xs
xsm
sm
md
lg

ทหาร-จิตอาสา ลงมือทำความสะอาดทั่วกรุงตามนโยบาย ผบ.ทบ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลัง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งทหารออกพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 50 เขตกรุงเทพฯ เริ่มวันที่ 19-31 มี.ค. 63 ตั้งแต่เวลา 01.00-05.00 น. เพจ "กรมประชาสัมพันธ์" ได้ประมวลภาพกิจกรรมดังกล่าว พร้อมวอนประชาชนมีวินัย รักษาความสะอาด

จากกรณี เฟซบุ๊ก “Wassana NanNuam” นักข่าวสายทหารคนดัง ได้ออกมาเผยว่า ในเวลา 01.00 น. ของวันที่ 19 มีนาคม 2563 เจ้าหน้าที่ทหารจะออกมาปฏิบัติการล้างเมือง ด้วยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ พร้อมหน่วยที่ขึ้นตรงกองของทัพบก (นขต.ทบ.) โดยเฉพาะกองทัพภาคที่ 1 หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ (นปอ.) และ กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก (วศ.ทบ.) เพื่อ ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หลังจากมีการปิดสถานที่ต่างๆ ที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่นในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ห้วง 18-31 มีนาคม 2563

วันนี้ (19 มี.ค.) เพจ "กรมประชาสัมพันธ์" ได้ออกมาโพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ทหาร กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ออกมาฉีดพ่น ทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโควิด-19 บริเวณ ถ.หน้าพระลาน โดยรอบพระบรมมหาราชวัง สนามหลวง และ พล.ต.กันตพจน์ เศรษฐารัศมี ผบ.พล.ม.2 รอ. นำกำลังพล พร้อมยานพาหนะ และอุปกรณ์ ฉีดพ่นล้างสารพิษ และเชื้อโรค บริเวณพื้นที่ แนวถนนพระรามที่ 1 จากแยกปทุมวันถึงแยกราชประสงค์ ระยะทางประมาณ 3 กม.

ขณะที่ ทหารม้า ม.พัน.4 พล.1 รอ. นำรถน้ำผสมสาร BKC ฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย บริเวณโดยรอบ สะพานลอย ของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและใช้ รถนำ M51 รถน้ำผสมสาร BKC ปล่อยน้ำยาลงบนถนน รวมระยะทางประมาณ 2 กม.

นอกจากนี้ ยังกระจายกำลัง เข้าพื้นที่ ปทุมวัน รวมถึงแยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นจุดที่มีประชาชนรวมกลุ่มกันมากในชั่วโมงเร่งด่วนด้วย

สำหรับ น้ำยาที่ใช้ คือ BKC (benzalkonium chloride) หรือ Sanisol เป็นสารทำความสะอาดที่ใช้ฆ่าเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส ได้เป็นอย่างดี และเป็นหนึ่งในสารทำความสะอาด ที่ทางสิงคโปร์แนะนำว่าให้ใช้ได้ ในการกำจัดไวรัส

นอกจากนี้ เพจ "ปราชญ์ สามสี" ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอความยาวเกือบ 2 นาที เผยให้เห็น ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐวิสาหกิจ ข้าราชการ และ จิตอาสาพระราชทาน เขาเริ่มทำความสะอาด หลายๆที่ใน กรุงเทพมหานคร เป็นวันแรก เพื่อทำสงครามกับ เชื้อ โรค COVID-19 ซึ่งคลิปวิดีโอ เป็นการล้างทำความสะอาดบริเวณ อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมวอนให้คนไทยดูแลตัวเองมีวินัยในการรักษาความสะอาด เลี่ยงเผชิญในพื้นที่ที่มีคนเยอะ ใช้ผ้าปิดปาก ล้างมือให้สะอาด เมื่อป่วยรีบพบแพทย์ หากกลับมาจากประเทศจุดเสี่ยงอย่าหนีค่ายการตรวจเชื้อ รับผิดชอบกักตัวเอง 14 วันหาก คาดว่าตนเองเสี่ยงติดเชื้อ... หากมีโอกาส อย่าลืมปกป้องตัวเองด้วยเสื้อผ้าที่ปิดมิดชิด แล้วเราจะโต้มันกลับด้วยการ ออกมาทำความสะอาดบ้านเมืองของเรา เราจะเอามันคืนทุกตารางนิ้วชมคลิป
กำลังโหลดความคิดเห็น...