xs
xsm
sm
md
lg

ชีวิตเปลี่ยน! หนุ่มวิศวกรสายการบินโดนวิกฤตโควิด-19 หาอาชีพเสริมเป็นช่างล้างแอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาจารย์ ม.หาดใหญ่ เล่าหนุ่มวิศวะสู้ชีวิต โดนวิกฤตโควิด-19 เล่นงาน ต้องผันตัวมาล้างแอร์เป็นอาชีพเสริม พร้อมฝากข้อคิดถึงใครที่กำลังท้อแท้ว่าสุดท้ายแล้วชีวิตคนเรามันไม่แน่นอน ถึงแม้ไม่มีเงิน แต่ขอแค่มีปัญญาแล้วปัญหาจะผ่านไป

จากสถานการณ์พิษของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศไทยขณะนี้ ทำให้ธุรกิจหลายอย่างเกิดการชะลอตัว พนักงานถูกลดเงินเดือน อย่างหนักก็ลูกปรับให้ออก ไม่พ้นแม้แต่อาชีพวิศวกรของสายการบินแห่งหนึ่ง ที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เธียรชัย พันธ์คง อาจารย์ประจำสาขาวิชาการตลาด มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ได้ออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “เธียรชัย พันธ์คง” โดยได้ระบุข้อความว่า

““แย่เลยครับ จากมีรายได้ต่อเดือนเกือบแสน โดนลดเงินเดือน โดน​ LEAVE​ WITHOUT​ PAY จะเรียกว่าชีวิตพังไปหมด กระทบไปยันครอบครัวครับอาจารย์​” นี่คือข้อความที่ “โฟล์ค” คุณชุติพงษ์ สดวิไลย หัวหน้าครอบครัว คุณพ่อลูก 1 วิศวกรหนุ่มวัย 32 ของสายการบินแห่งหนึ่งบอกกับผม”

ปัจจุบัน หนุ่มวิศวกรได้ออกมาประกอบอาชีพเสริมกับเพื่อน ในการล้างแอร์ตามบ้าน ซึ่งเมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วก็ยังพอมีเงินเหลือเก็บอยู่บ้าง ทั้งนี้ หนุ่มวิศวกรจึงอยากจะฝากข้อคิดไปถึงชาวเน็ตที่มีความรู้สึกท้อแท้กับชีวิต ว่า

“วิกฤตครั้งนี้สอนอะไรเขาหลายอย่าง หนึ่ง สุดท้ายแล้วจริงๆ ชีวิตมนุษย์​ก็ต้องการแค่​ ปัจจัย 4 แค่มีกิน มีที่นอน​ มียารักษาโรค​ มีเครื่องนุ่งห่ม สอง สุดท้ายแล้วต่อให้เงินเดือนสูงแค่ไหน​ คำว่า “ไม่มีอะไรเที่ยง​ ไม่มีอะไรแน่นอน”​ มันเกิดขึ้นมาจริงๆ สาม เหมือนที่อาจารย์แมนเขียนไว้ในหนังสือว่า “ไม่มีเงินทองไม่ใช่ปัญหา​ แต่ถ้าไม่มีปัญญาอันนี้ปัญหา​ใหญ่””

สำหรับผม 10 ข้อ ที่ได้ประทับใจและได้เรียนรู้จาก “โฟล์ค และ บอล” และอยากจะส่งต่อเรื่องนี้ให้ทุกคน คือ

1. อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา
2. ชีวิตมีขึ้น และมีลง ไม่มีอะไรแน่นอน และเกิดขึ้นได้กับทุกคน
3. พึ่งพาตัวเองให้มาก อย่าหวังพึ่งคนอื่น
4. สร้างทักษะ หาความรู้ ทำให้ตัวเองมั่นคง
5. ความกล้า จะพาเราออกจากจุดมืดบอด
6. น้ำอดน้ำทน มีค่ากว่าน้ำมนต์ใดๆ
7. ในวันที่ปกติ ธรรมดา หาทางเลือกเตรียมเอาไว้
8. อย่ารอให้เกิดวิกฤติ แล้วค่อยคิดหาทางออก
9. ลูกผู้ชาย ไม่ได้วัดกันที่การดื่มหมดแก้ว เหยียบมิดเกียร์ หรือท้าตีท้าต่อย แต่วัดกันที่ “ความรับผิดชอบ” ต่อครอบครัว
10. เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก “สะสมเพื่อนดี คืออัญมณีในอนาคต”
กำลังโหลดความคิดเห็น...