xs
xsm
sm
md
lg

สะพัด “กรดกำมะถัน” รั่วไหล ร้านรับซื้อของเก่าชลบุรี กังขาไม่ใช่ปลายทางแหล่งกำจัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบกรดกำมะถันจากรถขนส่งสารเคมี รั่วไหลสู่สิ่งแวดล้อม บริเวณร้านรับซื้อของเก่าที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี หลังรับมาจากนิคมแห่งหนึ่งในระยอง ต้องเก็บกู้เมื่อคืนที่ผ่านมา พบโรงงานจดทะเบียนที่อยุธยา และมีเตาเผาที่ปากช่อง โคราช แต่ไฉนจุดรั่วไหลไม่ใช่ปลายทางที่จะส่งไปกำจัด

วันนี้ (20 ก.พ.) มีรายงานจากแหล่งข่าวในวงการรับกำจัดของเสียอันตราย ระบุว่า เมื่อวานนี้ (19 ก.พ.) พบรถขนส่งสารเคมีของโรงงานแห่งหนึ่ง ไปจอดอยู่ที่ร้านรับซื้อของเก่าที่บ้านเก่า ต.หนองตำลึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และพบสารเคมี “กรดกำมะถัน” รั่วไหลออกมาในสิ่งแวดล้อม จนต้องมีปฏิบัติการเก็บกู้กันตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา โดยทีมเก็บกู้ของโรงงานเจ้าของรถขนส่งเป็นทีมที่เข้ามาเก็บกู้

เช้าวันนี้ได้มีหลายหน่วยงานลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อติดตามสถานการณ์ ทั้งอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองตำลึง ตรวจสอบพบว่ารถขนส่งสารเคมีคันนี้ เป็นของโรงงานแห่งหนึ่ง ที่จดทะเบียนเป็นโรงงานรีไซเคิล ประเภท 106 อยู่ที่ อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา และยังมีใบอนุญาตรับกำจัดของเสียอันตราย ประเภท 101 โดยมีเตาเผาขยะอยู่ที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รถของโรงงานแห่งนี้ไปรับสารเคมีประเภทกรดกำมะถันมาจากโรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรรมสยามอีสเทิร์น อ.ปลวกแดง จ.ระยอง แต่มารั่วไหลกลางทางที่ร้านรับซื้อของเก่าใน จ.ชลบุรี ก่อนจะไปถึงปลายทาง

แหล่งข่าวในวงการรับกำจัดของเสียอันตราย ตั้งข้อสังเกตไว้น่าสนใจหลายประเด็น ประเด็นแรก คือ หากรถคันนี้มีเป้าหมายนำกรดกำมะถันไปรีไซเคิล ก็ต้องมีปลายทางที่ จ.พระนครศรีอยุธยา แต่หากจะนำไปกำจัดที่เตาเผาของเสียอันตราย ก็ควรไปที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งแม้ว่าทั้ง 2 จุด จะต้องผ่าน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี แต่ไม่มีเหตุผลที่จะต้องจอดแวะที่ร้านรับซื้อของเก่าแห่งนี้

ประเด็นต่อมา แหล่งข่าวคนดังกล่าวยังตั้งคำถามว่า สารเคมีในรถรั่วไหลออกมาได้อย่างไร เพราะถังที่ใช้บรรทุกเป็นถังสแตนเลส ที่เรียกว่า "ไอโซ แทงก์" (ISO TANKS) มีความปลอดภัยสูง ไม่มีทางรั่วไหลออกมาได้ ถ้าสารเคมีไม่ถูกถ่ายเทออกมานอกถัง ซึ่งได้ข้อมูลว่า สารเคมีที่รั่วไหลออกมามีปริมาตรถึง 5 ตัน หรือประมาณครึ่งหนึ่งของความจุถัง จึงสงสัยว่ามีความพยายามถ่ายเทสารเคมีออกมาจากรถหรือไม่ทั้งที่ยังไม่ถึงปลายทาง

ข้อมูลที่สำคัญจากแหล่งข่าวในวงการรับกำจัดของเสียอันตราย ถูกระบุว่า โดยปกติแล้ว กรดกำมะถันเสื่อมสภาพ เป็นของเสียที่ไม่นิยมส่งไปที่โรงงานรีไซเคิล เพราะไม่คุ้มค่ากับมูลค่าที่ได้จากของที่เหลือจากการรีไซเคิล ส่วนใหญ่จึงจะส่งไปที่โรงงานกำจัดโดยตรง แต่ “กรดกำมะถัน” เป็นของเสียอันตรายที่มีค่าใช้จ่ายในการกำจัด 2 หมื่นบาทต่อตัน ถือว่ามีราคาสูง


กำลังโหลดความคิดเห็น...