xs
xsm
sm
md
lg

เฮ! พบเต่ามะเฟืองตัวใหม่วางไข่ชายหาดบ่อดาน “วราวุธ” ชื่นชมชาวประมง สั่งการ ทช. ดูแลใกล้ชิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากกรณีพบเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่บริเวณหาดท้ายเหมือง เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันย้ายไข่เต่ามะเฟือง ไปฟักและอนุบาลในบริเวณพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง พร้อมติดกล้องวงจรปิด ถ่ายทอดผ่านเว็บไซต์ตลอด 24 ชั่วโมง


ล่าสุด วันนี้ (27 พ.ย.) พบเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่บริเวณชายหาดบ่อดาน อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) กล่าวว่า ทันทีที่ได้รับรายงานว่ามีการพบเต่ามะเฟืองตัวใหม่ขึ้นวางไข่บริเวณชายหาดบ่อดาน อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ตนได้สั่งการให้อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่โดยด่วนเพื่อตรวจสอบสถานการณ์ และสั่งการในพื้นที่เพื่อดำเนินการป้องกันและดูแลเต่ามะเฟืองตัวใหม่ ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ตนคิดว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศของประเทศไทย ซึ่งโดยปกติเต่ามะเฟืองจะวางไข่ในพื้นที่เดิม และเป็นพื้นที่ที่มีความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าประชาชนเริ่มตระหนักและให้ความสำคัญต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยเฉพาะสัตว์ทะเลหายาก ซึ่งจากที่ได้รับรายงาน ทราบว่า มีผู้พบเห็นเต่าทะเลวางไข่บริเวณชายหาดบ่อดาน และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทันที ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้องและน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก ที่เห็นว่าพี่น้องประชาชนในพื้นที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ภาครัฐ และประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐให้สามารถดำเนินการได้อย่างทันท่วงที อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าจะมีเต่าทะเลตัวใหม่ขึ้นมาวางไข่อีกแน่นอน จึงอยากวอนให้พี่น้องประชาชนผู้พบเห็น ช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในพื้นที่ทันที และขอย้ำเรื่องการเฝ้าติดตามการฟักไข่ของเต่าทะเลผ่านทางเว็บไซต์แทนการลงไปดูในพื้นที่ เพื่อลดการรบกวนและสร้างผลกระทบต่อการอนุบาลและการฟักไข่ของเต่ามะเฟือง

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตนได้รับสั่งการจาก รมว.ทส. และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ลงพื้นที่ตรวจติดตามและสั่งการ ดูแลเรื่องการวางไข่ของเต่าทะเล ทั้งนี้ จากการสอบถามเหตุการณ์จากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ทราบว่า ชาวประมงตกปลาชายฝั่ง ได้รายงานต่อศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดท้ายเหมืองว่า พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเล ต่อมาจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ พบว่า เป็น "เต่ามะเฟือง" โดยวัดขนาดรอยของความกว้างของพายซ้ายถึงพายขวาได้ 150 ซม. อกมีขนาดกว้าง 40 ซม. ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าตัวที่พบก่อนหน้า จึงคาดว่าเป็นเต่าตัวใหม่

"ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้ทีมนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบไข่เต่าทันที พร้อมติดตั้งกล่องกระจกและกล้องอินฟาเรดในรังไข่เต่าโดยไม่มีแสงไปรบกวนการเจริญเติบโต พร้อมสั่งการให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ร่วมบูรณาการกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายก อบต. นาเตย ฐานทัพเรือภาค 3 พร้อมด้วย กำนันและผู้ใหญ่ในพื้น ร่วมกันจัดทำคอกกั้นสองชั้น เพื่อป้องกันการเข้าไปเหยียบย่ำและสร้างความกระทบกระเทือนต่อหลุมไข่และสัตว์เลื้อยคลานที่อาจจะเข้าไปกินไข่ จัดเจ้าหน้าที่ร่วมเฝ้าระวัง ติดตั้งกล้อง CCTV ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ทีโอที จำกัด พร้อมทั้ง จัดเวรยามเฝ้าระวัง และเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนชายหาดตลอดคืนเพื่อเฝ้าระวังการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟืองตัวแรกและตัวที่สอง พร้อมกันนี้ ได้มอบเงินจำนวน 20,000 บาท จากกองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลและถิ่นอาศัยจังหวัดพังงาและภูเก็ต ให้แก่ นายบุญศักดิ์ สะนนท์ ราษฎรหมู่ที่ 3 ต.ท้ายเหมือง ผู้พบรังไข่เต่า จากนั้นได้เดินทางไปบ่อไข่เต่าบ่อแรกที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เพื่อตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทั้งนี้ ตามธรรมชาติเต่ามะเฟืองจากกลับขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง ซึ่งตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่คอยสังเกตการณ์ และประสานงานกับทุกภาคส่วนให้ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบการวางไข่ของเต่ามะเฟือง ให้รีบรายงานให้ตนทราบทันที"

ส่วนทาง อ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ กล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เต่ามะเฟืองที่พบอาจเป็นคนละตัว ถ้าให้มั่นใจต้องรอให้ตัวแรกขึ้นวางไข่อีกครั้ง ซึ่งก็คงในวันสองวันนี้ ซึ่งเต่ามะเฟืองตัวใหม่วางไข่ที่บ่อดาน อยู่ทางใต้ของรังแรกเกือบ 20 กิโลเมตร ตอนนี้รังแรกย้ายมาที่ทำการอุทยานฯ ท้ายเหมือง รังสองเก็บไว้ที่เดิมเพราะวางไข่อยู่เหนือระดับน้ำเยอะ และวางกลางดึก เวลาผ่านไปพอสมควรแล้ว จึงไม่ย้ายดีกว่า ถ้าเป็นคนละตัวจริง ปีนี้ได้ลุ้นคู่เลยฮะ ขอสัก 6 รัง ยังต้องลุ้นๆ ว่าจะมีลูกเต่าน้อยน่ารักออกมากี่ตัวนะ อยากได้สัก 250 ตัว ในรอบปีเศษ 2 ฤดูเต่าวางไข่ มีเต่ามะเฟืองวางไข่แล้ว 5 รัง ยิ่งแม่เต่าสัตว์สงวนขึ้นวางไข่ ยิ่งเป็นดัชนีชี้วัดว่าคนพังงาดูแลทะเลดีขนาดไหน น่ารักจริงๆ จังหวัดนี้ ตอนนี้ทั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชาวบ้าน กำลังช่วยกันล้อมคอก พร้อมติดตั้งคอกเตรียมดูแลอย่างดี ขอบคุณชาวพังงาครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...