xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เชี่ยวชาญความมั่นคง สหรัฐฯ ชี้ “ฟ้าใส” ตอบคำถามบนเวที Miss Universe ได้เหมาะสมแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงสหรัฐฯ ชม “ฟ้าใส” ตอบคำถามบนเวที Miss Universe ได้เหมาะสมแล้ว ลั่นเรื่องการเมืองไม่ควรนำมาถามบนเวทีนางงาม

จากกรณีการคำถามกับคำตอบของ ฟ้าใส ปวีณสุดา บนเวที Miss Universe ได้มีคำวิพากษ์วิจารณ์ไปในมุมมองต่างๆ มากมาย จนทำให้เกิดการตั้งข้อสังเกตว่าการประกวดนางงามที่มีรอบตอบคำถามเป็นธรรมดาอยู่แล้วทุกปี ทำไมกระแสทั้งคำถามและคำตอบในปีนี้ ถึงได้ตีกลับมาที่เรื่องของการเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ และบางความคิดเห็นมองว่าคำตอบของฟ้าใสยังไม่ดีพอนั้น

ล่าสุด วันนี้ (10 ธ.ค.) เฟซบุ๊ก “Wassana Nanuam” ได้ออกมาเผยข้อมูลว่า ต่างมุมมอง ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง สหรัฐฯ มองคำตอบ “ฟ้าใส” บนเวทีประกวด Miss Universe ว่าตอบได้เหมาะสมแล้ว เพราะคำถามให้เลือกระหว่าง Privacy ความเป็นส่วนตัว กับ Security ความมั่นคง เป็นประเด็นที่ยากจะตอบ หรือเลือกไปข้างใดข้างหนึ่ง และอาจทำให้นางงามมีปัญหาในประเทศของตัวเอง คำถามที่เกี่ยวกับการเมืองถือเป็นคำถามที่ไม่เหมาะมาถามบนเวทีนางงาม และมองว่าตอบกลางๆ ดีแล้ว

ในโอกาสที่สถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทย นำคณะนักข่าวไทยมาศึกษางานด้านความมั่นคง และพบปะผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงที่ East-West Center ที่ Hawaii สหรัฐอเมริกา ได้รับรู้เรื่องนโยบายความมั่นคงของสหรัฐฯ ในเรื่อง Free and Open Indo-Pacific Strategy เรื่อง Traditional Securityและ Non-Traditional Security และปัญหาเกี่ยวกับบทบาทจีนและสหรัฐฯ และปัญหาในทะเลจีนใต้ และ HADR การบรรเทาภัยพิบัติ

โดยในช่วงการตอบคำถามเรื่องความมั่นคง ผู้สื่อข่าวไทยได้ถามเรื่อง privacy และ national security ซึ่งเป็นคำถามที่ถามบนเวที Miss Universe ที่ Atlanta ในรอบ 5 คนสุดท้ายที่ทำให้ “ฟ้าใส” ปวีณสุดา ดรูอิ้น (Paweensuda Saetan-Drouin) ตัวแทนจากไทย ที่ตอบกลางๆ นั้นตกรอบ

คำถาม : รัฐบาลสอดแนมประชาชนเพื่อต้องการให้ประเทศและประชาชนปลอดภัย แต่หลายคนเชื่อว่าเป็นการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว คุณคิดว่าอะไรสำคัญกว่ากัน ระหว่างความมั่นคง กับความเป็นส่วนตัว”

ฟ้าใสตอบว่า “ฉันเชื่อว่า ทุกๆ ประเทศนั้น รัฐบาลจะมีมาตรการหรือนโยบายที่จะรักษาความปลอดภัยของพวกเรา และฉันก็ยังเชื่อมั่นว่าความปลอดภัยนี้ไม่ควรข้ามเส้นของความเป็นส่วนตัว เพราะว่าเราทุกคนเองมีสิทธิ์ที่จะปกป้องความเป็นส่วนตัวของเราเอง .....อย่างไรก็ตาม ความมั่นคงนั้นก็จำเป็นและสำคัญ ดังนั้น ฉันจึงเชื่อมั่นว่า การที่เราทุกคนจะสามารถอยู่ในสังคมที่ดีขึ้นได้นั้น รัฐบาลควรจะพิจารณาเรื่องของขอบเขตของความเป็นส่วนตัวและความมั่นคงให้พอเหมาะพอดี เพื่อความสงบสุขของสังคม”

Dr.Denny Roy, senior Fellow, Research Program , adviser to East-West Center ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง ระบุว่า คำตอบของตัวแทนจากไทยบนเวทีประกวด Miss Universe นั้นตอบได้เหมาะสมแล้ว เพราะคำถามให้เลือกระหว่าง Privacy กับ Security เป็นประเด็นที่ยากจะตอบ หรือเลือกไปข้างใดข้างหนี่ง และอาจทำให้นางงามมีปัญหาในประเทศของตัวเอง คำถามที่เกี่ยวกับการเมืองถือเป็นคำถามที่ไม่เหมาะมาถามบนเวทีนางงาม และคิดว่าตอบกลางๆ ดีแล้ว ทั้งเรื่องสิทธิส่วนตัว และความมั่นคงของประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...