xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” สั่งทหาร ออกพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 50 เขตกรุงเทพฯ เริ่มตี 1 คืนนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งทหารออกพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 50 เขตกรุงเทพฯ เริ่มวันที่ 19-31 มี.ค. 63 ตั้งแต่เวลา 01.00-05.00 น.

วันนี้ (18 มี.ค.) เฟซบุ๊ก “Wassana NanNuam” นักข่าวสายทหารคนดัง ได้ออกมาเผยว่า ในเวลา 01.00 น. ของวันที่ 19 มีนาคม 2563 ทหารออกปฏิบัติการล้างเมือง ด้วยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส CoViD-19 โดยเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองทัพภาคที่ 1 หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ (นปอ.) และ กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก (วศ.ทบ.) เพื่อ ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หลังจากมีการปิดสถานที่ต่างๆ ที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่นในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ห้วง 18-31 มีนาคม 2563

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ ได้สั่งการให้กองทัพภาคที่ 1 หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก และ กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก ร่วมกันออกปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อน โดยจัดรถยนต์บรรทุกน้ำผสมสารฆ่าเชื้อโรคเข้าดำเนินการฉีดล้างสิ่งปนเปื้อนบนท้องถนนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงกลางคืน เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนการประกอบกิจวัตรประจำวันของประชาชน โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ห้วงเวลา 01.00-05.00 น.

สำหรับ พื้นที่ที่จะเข้าดำเนินการ จะเน้นพื้นที่ที่มีประชาชนไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก สถานที่แออัด แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ถนนย่านการค้า สถานีขนส่ง ท่าเรือ หน้าสถานศึกษา สถานที่จัดกิจกรรมกลางแจ้ง แหล่งชุมชนเชิงสัญลักษณ์ เป็นต้น โดยมีการประสานงานกับกรุงเทพมหานคร

โดยหน่วยทหารที่เข้าดำเนินการล้างสิ่งปนเปื้อนได้มีการแบ่งมอบพื้นที่เข้าปฏิบัติงาน พร้อมรถบรรทุกน้ำและสารฆ่าเชื้อ อาทิ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์, กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์, กองพลพัฒนาที่ 1, มณฑลทหารบกที่ 11, หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก และ กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกกำชับให้หน่วยรับผิดชอบดำเนินการในเรื่องนี้อย่างดีที่สุด โดยเฉพาะการจัดแบ่งพื้นที่และลำดับความสำคัญ รวมถึงการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบและเข้าใจในมาตรการทำความสะอาดพื้นที่ ที่ต้องการลดการสะสมของเชื้อโรค และเป็นการใช้ช่วงเวลาในการปิดสถานที่ให้เกิดประโยชน์ต่อการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ให้มากที่สุด

และได้สั่งการเพิ่มมาตรการตรวจโควิด 19 มีจุดคัดกรอง ภายใน บก.ทบ. พร้อมทั้งให้แต่ละหน่วยทหารพิจารณาตามความเหมาะในการวางมาตรการเส้นทางเข้าพื้นที่ทหาร

ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบถามและบันทึกข้อมูลของกำลังพลและครอบครัว ตั้งแต่เวลา 20.00-05.00 น. ของทุกวัน เพื่อให้สามารถตรวจสอบ สืบค้นย้อนหลังได้หากมีการสัมผัสหรือใกล้ชิดต่อเชื้อโควิด เริ่มวันที่ 19-31 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 01.00-05.00 น.

สำหรับพื้นที่รับผิดชอบนั้น
1. กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1รอ.) อาทิ เขตทวีวัฒนา, เขตตลิ่งชัน, เขตบางซื่อ, เขตราชเทวี, เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย, เขตพระนคร, เขตดุสิต, เขตสัมพันธวงศ์, เขตพญาไท, เขตห้วยขวาง, เขตดินแดง
2. กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์( พล.ม.2รอ.) อาทิ เขตสาทร, เขตบางรัก, เขตปทุมวัน, เขตบางนา, เขตพระโขนง, เขตสวนหลวง, เขตวัฒนา, เขตคลองเตย, เขตยานนาวา, เขตบางคอแหลม, เขตคลองสาน
3. กองพลพัฒนาที่ 1 (พล.พัฒนา 1 ) อาทิ เขตบางขุนเทียน, เขตบางบอน, เขตทุ่งครุ, เขตราษฎร์บูรณะ, เขตจอมทอง, เขตธนบุรี, เขตภาษีเจริญ, เขตบางแค, เขตหนองแขม
4. มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) อาทิ เขตวังทองหลาง, เขตบางกะปิ, เขตบึงกุ่ม, เขตสะพานสูง, เขตประเวศ
5. กองร้อยกองบัญชาการทัพภาคที่ 1 (ร้อย บก.ทภ.1) ร้อย บก.ทน.ที่ 1, ส.พัน21 ทภ.1 อาทิ เขตบางพลัด, เขตบางกอกน้อย, เขตบางกอกใหญ่
6. นปอ. อาทิ เขตดอนเมือง, เขตหลักสี่, เขตสายไหม, เขตคันนายาว, เขตคลองสามวา, เขตมีนบุรี, เขตลาดกระบัง, เขตหนองจอก
7. วศ.ทบ. อาทิ เขตบางเขน, เขตลาดพร้าว, เขตจตุจักร


กำลังโหลดความคิดเห็น...