได้หลัก

ต้องยอมรับว่าด้วยภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายอาชีพได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน หนึ่งในนั้นก็คืออาชีพ “แอร์โฮสเตส” หรือพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ที่เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 เนื่องจากสายการบินหยุดบินต้องถูกพักงานไปโดยปริยาย

แต่ด้วยสติ พร้อมกับการรู้จักการปรับตัวทำให้พิมพ์ คิดหาทางออกด้วยการผันตัวเองมาค้าขายหมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียวบนออนไลน์ หารายได้ช่องทางใหม่ทดแทนรายได้ที่หายไป เพื่อรอให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ

โดยพิมพ์ยังบอกกับเราด้วยความคิดมุมบวกของเธออีกด้วยว่า ทุกปัญหามีทางออกเสมอ ในวิกฤตก็ยังมีสิ่งดี ๆ เป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะได้รับอย่างอื่นมาทดแทน


พลิกวิกฤตเป็นโอกาส จากแอร์โฮสเตสสู่แม่ค้าออนไลน์

ก่อนหน้านี้พิมพ์ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินในไทยแห่งหนึ่ง มาเป็นระยะเวลา 4 ปี แต่เมื่อมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เราได้รับผลกระทบ โดยตอนนี้สายการบินที่พิมพ์ทำก็ได้หยุดให้บริการชั่วคราวเป็นระยะเวลา 1 เดือน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

ช่วงแรก ๆ ยอมรับว่ารู้สึกตกใจ และใจหายนะคะ ไม่คิดว่าสถานการณ์โรคจะรุนแรงได้ถึงขนาดนี้ ขนาดที่เราไม่มีบินเลย แม้แต่เส้นทางในประเทศก็บินไม่ได้ อีกอย่างมันส่งผลกระทบต่ออาชีพการงานกระทบถึงปากท้องเราด้วย เพราะว่าเรามีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว พิมพ์ก็เริ่มรู้ตัวแล้วว่ารายได้เราจะลดลง ตอนนั้นพิมพ์ก็คิดแล้วนะคะว่าจะทำยังไงดี และยิ่งช่วงนี้ต้องงดเที่ยวบินเลย พิมพ์ก็เลยประเมินสถานการณ์ว่าจะเป็นยังไงต่อไป เดือนหน้าจะดีขึ้นไหม และช่วงที่เราว่าง มันเลยทำให้คิดว่า นอกจากรายได้หลักแล้ว เราจะไปหาเงินทางอื่นได้จากที่ไหนบ้าง ช่วงนี้เราน่าจะหาอะไรทำดีกว่า

ปิ๊งไอเดียขายหมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว สูตรโบราณของครอบครัว

จริง ๆ ปกติแล้ว นอกจากการเป็นแอร์โฮสเตส พิมพ์จะขายของในออนไลน์อยู่แล้วด้วย แต่ด้วยความที่ช่วงนี้ว่างมากขึ้น พิมพ์เลยคิดว่าเราจะหาอะไรทำเพิ่มเติมอีก นอกเหนือจากเดิมดีกว่า ก็เลยปิ๊งไอเดียว่าจะขายหมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว

เหตุผลที่เลือกขายอาหาร เพราะพิมพ์คิดว่าช่วงนี้หลาย ๆ คนออกไปไหนมาไหนไม่สะดวก ออกไปจับจ่ายใช้สอย ซื้อของกินก็ยากมากขึ้น และเรื่องอาหารก็เป็นสิ่งจำเป็นที่คนต้องทานกันอยู่แล้ว แล้วถ้าเราทำเป็นอาหารแห้ง เขาก็จะเก็บไว้ได้นาน แถมเราส่งให้เขา เขาก็จะได้ไม่ต้องออกไปซื้อเองด้วย

พิมพ์กับที่บ้านก็เลยคุยกันว่าเรามาทำหมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียวขายกันดีไหม วันนั้นคิดแล้ว ก็ลองทำเลยนะคะ


ส่วนสูตรก็ได้มาจากคุณยาย และคุณแม่ ที่เขาทำทานกันมาตั้งแต่โบราณอยู่แล้ว เราก็ลองทำ แล้วก็ทานเลย ชอบไม่ชอบอะไร เราก็ปรับสูตรและดัดแปลงเอา

ช่วงแรกที่ทำขาย พิมพ์ทำไม่เยอะนะคะ เริ่มต้นใช้หมูสดวันละ 5-10 กิโลกรัม ส่วนตอนนี้ออเดอร์มากขึ้นก็จะใช้หมูสดวันละ 40 กิโลกรัมต่อวันค่ะ

ตอนนี้สินค้าก็จะมีหมูแดดเดียวรสดั้งเดิม 200 กรัม ราคา 80 บาท หมูแดดเดียวรสลาบ 200 กรัม 100 บาท และเนื้อแดดเดียว 200 กรัม 100 บาท หากสนใจสามารถสั่งได้ที่เพจ : Pim n sis ได้นะคะ

ถามว่าผลตอบรับและรายได้ดีไหม ก็ค่อนข้างดีเลยค่ะ ดีกว่าที่พิมพ์คาดคิดไว้ซะอีก ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่ามันจะดีขนาดนี้ ก็คิดว่าจะขายไปเรื่อย ๆ ตราบใดที่ยังมีคนสั่งซื้อ และรู้สึกได้ประสบการณ์ชีวิตใหม่ ได้ลุ้นทุกวันว่าจะมีคำสั่งซื้อเข้ามามากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว พิมพ์คงต้องคิดอีกครั้งว่าจะกลับไปทำงานสายการบินอย่างเดียวหรือจะเป็นแม่ค้าออนไลน์ควบคู่ไปด้วย 


