xs
xsm
sm
md
lg

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผย 3 เหตุผล ประเทศไทยคุมไวรัสโคโรนา อยู่หมัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข เผยเหตุผลประเทศไทย ควบคุมการแพร่ระบาดขอไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่หมัด ชมเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ปิดทองหลังพระ

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "หมอแก้ว ผลิพัฒน์" พูดถึงสาเหตุที่ประเทศไทยยังคงไม่มีการแพร่ระบาดกว้างขวางเหมือนในฮ่องกง สิงคโปร์ ญี่ปุ่น หรือเวียดนาม โดนเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ที่ นายคาซูโยชิ อากาบะ รัฐมนตรีกระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค คมนาคม และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น กล่าวว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้การท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น รวมถึงธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องตกอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ยากลำบากอย่างยิ่ง และ ผู้เชี่ยวชาญในญี่ปุ่นเตือนว่า ไวรัสโคโรนากำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ทั้งการท่องเที่ยว การผลิต การค้า ทั้งภายในประเทศญี่ปุ่นเองที่นักท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก และธุรกิจของญี่ปุ่นในประเทศจีนยังไม่สามารถเปิดดำเนินการได้จนถึงขณะนี้

จึงมีคำถามเกิดขึ้นมาว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงสูงสุด มีมาตรการเปิดกว้างกับผู้เดินทางมากที่สุด และยังเจอผู้ป่วยเป็นประเทศแรกนอกประเทศจีน ทางนายแพทย์ ธนรักษ์ จึงได้โพสต์ข้อความอธิบายไว้ 3 ข้อ ดังนี้

1. เป็นเพราะเรามีระบบการป้องกันควบคุมโรคที่ดี ตรงนี้ชัดเจนเป็นที่ยอมรับ จาก Global Health Security Index ที่เราเป็นประเทศกำลังพัฒนาเพียงประเทศเดียวที่จัดอยู่ในกลุ่มประเทศ Most prepared และยังได้รับการจัดอันดับสูงเป็นอันดับ 6 ของโลก อันดับ 1 ของเอเซีย ดีกว่าหลายประเทศที่พัฒนาแล้ว (เช่น สวีเดน ฝรั่งเศษ เยอรมัน เป็นต้น) ซึ่งหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ได้ลงข่าวนี้กันอย่างกว้างขวางเพื่อกระตุ้นและเรียกร้องให้รัฐบาลของตัวเองหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้กันมากขึ้น

2. เราเปิดระบบของเราเร็วมาก ข่าวมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ออกมาวันที่ 31 ธันวาคม 2562 แม้ระยะแรกจะบอกว่าไม่ติดต่อจากคนสู่คน แต่ทีมงานประเมินความเสี่ยงแล้วก็ตัดสินใจที่จะยกระดับการปฏิบัติกันไว้ก่อนตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2563

3. เรามีสิ่งที่คนอื่นไม่มี เรามี “มดงานนิรนาม” คนที่สู้งานโดยไม่ได้คำนึงว่าใครจะเป็นคนได้หน้า ได้ชื่อ ก้มหน้าก้มตาทำงานอย่างหนักทุกวันมากว่า 6 สัปดาห์แล้ว ทำทุกเรื่องตั้งแต่วิเคราะห์กลยุทธ์แนวทางการรับมือ ตรวจคัดกรองที่ด่าน ติดตามเฝ้าระวังผู้เดินทาง ให้การวินิจฉัยผู้ป่วยให้ได้โดยเร็ว สอบสวนโรค ติดตามผู้สัมผัส ดูแลรักษาผู้ป่วย ให้ความรู้และข่าวสารที่เที่ยงตรงกับประชาชน แถมเรายังมีเพื่อนร่วมงานที่ทุ่มเทไม่แพ้กัน อีกมากมายหลายคน หลายทีม

วันนี้ ในขณะที่การแพร่โรคในหลายประเทศเริ่มขยายวงกว้างขวางขึ้นทุกที ยิ่งทำให้เห็นได้ชัดเจนถึงผลงานของเหล่ามดงานนิรนาม พวกเขาช่วยชะลอการแพร่ระบาดในประเทศออกไปได้สำเร็จ เราซื้อเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในยามนี้ เวลาที่หน่วยงานอื่น (เช่น สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข) จำเป็นต้องใช้สำหรับการเตรียมโรงพยาบาลต่างๆ ให้พร้อมสำหรับการแพร่ระบาดระยะต่อไป (หากมันจะเกิดขึ้นจริง) ให้ได้ดียิ่งขึ้น

เพราะศึกนี้เพียงเพิ่งเริ่ม แต่ผมก็อยากใช้เวลาเพียงสั้นๆ สะท้อนถึงความสำเร็จของเหล่ามดงานนิรนามเหล่านี้ ขอแสดงความชื่นชม และความขอบคุณเหล่ามดงานนิรนามของกรมควบคุมโรค และหน่วยงานพันธมิตรทุกภาคส่วนไว้ ณ โอกาสนี้ สู้ต่อไปนะครับ เหล่ามดงานทั้งหลาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...