xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ธรณ์” แนะวิธีลอยกระทงฉบับรักโลก หวัง “มาเรียม” พะยูนเคราะห์ร้ายเป็นตัวสุดท้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เผย 5 ข้อ วิธีลอยกระทงฉบับรักโลก หวัง “มาเรียม” พะยูนตัวสุดท้ายที่ต้องจากไปเพราะเศษพลาสติก

เมื่อวันที่ 10 ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” อธิบายเกี่ยวกับวิธีการลอยกระทงที่คนไทยบางกลุ่มเข้าใจผิด โดยได้อธิบายอย่างละเอียดไว้ 5 ข้อ ว่า

1. กระทงครอบหัว กระทงบางชนิดแม้ใช้วัสดุจากธรรมชาติ แต่ถ้ามีจำนวนมากและไม่ได้เก็บให้หมด อาจตกค้างหลุดลอดลงทะเล และอยู่ในทะเล 2-3 สัปดาห์ เพราะฉะนั้น ลดจำนวนกระทง เช่น 1 ครอบครัว/1 กระทง พยายามเก็บและนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี

2. เหรียญในปาก เป็นตัวแทนของวัสดุแปลกปลอมย่อยสลายไม่ได้ เช่น โฟม เหรียญ เศษพลาสติก ฯลฯ เมื่อลงไปตกค้างอยู่ในธรรมชาติ มีโอกาสที่สัตว์ทะเลจะกินเข้าไปสูง ควรหลีกเลี่ยงการลอยกระทงทุกแบบที่มีวัสดุไม่ย่อยสลายในธรรมชาติอยู่ในนั้น เช่น กระทงโฟม และไม่ควรใส่วัสดุไม่ย่อยสลายลงไปในกระทง เลือกกระทงที่เหมาะสม เช่น กระทงน้ำแข็ง/ดอกไม้ ไม่ต้องห่วงเรื่องความเย็นทำอันตรายสัตว์น้ำ เพราะปริมาตรน้ำในแม่น้ำลำคลองเยอะกว่ามาก

3. กาบ/หยวกกล้วยติดเข็มหมุด กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ บางครั้งอาจมีวัสดุเพื่อใช้กลัด/ติด ฯลฯ ซึ่งวัสดุเหล่านี้นอกจากเป็นอันตรายต่อน้องๆ สัตว์ทะเล ยังอาจเป็นอันตรายต่อน้องๆ ลูกหลานเรา ผู้จะไปเล่นน้ำริมหาด เศษวัสดุที่แหลม อาจปักตามร่างกาย ตามจมูกน้องมาเรียมผู้ไถหน้ากินหญ้าตามพื้นทะเล และติดอยู่ตรงนั้น (ดูจมูกมาเรียมสิครับ) ก่อนซื้อกระทง สังเกตให้ดี ระวังวัสดุพวกนี้

4. ริบบิ้นคล้องหาง แม้กระทงบางอย่างจะเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ เช่น กาบกล้วย แต่วัสดุตกแต่งที่ย่อยสลายไม่ได้ เช่น ริบบิ้น แผ่นพลาสติกประดับ ฯลฯ คือขยะทะเล ส่งผลต่อระบบนิเวศและสัตว์หายาก ลอยกระทงอย่างเคารพต่อพระแม่คงคา สังเกตให้ดี หลีกเลี่ยงกระทงแฝงขยะทะเล

5. ลอยอย่างไรไม่ให้ทำร้ายแม่น้ำ/ทะเล ไปร่วมงานลอยกระทง กระจายรายได้สู่ชาวบ้าน พกถุงผ้า ถือแก้วใช้แล้วล้าง ร่วมลอยด้วยใจ ออนไลน์ หรือใช้กระทงน้ำแข็ง จัดกิจกรรมเก็บขยะ/หรือเก็บเองแม้อยู่คนเดียวในวันนั้น ฯลฯ

ล่าสุด วันนี้ (11 พ.ย.) ดร.ธรณ์โพสต์ข้อความแนะนำวิธีการเตรียมตัวในการร่วมประเพณีลอยกระทงในครั้งนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ขยะพลาสติกและลดจำนวนขยะที่จะไหลลงสู่แม่น้ำ โดยแนะนำให้ใช้กระทงจากน้ำแข็ง พกถุงผ้าไว้สักใบ นำขวดน้ำมาเอง เพียงเท่านี้ทุกคนก็สามารถรักษาสิ่งแวดล้อมร่วมกันได้แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...