ตั้งสติ ใจเย็น ๆ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ

พิมพ์คิดเสมอว่าทุกปัญหามีทางออก ตอนนี้อะไรที่เราทำไม่ได้ อย่างเช่น งานประจำของเรา ก็ไม่ต้องไปร้องไห้ เสียใจ ถ้าเราทำงานประจำไม่ได้ เราก็ไปทำอย่างอื่นแทน มันมีอะไรที่เราสามารถทำได้บ้าง ก็ลงมือทำ ทำไปก่อน

พิมพ์มองว่าเราต้องปรับตัวให้ได้ ถ้าเราปรับได้ เราจะอยู่รอด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราก็จะอยู่รอด แต่ถ้าเราไม่ปรับตัว เราก็อาจจะเป็นคนแรกที่โดนกำจัดออกไปก็ได้

สิ่งที่เกิดขึ้นยอมรับว่า มันส่งผลกระทบต่อทุกอย่าง ทั้งทางสังคม เศรษฐกิจ ในวงกว้าง แต่เมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้วเราต้องปรับเปลี่ยน ปรับตัวเองในการประคับประคองความเป็นอยู่ของเราให้ได้ก่อน จะได้มากหรือน้อยก็ขอให้ได้ทำ ซึ่งพิมพ์ไม่เคยคิดที่จะอายทำกินและพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วค่ะ 

ฝากกำลังใจถึงคนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19

วิกฤตโควิด-19 ทำให้พิมพ์ได้ข้อคิดเยอะมากเลยนะคะ คือคนเราบางทีอาจจะไม่เคยวางแผน ไม่เคยคิดมาก่อนว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมา เราจะทำยังไง จะรับมืออย่างไร บางคนทำงานที่รายได้ดีทุกเดือน ได้เงินเดือนประจำ และไม่เคยคิดเลยว่าถ้าวันหนึ่งไม่ได้ขึ้นมาล่ะ จะทำยังไง

สำหรับพิมพ์ในเรื่องรายได้เป็นอะไรที่พิมพ์ได้ข้อคิดขึ้นมาเยอะมาก ว่ารายได้ทางเดียว เป็นอะไรที่อันตรายมาก ๆ เลย ถ้าเราไม่มีเงินเก็บ เงินก้อนเป็น 10 ล้าน 100 ล้าน เราควรจะมีรายได้มากกว่า 1 ทาง เพื่อที่ถ้าเกิดว่าวันหนึ่ง งานที่เราทำประจำมันทำไม่ได้ เราจะได้มีรายได้ทางอื่นเข้ามาช่วยเราบ้าง

ที่สำคัญอย่าไปดูถูกความสามารถของตัวเอง เป็นอีกข้อคิดที่พิมพ์ได้จากวิกฤตครั้งนี้ อย่างปกติเราไม่รู้หรอกว่าเราทำอะไรได้บ้าง บางคนอาจจะไม่เคยรู้ตัวเองมาก่อนว่าเราทำแบบนี้ได้ พอในวิกฤตแบบนี้ เราลงมือทำ เรากลับเห็นว่าตัวเองทำได้ ดังนั้นอย่าเพิ่งไปดูถูกตัวเอง ให้ลองทำดูก่อน อย่าไปคิดว่าทำไม่ได้หรอก ทำไม่เป็นหรอก ขายไม่ได้หรอก หรืออะไรต่าง ๆ

สำหรับคนที่ได้รับผลกระทบกับวิกฤตครั้งนี้ ไม่ใช่แค่อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอย่างพิมพ์นะคะ แต่ทุก ๆ อาชีพเลย ถ้าตอนนี้กำลังท้อแท้ หมดกำลังใจ พิมพ์อยากให้ทุกคนใจเย็น ๆ ค่อย ๆ คิด ตั้งสติ และยอมรับมันให้ได้ก่อน เพราะมันเกิดขึ้นมาแล้ว เราไม่สามารถไปควบคุมมันได้ ถ้าเรายอมรับได้แล้ว ก็ค่อยมานั่งคิดว่าเรามีความสามารถอะไร 

อย่าไปมัวเอาแต่นั่งคิดว่าเมื่อไหร่มันจะดี เมื่อไหร่มันจะหาย เพราะคิดแบบนี้แล้วก็จะยิ่งเครียด จิตตก ถึงแม้ว่าเราจะขาดรายได้ ไปทำงานไม่ได้ พิมพ์ว่าในวิกฤตมันก็ยังมีสิ่งดี ๆ อยู่นะคะ อย่างพิมพ์เอง ทุกวันนี้พิมพ์ออกไปไหนไม่ได้ พิมพ์ว่าดีนะคะ เราได้อยู่กับครอบครัวมากขึ้น ได้อยู่กับพ่อแม่ ได้ใช้เวลาร่วมกัน ได้ช่วยกันคิด ได้ช่วยกันทำ ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็ดีขึ้น ได้สร้างรายได้ด้วย พิมพ์คิดว่ามันเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะได้รับอย่างอื่นมาทดแทน


เรื่อง : วรัญญา งามขำ
ภาพ : เพจ Pim n sis


กำลังโหลดความคิดเห็น...