xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์เตือนวัยรุ่น “แฟชั่นเจาะคอ” เสี่ยงติดเชื้อ เจาะกันเองผลเสียตามมาเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “หมอยูโร” เตือนกลุ่มวัยรุ่นระวังโรคร้ายแรงที่มาพร้อมกับกับแฟชั่นเจาะคอ พบนิยมทำกันเองกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. เพจ “Sarikahappymen” เพจ สำหรับให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเพศชาย ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนภัยของการเจาะคอแฟชั่น และพบว่าโดยส่วนใหญ่การเจาะคอของกลุ่มวัยรุ่นนั้นเป็นการเจาะกันเองไม่ใช่แพทย์ ทำใหเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อน โดยทางเพจได้ระบุข้อความว่า

“แฟชั่นนิยมเจาะคอนี้เค้าว่ากันว่าเริ่มต้นมาจากแถบเอเชียนี่แหละครับ โดยมันมักจะมาคู่กับค่านิยมการสัก คือสมัยก่อนยุคที่ยังไม่ค่อยมีเสื้อผ้าใส่ ชายใดอยากดูเก่งกล้ามีความเป็นชายชาตรีมากกว่าคนอื่น ก็จะพยายามสักลายให้ดูน่าเกรงขาม ทำร้ายร่างกายด้วยวิธีต่างๆ เช่นมีดกรีดเนื้อ สัก เจาะสารพัด ยิ่งโหดยิ่งดี จนรวมมาถึงการเจาะของสำคัญด้วยไม้หรือเข็ม หรือห่วงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติต่างๆ คือยิ่งมีเยอะยิ่งทำให้รู้ว่ามีความเป็นชายมาก สามารถอดทนต่อความเจ็บปวดได้มาก เป็นที่หมายปองของสาวๆ เผ่าอื่นนั่นแหละครับ

ปัจจุบันความเชื่อเรื่องอวดความเป็นชายด้วยวิธีนี้น่าจะหมดไปละครับ เพราะเดี๋ยวนี้เราดูที่บ้านคอนโดฯ รถราน่าจะเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีคนกลุ่มนึงนิยมเจาะใส่ห่วงตรงคออยู่ แต่วัตถุประสงค์เพื่อความสวยงามมากกว่า โดยวัสดุที่นำมาใช้ในปัจจุบันก็มักเป็นสแตนเลสที่มีความปลอดภัย หรือถ้ารวยๆ ดีๆ หน่อยก็ใช้วัสดุเกรดการแพทย์ทำกันเลยราคาก็แพงตามคุณภาพครับ สิ่งนึงที่ควรรู้ก็คือ การไปเจาะไปฝังแบบนี้ส่วนใหญ่ 90 เปอรเซนต์คือทำกันเองครับ ไม่ใช่ทำโดยแพทย์ ดังนั้นก็ต้องระมัดระวังเรื่องการติดเชื้อดีๆ เลยครับ

ภาวะแทรกซ้อนที่เจอได้บ่อยนี่เริ่มตั้งแต่ตอนทำเลยครับ คือการติดเชื้อ เนื่องจากคนที่ทำพวกนี้ส่วนใหญ่ก็คือทำกันเอง เครื่อวมือก็หากันเอง อาจฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์​หรือลนไฟแล้วก็ซัดกันเลย และบางครั้งมีการใช้ซ้ำอีกเพื่อลดต้นทุน ดังนั้นสามารถติดได้ตั้งแต่ไวรัสตับยันเอดส์เลยนะครับ นอกจากนี้ตำแหน่งที่เจาะก็สำคัญ เนื่องจากตรงคอเป็นตำแหน่งที่เส้นเลือดเยอะ ดังนั้นเจาะแล้วเลือดออกมากเลยก็มีหรือบางทีไม่ออกตอนเจาะแต่ไปออกที่บ้านก็มี และอวัยวะตรงนี้มันจะแข็งก็ต้องใช้เส้นเลือด ดังนั้นเจาะผิดไปโดนเส้นเลือดที่มาเลี้ยงกลายเป็นการแข็งตัวไม่ดีก็มีรายงานนะครับ

หนักกว่านั้นบางคนชอบขอเจาะตรงสองสลึง จะได้ใส่แหวนฟรุ้งฟริ้งกรุ๊งกริ๊งก็ต้องระวังท่อปัสสาวะนะครับ เจาะผิดจากยืนฉี่ดีๆ ได้กลายเป็นนั่งฉี่กันเลยทีเดียว เท่ไปอีกครับ นอกจากนี้บางคนแพ้โลหะอีก เจาะไปแล้วใส่ห่วงซักพักเห่อ ผื่นขึ้น แต่ก็ยังทน ไม่ไหวบอกไหวจนกลายเป็นแผลเรื้อรัง เนื้อตายลุกลามไปอีก ก็มีเจอได้นะครับ ข้อเสียเยอะขนาดนี้ ข้อดีมีแค่ความสวยงามอย่างเดียว ฉะนั้นอย่าไปเจาะคอเลยดีกว่าครับ ใช้ธรรมชาติๆ เดิมๆ นี่แหละ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...