xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัย! แอปกู้เงินเถื่อน กู้ 3,000 ได้แค่ 1,635 ค่าปรับวันละ 300 ดูดข้อมูลมือถือทวงหนี้โหด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบแอปฯ กู้เงินเถื่อนเกลื่อนโลกออนไลน์ เหยื่อเผยกู้ 3,000 ได้เงินต้นแค่ 1,635 แถมโดนค่าปรับวันละ 300 เป็นหนี้บานเบอะ ถูกทวงหนี้โหด ทั้งส่ง SMS โทรหาทุกคนที่มีรายชื่อในเครื่อง พบวิธีการแสบดูดข้อมูลผู้กู้เพียบ หักเงินอ้างค่าบริการแอปฯ แถมยังไม่พบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอนุญาต ตรวจสอบไม่ได้

วันนี้ (27 ธ.ค.) เฟซบุ๊ก "เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน" โพสต์ข้อความร้องเรียนจากลูกเพจ ระบุว่า " ตนเผลอไปกู้เงินจากแอปพลิเคชันกู้เงินออนไลน์ที่เพื่อนแนะนำมา วงเงินกู้ 3,000 บาทต้องจ่ายคืนใน 7 วัน จ่ายช้า เสียค่าปรับวันละ 300 บาท ทีนี้ยอดเงินอนุมัติหนูได้รับเงินกู้แล้ว แต่ได้ยอดแค่ 1,635 บาท ที่เหลือคือค่าบริการ ปรากฏว่าพอหนูชำระไปเท่ายอดที่ได้รับมาคือ 1,635 บาทให้บัญชีปลายทางที่ได้รับในครั้งแรก แต่ระบบในแอปฯ เป็นอีกบัญชีหนึ่ง อาจจะชำระไม่เต็ม 3,000 บาทด้วย และบัญชีคืนเงินคนละบัญชีด้วย ทำให้หนูโดนค่าปรับวันละ 300 บาท ทีนี้ยอดที่ต้องชำระเป็นเงิน 4,216 บาท แต่มีการคุกคามทางข้อความและโทรศัพท์หาทุกคนที่มีรายชื่อในโทรศัพท์เรา อยากทราบว่าหนูควรทำอย่างไรดี เพราะติดต่อแอปฯ นี้กลับไปเพื่อสอบถามไม่ได้เลยค่ะ"จากการตรวจสอบพบว่า เป็นแอปพลิเคชันสินเชื่อเงินสดออนไลน์ ไม่ระบุว่าเป็นของสถาบันการเงินใด จึงไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องจากธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่ อีกทั้งการใช้ภาษาในเว็บไซต์เหมือนชาวต่างชาตินำมาแปลเป็นภาษาไทย ลักษณะคือให้กู้เงินขั้นต่ำ 3,000 บาท สูงสุด 50,000 บาทต่อครั้ง อ้างว่าคิดดอกเบี้ย 21.9% ต่อปี สูงสุด 90-180 วัน วิธีการคือ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านคิวอาร์โคดในเว็บไซต์ (เป็นแอปพลิเคชันนอก ไม่ได้อยู่ใน Google Play Store) กรอกข้อมูลส่วนตัว จำนวนเงินกู้ที่ต้องการ ระบบจะอนุมัติเงินกู้โอนเข้าไปในบัญชีทันที


อย่างไรก็ตาม จากคำบอกเล่าของชาวเน็ตพบว่า แอปดังกล่าวมาจากต่างประเทศ ไม่มีความน่าเชื่อถือ และเมื่อไม่ได้อยู่ใน Google Play Store จึงไม่สามารถแจ้งปิดแอปพลิเคชันได้ ที่สำคัญในขั้นตอนการติดตั้ง แอปพลิเคชันจะมีการขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลที่อยู่ในเครื่องทั้งหมด โดยเฉพาะรายชื่อผู้ติดต่อ แม้จะยกเลิกการติดตั้งแอปพลิเคชันก็ไม่สามารถลบข้อมูลได้ เพราะได้ดึงข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อในเครื่องไปหมดแล้ว ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาใช้เมื่อผู้กู้ผิดนัดชำระ จะโทรศัพท์หรือส่งข้อความไปตามรายชื่อผู้ติดต่อในโทรศัพท์มือถือของผู้กู้ทั้งหมด ทำให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ และทำให้ผู้กู้เกิดความอับอาย เหมือนการทวงหนี้โหดของแก๊งเงินกู้นอกระบบ

นอกจากนี้ ยังพบว่าเมื่อยื่นคำขอกู้เงินแล้ว เวลาได้รับเงินกู้จะไม่ได้รับเต็มจำนวน โดยอ้างว่าหักค่าดำเนินการ หรือค่าบริการแอปพลิเคชันเพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมาย แต่เวลาชำระคืนจะต้องชำระเงินเต็มจำนวน รวมทั้งค่าปรับอีกด้วย ปัจจุบันยังพบว่ามีแอปพลิเคชันกู้เงินลักษณะเช่นนี้อยู่เป็นจำนวนมาก และมีการลงโฆษณาผ่านโซเชียลต่างๆ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่มีการตรวจสอบ หรือประกาศแจ้งเตือนออกมาแต่อย่างใด โดยที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อกู้เงินในลักษณะเช่นนี้มาแล้วหลายราย
กำลังโหลดความคิดเห็น