xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” ขอประชาชนร่วมใจฝ่าวิกฤตโควิด-19 ยกประเทศไทยเกิดโรคระบาดหลายครั้งแต่ผ่านมาได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (26 มี.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ปัญหาโรคระบาดในประเทศไทย ไม่ใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้นและเกิดขึ้นมาหลายครั้ง แต่ขอหยิบยกบางเหตุการณ์มาให้ได้รับทราบกันว่า เราเคยผ่านวิกฤตแบบนั้นมาแล้ว มีการเสียชีวิตจำนวนมาก ดังนั้น เรื่องโควิด-19 ไม่ใช่เป็นความผิดพลาดของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยหลายประเทศในขณะนี้การป้องกันไวรัสโควิด-19 นั้น ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่จัดการแก้ปัญหาและป้องกันได้อย่างดีเยี่ยม หากเทียบกับประเทศในย่านอาเซียน วันนี้ในยุโรปหลายประเทศได้รับผลกระทบมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก หรือแม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศที่มีความล้ำสมัยทางเทคโนโลยี ก็ยังมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ดังนั้น ต้องให้คนไทยทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน ตนจึงขอยกเหตุการณ์ในอดีตขึ้นมาเพื่อจะได้เห็นว่าประเทศไทยนั้นได้ผ่านวิกฤตร้ายแรงในเรื่องเกี่ยวกับโรคระบาด

นายสามารถ เผยอีกว่า สำหรับโรคระบาดที่ฆ่าชีวิตประชากรมากที่สุดในโลก คือ กาฬโรค (Black Death) จะมีจุดบวมดำและแตกออกสร้างความเจ็บปวดแสนสาหัสและผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายใน 5 วัน โดยกาฬโรคระบาดครั้งแรกในประเทศจีน ก่อนแพร่ระบาดตามเส้นทางสายไหมมาสู่ทวีปยุโรป ค.ศ. 1347 เมื่อกองเรือพาณิชย์ชาวอิตาลีทำการค้าขายกับประเทศตะวันออกเดินทางมาเทียบท่าทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี และเกิดการแพร่ระบาดเข้าสู่ตอนในประเทศ ซึ่งอาการป่วยช่วงแรกจะมีไข้สูงเฉียบพลันและบวมดำบริเวณต่อมน้ำเหลืองรักแร้ หรือขาหนีบ ต่อมาระบาดเข้าประเทศฝรั่งเศสและประเทศอังกฤษ ภายในเวลาเพียง 1 ปี และใช้เวลา 4 ปี กระจายไปถึงตอนเหนือยุโรปและประเทศรัสเซีย ช่วงเวลาระบาดประมาณ ค.ศ.1347-1353 แต่ขณะนั้นไม่มียารักษาชัดเจนทำได้เพียงประคับประคองตามความเชื่อ เช่น การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ ส่วนผู้รอดชีวิตต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสศพผู้เสียชีวิต หลายคนต้องหนีออกจากบ้าน และยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกประมาณ 75 ล้านคน ทำให้ประชากรโลกลดเหลือ 350 ล้านคน ชาวยุโรปตายกว่า 25 ล้านคน

นายสามารถ เผยต่อว่า สำหรับกาฬโรคเริ่มมีการระบาดในประเทศไทย สมัย ร.5 แม้จะมีการให้เรือที่มาจากพื้นที่ระบาดโรคต้องจอดให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจเชื้อ รวมถึงจอดรอที่เกาะก่อนจนครบ 9 วัน ถึงอนุญาตให้เข้ามาในประเทศได้ โดยมีนายแพทย์ตรวจโรคประจำด่านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และต้องตรวจเป็นระยะเวลาหลายปีกว่ากาฬโรคจะหมดไป โดยผู้ป่วยรายสุดท้ายเป็นชาว จ.นครสวรรค์ เมื่อปี พ.ศ. 2495 และปัจจุบันไม่มีโรคดังกล่าวเกิดขึ้นอีกเลย หลังจากนั้น ก็เกิดอหิวาตกโรคระบาดในประเทศไทย มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก กระทั่งมีแพทย์ตะวันตกและความก้าวหน้าทางสาธารณสุขตามลำดับ ทำให้อหิวาตกโรคไม่น่ากลัวอีกต่อไป โดยตนหยิบยกมาให้เห็นว่า ประเทศไทยเผชิญกับโรคระบาดมาหลายครั้งและมีการเสียชีวิต สูญเสียจำนวนมาก

“ดังนั้น ไวรัสโควิด-19 เป็นเพียงโรคระบาดชนิดหนึ่ง ถ้าคนไทยร่วมแรงร่วมใจกัน พร้อมกับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นนั้น น่าจะไม่ร้ายแรงเทียบเท่ากับอดีตที่ผ่านมา โดยในต่างประเทศเห็นแล้วว่ามีความเดือดร้อนมากมาย ขอฝากพี่น้องประชาชนอยู่กับบ้าน หยุดแพร่เชื้อ เพื่อชาติ และรัฐบาลมีหลายมาตรการเยียวยาที่จะช่วยเหลือประชาชน สุดท้ายฝากนักการเมืองที่เห็นต่าง ขอให้หยุดเล่นการเมืองสักพักเพื่อให้หยุดเชื้อโควิด-19 หมดจากประเทศไทย” นายสามารถ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...