xs
xsm
sm
md
lg

"สามารถ" เผยรัฐบาลแจกฟรีหน้ากากอนามัยคนละ 5 ชิ้น ถึง 20 ก.พ.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"สามารถ" เผยรัฐบาลแจกฟรีหน้ากากอนามัยคนละ 5 ชิ้น ถึง 20 ก.พ.นี้ เตือนประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อแก๊งตกหมูปั่นราคาหน้ากากอนามัย พบเห็นแจ้งหน่วยงานรัฐ

วันนี้ (14 ก.พ.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม (ผช.รมว.ยธ.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกระบวนการตกหมูหรือต้มหมูเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยโดยมีใจความ ดังนี้ "มีมติครม.ให้หน้ากากอนามัยและผลิตภัณฑ์ที่ใช้หน้ากากอนามัยและผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเป็นสินค้าควบคุม ครม.มีมติดังกล่าวออกมาควบคุมราคาสินค้าไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต ผู้นำเข้าและผู้จำหน่ายจะต้องปฏิบัติ ต้องแจ้งปริมาณสินค้าเป็นประจำทุกเดือนควบคุมการขนย้ายสินค้าออกไปนอกราชอาณาจักร"

นายสามารถ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความตั้งใจในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในทุกมิติและได้มีการออกกฎระเบียบไม่ให้มีการกักตุนสินค้าซึ่งเป็นการซ้ำเติมประชาชน รวมทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ก็เน้นย้ำให้ทางศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ ตลอดจนสมาชิกพรรคลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19หรือไวรัสโคโรนา จึงไม่อยากให้เกิดการปั่นราคาสินค้าแล้วมาต้มตุ๋นหรือตกหมู โดยเรื่องนี้ทางรัฐบาลได้มีการแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนฟรีคนละ 5 ชิ้น แจกวันละ 30,000 ชิ้น จนถึงวันที่ 20 ก.พ.63 ที่ทำเนียบรัฐบาลประตู 6

นายสามารถ เผยอีกว่า รัฐบาลมีความเป็นห่วงในความเดือดร้อนของประชาชนในทุกเรื่องและเร่งแก้ปัญหาในทุกมิติก็อยากให้ประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อของกระบวนการต้มหมูหรือตกหมูว่าสินค้าจะมีราคาสูงและหาคนรับซื้อแล้วกินหัวคิวตรงนี้อาจจะตกเป็นของกระบวนการนี้ได้ หากพบเห็นสามารถแจ้งที่สายด่วน กรมการค้าภายใน โทร.1569 หรือจะแจ้งมาที่กระทรวงยุติธรรมสายด่วน 1111 กด 77 หรือจะแจ้งมาที่ศูนย์ร้องทุกข์ของพรรคพลังประชารัฐพรรคพลังประชารัฐ ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ก็เน้นย้ำเรื่องของการสร้างความเป็นธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน โดยกระทรวงยุติธรรมพร้อมจะเป็นหน่วยงานประสานกับหน่วยงานอื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสามารถ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า "เตือนภัยขบวนการต้มหมูหลอกลวงปั่นราคาหน้ากากอนามัย

ขบวนการนี้จะมีคนปั่นราคารับซื้อหน้ากากอนามัย โดยให้ราคาสูง และรับซื้อในปริมาณมากตั้งแต่หลักล้านจนถึง 10 ล้านชิ้น เมื่อมีคนสนใจติดต่อกับผู้ที่ประกาศรับซื้อ จะมีอีกคนติดต่อกลับไปเสนอขายหน้ากากอนามัยในราคาที่ถูกกว่าผู้ที่ประกาศรับซื้อ เพื่อที่สามารถนำไปขายต่อได้ ผู้ที่สนใจจึงซื้อหน้ากากอนามัยจากผู้ที่เสนอขายเพื่อเก็งกำไร แล้วรีบติดต่อกลับไปที่ผู้ประกาศรับซื้อ แต่กลับหายตัวไป

ขบวนการนี้เป็นการประกาศรับซื้อ แต่ไม่เกิดการรับซื้อในราคาที่แพงกว่าท้องตลาดจริง เป็นดีมานต์เทียม หรือความต้องการแบบปลอม โดยที่ผู้ที่ประกาศรับซื้อ และผู้เสนอขายเป็นพวกเดียวกัน

ในปัจจุบันหน้ากากอนามัยถูกกำหนดให้เป็นสินค้าควบคุม ห้ามกักตุนเพื่อเก็งกำไร มีการจำกัดการซื้อห้ามเกินคนละ 10 ชิ้น หากฝ่าฝืนมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 1569 หรือ 1111 กด77
กำลังโหลดความคิดเห็น...