xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธีระวัฒน์” เผยผลวิจัยรหัสพันธุกรรม Covid-19 ชี้แฝงอยู่ในมนุษย์มาสักระยะแล้ว ไม่ได้เป็นอาวุธชีวภาพ-เกิดจากห้องแล็บ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - “หมอธีระวัฒน์” เผยรายงานผลวิจัยการถอดรหัสพันธุกรรมของวารสารเนเจอร์ เมดิซีนยืนยัน “โควิด-19” ไม่ได้เกิดจากการดัดแปลงในห้องแล็บ แต่แฝงอยู่ในร่างกายมนุษย์มาสักระยะแล้ว คาดต้นกำเนิดอาจเป็นการคัดสรรทางธรรมชาติในสัตว์หรือในมนุษย์

วันนี้ (30 มี.ค.) เฟซบุ๊ก “ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา” Thiravat Hemachudha ของ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงรายงานในวารสารเนเจอร์ เมดิซีน (Nature Medicine) ฉบับวันที่ 16 มีนาคม 2563 เรื่องที่มาของเชื้อโควิด-19 ว่าจากรายงานดังกล่าวยืนยันว่า เชื้อโควิด-19 ไม่ได้เป็นอาวุธชีวภาพ หรือเกิดมาจากการสรรสร้างของมนุษย์ แต่เป็นเชื้อที่มีต้นตอมาจากค้างคาว ถ่ายทอดมาสัตว์ตัวกลางและติดต่อมายังมนุษย์ โดยอาจแฝงอยู่ในร่างกายของคนเรามาสักระยะหนึ่งแล้ว

“รายงานในวารสาร Nature Medicine 16 มีนาคม 2563 ควรจะหักล้างความเชื่อที่ว่า covid-19 เกิดจากน้ำมือมนุษย์ หรืออาวุธชีวภาพ (ความจริงลักษณะหลักฐานทางไวรัสพันธุกรรม และการรายงานตั้งแต่ปี 2004 ในค้างคาวก็สังเกตการผันแปรตามธรรมชาตินี้แต่ต้น) และแท้จริงเป็นการกระโดดจากค้างคาวมาสัตว์ตัวกลาง และมาคน และอาจแฝงอยู่ในคนระยะหนึ่งแล้ว ก่อนแสดงตัวตนชัดเจนเป็น covid-19

“The coronavirus that causes Covid-19 might have been quietly spreading among humans for years or even decades before the sudden outbreak that sparked a global health crisis, according to an investigation by some of the world’s top virus hunters.” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ระบุ

ขณะที่เนื้อหาตอนหนึ่งของรายงานเรื่อง The proximal origin of SARS-CoV-2 ในวารสารเนเจอร์ เมดิซีน ระบุว่าโควิด-19 หรือ SAR-CoV-2 ถือเป็นโคโรนาไวรัสชนิดที่ 7 ที่ติดต่อสู่มนุษย์ โดย SARS-CoC, MERS-COV และ SARS-CoV-2 นั้นเป็นโรคติดต่อที่ร้ายแรง ขณะที่ HKU1, NL63, OC43 และ 229E นั้นผู้ป่วยจะมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย โดยเมื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบรหัสพันธุกรรมแล้ว โควิด-19 ไม่ได้เกิดจากการดัดแปลงในห้องแล็บ

“เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่ SAR-CoV-2 (โควิด-190) จะเกิดจากการดัดแปลงในห้องทดลอง โดยโยงกับเชื้อโคโรนาไวรัส SAR-CoV ... จากข้อมูลด้านพันธุกรรมแสดงให้เห็นข้อมูลที่ยากจะโต้แย้งว่า SAR-CoV-2 ไม่ได้ถูกสกัดมาจากไวรัสแบคโบนก่อนหน้านี้” นักวิจัยกลุ่มดังกล่าวระบุ และสันนิษฐานว่า ทฤษฎีเกี่ยวกับต้นกำเนิดของโควิด-19 ในขณะนี้นั้นมี 2 ทฤษฎี คือ หนึ่ง การคัดสรรตามธรรมชาติในสัตว์ก่อนที่จะกลายเป็นโรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน และสอง การคัดสรรตามธรรมชาติในมนุษย์สืบเนื่องจากการติดเชื้อจากสัตว์สู่คน

ก่อนหน้านี้ นายคิม วู-จู ศาสตราจารย์ด้านโรคิดต่อของวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์เกาหลี เคยเปิดเผยกับผ่านพิธีกรช่อง Asian Boss ว่าจากผลการศึกษาคาดว่าสัตว์ตัวกลางที่รับเชื้อต่อจากค้างคาว อาจจะเป็นตัวนิ่มหรืองู ก่อนที่จะติดต่อมาสู่คน

กำลังโหลดความคิดเห็น...