xs
xsm
sm
md
lg

ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงยุติธรรม ตบเท้าร่วมกิจกรรม "สวัสดีปีหนู I LOVE U RLPD"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่สโมสร กองบัญชาการทหารสูงสุด ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงยุติธรรม ตบเท้าร่วมกิจกรรม "สวัสดีปีหนู I LOVE U RLPD"

โดยมี นาย เรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นาย เกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ นางสาว เอมอร เสียงใหญ่ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมฯ รอต้อนรับ นาย สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นาย สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตอารีรัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยข้าราชการระดับสูงร่วมงาน บรรยากาศมีร้องเพลงและจับฉลากปีใหม่ แต่ไฮไลท์ของงานคือเซอร์ไพรส์วันเกิดให้กับ นาย สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เจ้ากระทรวง นอกจากมีเป่าเค้กวันเกิดแล้ว นาย สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรมได้มอบ หุ่นประติมากรรมเทพียุติธรรม Lady Justice หรือที่เรียกเทพีเธมิส (Themis) เป็นเทพีในตำนานเทพปกรณัมกรีกที่ได้รับการบรรยายว่าเป็นเทพีผู้ให้การปรึกษาที่ดีแก่มหาเทพซีอุส (Zeus) และเป็นเทพีแห่งความมีกฎมีระเบียบ, กฎหมาย และจารีต ประเพณี ชาวโรมันเรียกเทพีเธมิสว่า เทพีจัสติเทีย (Justitia) หรือ เทพีแห่งความยุติธรรม (Lady Justice) และนักกฎหมายมักยกย่องเธอเป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรม ทรงไว้ซึ่งสัญลักษณ์สามประการ คือ

1. ผ้าที่ปิดตา หมายถึง การปราศจากอคติใดๆ ในการบังคับใช้กฎหมาย ไม่เลือกปฏิบัติ โดยไม่สนว่าใครเป็นใคร เเละโดยปราศจากอารมณ์ความรู้สึก ไม่ตัดสินคดีเพราะรัก โลภ โกรธ หลง เเละไม่มีความเกรงกลัวต่ออิทธิพลใดๆ ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นผู้ใดก็ต้องอยู่ภายใต้บังคับเเห่งกฎหมาย

2. ตราชั่ง หมายถึงการชั่งน้ำหนักพยานหลักฐานอย่างเที่ยงธรรม สมดุล หลักฐานเป็นเช่นไร ก็ตัดสินคดีตามพยานหลักฐานที่ปรากฎ

3. ดาบ หมายถึง ความเด็ดขาด อำนาจในการพิพากษา อาวุธที่สามารถตัดสินชะตาชีวิตของผู้อื่น การลดดาบลงชี้ปลายมาที่พื้น เพื่อเตือนผู้ที่จะใช้อำนาจนี้ว่าดาบนี้สามารถทำร้ายผู้คนได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนดีหรือคนเลว

ซึ่งถือว่าเป็นตัวแทนหรือสัญลักผษณ์ความยุติธรรม กล่าวคือความยุติธรรม มาจาก ยุติ + ธรรม คำว่ายุติ หมายถึง หยุด และคำว่าธรรม หมายถึง ความสมดุล ความพอดี ไม่มากไป ไม่น้อยไป กลางๆ ดังนั้น ความยุติธรรม จึงหมายถึง การยุติปัญหา ยุติความขัดแย้ง มิใช่ยุติที่กฎหมาย และเป็นแนวคิดเกี่ยวกับความถูกต้องตามศีลธรรมบนพื้นฐานของจริยธรรม ความสมเหตุสมผล กฎหมายธรรมชาติ ศาสนา ความเที่ยงธรรม และความเป็นธรรม โดยปราศจากการเลือกปฏิบัติเพราะเหตุแห่งเชื้อชาติ เพศรสนิยมทางเพศ อัตลักษณ์ทางเพศ เหล่ากำเนิด สีผิวชาติพันธุ์ ศาสนา ความพิการ อายุ ความยากดีมีจน และลักษณะประการอื่น

ซึ่งผู้ช่วยรัฐมนตรี ได้เป็นตัวแทนมอบให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเปรียบเสมือนการทำงานยุครัฐมนตรีสมศักดิ์ ยุติธรรมเชิงรุกสร้างสุขให้ประชาชน ตามเจตนารมณ์ของเทพีจัสติเทีย ตามนโยบายการกุมบังเหียนของรัฐบาลตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนของพ่อแม่พี่น้องประชาชน ซึ่งโดยบรรยากาศงานเต็มไปด้วยความสนุกสนานและความอบอุ่น


กำลังโหลดความคิดเห็น...