xs
xsm
sm
md
lg

เศร้า! ขยะทะเลดับชีวิตเต่า 13 ตัว ในช่วงเวลาแค่ 2 วัน “ดร.ธรณ์” ย้ำถึงเวลาลดขยะพลาสติกอย่างจริงจัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง” เผยข้อมูลเต่าทะเลตายเนื่องจากขยะพลาสติก ในเวลา 2 วัน พบตายถึง 13 ตัว “ดร.ธรณ์” โพสต์ย้ำเลิกลดขยะพลาสติก ก่อนจุดจบจะมาถึง

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” เกี่ยวกับเหตุการณ์สัตว์ทะเลขึ้นมาเกยตื้นซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยมีสาเหตุมาจากขยะทะเล โดยขยะทะเลได้ทำให้เต่าตายถึง 13 ตัว ในช่วงเวลาแค่ 2 วัน คือ วันเสาร์ที่ 7 ธ.ค. และอาทิตย์ที่ 8 ธ.ค. โดยเต่า 12 ตัว ล้วนเป็นเต่าที่อยู่ในช่วยวัยเจริญพันธุ์ โดย ดร.ธรณ์ได้ระบุข้อความน่าเศร้าไว้ว่า

“จากรายงานของกรมทะเล (พร้อมภาพถ่าย/สถานที่ชัดเจน) ในเวลาแค่ 2 วัน 13 ตัว ไม่ทราบว่ามากที่สุดตั้งแต่เคยบันทึกมาหรือไม่ แต่มากเกินพอแล้ว เกินพอแล้วจริงๆ และมีเพียงเต่าน้อยหมายเลข 6 เท่านั้นที่บอกไม่ได้ว่าโดนขยะหรือไม่ ตัวอื่นๆ ล้วนติดขยะทะเลหรือมีรอยบาดแผล เต่าที่ตายทั้ง 2 ตัว มีเศษขยะในท้อง เต่า 12 ตัวอยู่ในวัยรุ่น/วัยเจริญพันธุ์ (ยาว 27-42 เซนติเมตร) ไม่ใช่เป็นเต่าแก่ชรา ว่าง่ายๆ คือไม่ใช่เต่าแก่แล้วสู้แรงคลื่นไม่ไหวจึงโดนพัดสู่ฝั่ง แต่เป็นเต่าหนุ่มเต่าสาวติดขยะลอยอยู่กลางทะเล กำลังทยอยกันโดนคลื่นพัดเข้ามา

แน่นอนว่ายังมีลอยอยู่กลางทะเลอีกจำนวนมาก และคงมีข่าวเต่าเกยตื้นอีกเรื่อยๆสมัยก่อนเต่าเกยตื้นเฉลี่ยปีละ 300 ตัว แต่ตัวเลขนี้สูงขึ้น ยิ่งเห็นตัวเลข 2 วัน 13 ตัว ผมยิ่งไม่อยากคิดว่าตัวเลขสรุปตอนสิ้นปีจะเป็นเท่าไหร่ ในปีนี้ นอกจากพะยูนตาย 23 ตัว สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เรากำลังมีเต่าทะเลเกยตื้นอีกหลายร้อย และอาจมากสุดตั้งแต่เคยบันทึกกันมา ผมไม่ทราบหรอกว่า ตอนนี้ไทยทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลเป็นอันดับที่เท่าไหร่ของโลก มันขึ้นกับว่าใครคำนวณ/เชื่อใคร แต่จำนวนเต่าทะเลเกยตื้น เป็นคำตอบที่เชื่อได้จากทะเล ตอบว่าเรายังต้องพยายามมาก...อีกมากๆ นอกจากลดขยะในทุกทาง เรายังต้องทุ่มเทกับการช่วยชีวิตเต่าหายาก หาบุคลากร เพิ่มคุณหมอ เพิ่มบ่อพักฟื้น ยกระดับการช่วยชีวิต ฯลฯ ผมคิดว่าเป็นความรับผิดชอบสูงสุดของเราที่ต้องพยายามช่วยพวกเธอให้ได้ ระหว่างที่เรายังลดผลกระทบไม่ได้เท่าที่ควรเพราะพวกเธอเจ็บทรมานตาย จากความไม่รับผิดชอบของพวกเรา จะเป็นช่วยลดขยะ ช่วยเก็บขยะ แผนช่วยสัตว์หายาก/มาเรียมโปรเจ็คที่รอเข้าครม. จะเป็นการช่วยสนับสนุนของภาคเอกชน หรือเป็นอะไรก็ตามเถิด ตัวเลข 2 วัน 13 ตัว มันโหดร้ายมาก เป็นเหมือนคำเตือนสุดท้ายจากท้องทะเล ขอร้อง อ้อนวอน ตะโกน กู่ก้อง ร้องไห้ จุดจบกำลังใกล้แล้ว ใกล้มากแล้ว ได้โปรด...กรุณา...กระทำ!”
กำลังโหลดความคิดเห็น...