xs
xsm
sm
md
lg

สภามีมติเอกฉันท์ไม่ส่ง 'ปิยบุตร-ช่อ-พิธา' ให้ตำรวจสอบสวนคดีแฟลชม็อบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากแฟ้ม
สภามีมติเอกฉันท์ไม่ส่ง 'ปิยบุตร-ช่อ-พิธา' ให้ตำรวจสอบสวนคดีแฟลชม็อบที่สกายวอล์ก ตามเอกสิทธิ์คุ้มครองไม่ให้ดำเนินคดีระหว่างสมัยประชุม ด้าน ส.ส.อนาคตใหม่ ข้องใจทำไมต้องเร่งขอตัวทั้งที่ใกล้ปิดสมัยประชุม "ปิยบุตร" ขอบคุณมติ แต่ยืนยันพร้อมไปรายงานตัว เพราะเชื่อมั่นชุมนุมชอบด้วยกฎหมาย

วันที่ 15 ม.ค.63 ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเอกฉันท์ 368 เสียงไม่อนุญาตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นางสาวพรรณิการ์ วานิช และนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ไปรับการสอบสวนในคดีอาญาในระหว่างสมัยประชุม ตามมาตรา 125 ของรัธรรมนูญ พ.ศ.2560 โดยมี ส.ส.งดออกเสียงจำนวน 8 คน

ทั้งนี้ ก่อนที่จะมีการลงมติดังกล่าวนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ในฐานะประธานที่ประชุม เปิดโอกาสให้ ส.ส.ได้อภิปรายแสดงความคิดเห็น โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล กล่าวว่า สภาไม่เคยส่งตัว ส.ส.ให้ไปรับการดำเนินคดีในระหว่างสมัยประชุม แม้ว่า ส.ส.คนนั้นจะร้องขอให้มีการดำเนินคดีก็ตาม ดังนั้น คดีนี้ก็เช่นกันที่จะต้องไม่ส่งตัว

นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การขอตัวให้ไปรับการสอบสวนครั้งนี้มีข้อที่น่าสงสัย กล่าวคือ อีกไม่นานก็จะปิดสมัยประชุมแล้วในช่วงปลายเดือน ก.พ. ทำไมต้องรีบมีการดำเนินการในระหว่างสมัยประชุม เรื่องนี้ไม่ทราบว่า ผบ.ตร.คิดอย่างไร แต่ผบ.ตร.เป็น ส.ว.โดยตำแหน่งแล้วย่อมต้องรู้ถึงเอกสิทธิ์คุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ แต่กลับมีการเสนอเรื่องเข้ามาเพื่อขอให้ส่งตัวไปดำเนินคดี

"การมีอำนาจต้องใช้อำนาจให้จำกัด มิเช่นนั้นจะเป็นอันตราย ยืนยันว่าตรงนี้เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ในการคุ้มครองการทำหน้าที่" นายคารม กล่าว

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า วาระเรื่องนี้ไม่สมควรเป็นเรื่องด่วน อีกทั้งไม่ควรนำเรื่องนี้บรรจุเข้ามาในวาระการประชุมสภา เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควรไปทำเรื่องที่สำคัญมากกว่า โดยในทางกลับกันพบว่าอีกฝ่ายที่ชุมนุมเหมือนกันกับไม่ถูกดำเนินการแต่อย่างใด

"ที่ผ่านมามีการปล่อยให้ ส.ส.ที่มีหมายจับเข้ามานั่งในสภา ดังนั้น คดีนี้มันจะอะไรกันนักกันหนา สภาไม่ควรบรรจุวาระนี้เข้ามาเพราะมันเสียเวลาของสภา" พล.ต.อ.เสรีพิศทธิ์

นายปิยบุตร กล่าวว่า เรื่องการคุ้มกัน ส.ส.ในระหว่างสมัยประชุมเป็นไปตามรัฐธรรมนูญตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบัน ส่วนการชุมนุมเป็นเสรีภาพที่รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญแต่การชุมนุมที่สกายวอล์กถูกกล่าวโทษว่าเป็นการชุมนุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้ง ๆ ที่กฎหมายการชุมนุมต้องใช้ในลักษณะที่เป็นคุณและเป็นธรรมไม่เลือกปฏิบัติ ต้องไม่ใช้เป็นเครื่องมือในการกีดกันการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

"ความคุ้มกัน ส.ส.ตามประเพณีปฏิบัติของสภาที่ผ่านมาก็ไม่เคยอนุญาตให้ ส.ส.ถูกดำเนินคดีระหว่างสมัยประชุม การคุ้มกันติดตัว ส.ส.ไปตลอดจนกว่าคุณจะลาออก และขอขอบคุณ ส.ส.อาวุโสหลายคนและประธานวิปรัฐบาลที่ยืนยันหลักการตรงนี้ แต่ผมและ ส.ส.อีก 2 คนขอยืนยันว่าพร้อมไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและเข้าสู่กระบวนการสอบสวนต่อไป เพราะเชื่อมั่นการชุมนุมที่ชอบด้วยกฎหมาย และอยู่เคียงข้างกับประชาชนที่ปราศจากการคุ้มกัน" นายปิยบุตร กล่าว

ด้าน นายสุชาติ กล่าวว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาข้อที่ 187 จะต้องบรรจุเรื่องนี้เป็นเรื่องด่วน และต้องพิจารณาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 125 ในเมื่อส.ส.ทั้ง 3 คนยืนยันที่จะไปรับการดำเนินคดีทำให้สภาฯจำเป็นต้องมีมติตามมาตรา 125 ของรัฐธรรมนูญว่าสภาจะให้ไปถูกสอบสวนคดีอาญาระหว่างสมัยประชุมหรือไม่ต่อไป

ทั้งนี้ ภายหลังสภาฯลงมติแล้วนายสุชาติ ได้สั่งปิดการประชุมในเวลา 20.30น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...