xs
xsm
sm
md
lg

น่ากลัว! “เซเลบผู้ติดเชื้อ HIV” อ้างความเท่าเทียม รณรงค์ “เซ็กซ์ไม่ใส่ถุง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเน็ตอึ้ง จวกยับเซเลบดัง หนุนผู้ติดเชื้อเอชไอวีมีเซ็กซ์ไม่ใส่ถุงอนามัย อ้างเป็นการยุติการเลือกปฏิบัติ เพราะทุกคนมีเลือดบวกหมด ซัดไม่รับผิดชอบสังคม ไม่ควรส่งต่อค่านิยมผิดๆ ด้านแพทย์เตือนหยุดส่งต่อค่านิยมผิดๆ เพื่อความปลอดภัย ย้ำเวลานี้ไม่ใช่เรื่องที่จะมานั่งทดสอบสังคม

วันนี้ (9 ธ.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ในโลกโซเชียลได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่บุคคลที่มีชื่อเสียงบนโลกอินเทอร์เน็ตรายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวี พยายามรณรงค์ให้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีกว่า 5 แสนคนทั่วประเทศ มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย โดยอ้างว่าเมื่อสามารถแพร่เชื้อเอชไอวีให้ได้ทั่วประเทศ จะเป็นการยุติการเลือกปฏิบัติ เพราะทุกคนมีเลือดบวกหมด โดยในโลกทวิตเตอร์ ได้วิพากษ์วิจารณ์แนวคิดของบุคคลรายดังกล่าว เช่น

“รังเกียจเจ้าของเพจ...มากอ่ะ ไม่เคยอะไรกับคนติดเชื้อเอชไอวีเลยนะ แต่ในช่วง 3-4 วันมานี้ เห็นทัศนคติเขาแต่ละอย่าง โดยเฉพาะเรื่องคนมีเชื้อถึงจะ U=U แล้ว แต่สนับสนุนให้ไม่สวมถุง แล้วพูดเลยว่ารังเกียจ รังเกียจมากๆ ขยะแขยงอะ”

“เพจ...นี่ชุดความคิดน่ากลัวมาก กล้าเผยแพร่ความรู้ผิดๆให้คนอื่นได้ไงก่อน เขารณรงค์ให้...ใส่ถุงกันแทบตาย นี่มาบอก...ได้ไม่ผิด ถึงจะต่อให้แกเทค PREP แต่ยังไงแกก็ควรใส่ถุงก่อน...อยู่ดี”

“เพจ...นี่ล่าสุดเขายังโทษสังคมอยู่อีกวะ เอ้ยยยย แล้วทำตัวเองเป็นคนปกป้องคนเลือกบวกคนอื่นๆ ขอให้ตั้งสตินะคะ คนที่เข้าไปเตือนคุณนั่นคือคนที่ปกป้องคนเลือกบวก ส่วนใหญ่เท่าที่อ่านคนโอเคกับคนเลือกบวกนะ แต่ไม่โอเคกับความคิด มัน Toxic ควรรู้ตัวนะ ควรลดอีโก้และอคติลงเยอะๆ”

“ไล่อ่านที่...โพสต์ข้อความ หล่อนมันทำให้ภาพลักษณ์ของผู้ป่วยยิ่งเป็นผู้ป่วยเพศทางเลือกที่ติดเชื้อ HIV แย่ลงไปอีก จากเป็นคนที่ผิดพลาดในการใช้ชีวิต กว่าจะต่อสู้กับตัวเองและสังคมเพื่อให้ใช้ชีวิตต่อได้มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆตัวเองก็ผ่านมาแล้ว ทำไมถึงคิดไม่ได้”

“เพจ...คือคนที่มีเชื้อ HIV ที่ทัศนคติแย่ ให้ความรู้ผิด ๆ ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม คิดว่าโลกหมุนรอบตัวเอง”

“เพจ...ถ้าไม่ยอมรับการส่งต่อเชื้อ จะออกมาพิมพ์สนับสนุนทำไมอยู่ได้ พิมพ์อย่างเหมือนทัศนคติดี แต่ทุกอย่างคืออคติต่อคนที่รับไม่ได้”

“สื่อมวลชน องค์กรเอกชน หน่วยงานรัฐ ไม่ควรจะให้เพจ ... ส่งต่อค่านิยมผิดๆ เกี่ยวกับคนติดเชื้อ HIV ทั้งการกินเพรพแล้วจะสามารถอัพยาไม่ใส่ถุงยางขายตัว การไม่ใส่ถุงยางอนามัยเพราะอยากเสียว สิ่งเหล่านี้ยิ่งจะทวีการระบาดของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากกว่าเดิมในสังคมไม่ใช่แค่ HIV”

“เจอเทรดวิจารณ์ความคิดเห็นเรื่องผู้ติดเชื้อ HIV จากเพจ ... ตรรกะพังมาก คนแบบนี้อ่ะนะจะอินฟลูเอนใครได้? จำนวนประชาชนที่ติดเชื้อ HIV ในไทยคือน่ากลัวมาก สูงสุดในแถบเพื่อนบ้านด้วยกันเองได้เลยมั้ง แต่ตัวเองกลับไม่แอดดูเคท (ให้ความรู้) คนอื่น แถมมีความคิดที่สกปรก น่ารังเกียจในการแพร่เชื้ออีก”

ด้าน พญ.วรฉัตร เรสลี อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลศิครินทร์ โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ @vorachatMD ระบุว่า “เรื่องไม่ใช้ถุงยางเพราะกิน PrEP (ยาต้านไวรัสก่อนสัมผัสเชื้อเอชไอวี) และ U=U (Undetectable หรือคนที่ตรวจไม่เจอเชื้อ) เป็นประเด็นในสมาคมโรคติดเชื้อว่ามันไม่โอเคที่สื่อสารแบบนั้น การที่ผู้ติดเชื้อหาข้อมูลความรู้ทางการแพทย์เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเอามาบิดเบือนและส่งต่อความเข้าใจผิดก็ควรจะหยุด เพื่อความปลอดภัยของคนอื่นด้วยในสังคมด้วย

เวลานี้ไม่ใช่เรื่องที่จะมานั่งทดสอบสังคม แต่ควรจะแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกันทั้งผู้มีเชื้อและไม่มีเชื้อ มันไม่ใช่ประเด็น stigma or discremination (การตีตราหรือการเลือกปฏิบัติ) อะไรอีกแล้ว

ถ้าใครมาถามหมอว่า รักษาโรคนั่นนี่ หาย 100% ไหม ใส่ถุงยางกันโรคได้ 100% ไหม กิน PrEP ล่ะ 100% ไหม ก็จะตอบไปว่า มีอะไร 100% บ้างในโลกนี้ นอกจากความตายที่ทุกคนต้องเจอหมด ใช้ชีวิตกันอย่างมีสตินะคะ

อาจารย์ผู้ใหญ่หลายท่านในสมาคมโรคติดเชื้อ และหมอโรคติดเชื้อทั้งหมด ได้ทราบข้อมูลเรื่องนัดมีเพศสัมพันธ์แบบสด โดย influencer undetectable (อินฟลูเอนเซอร์ที่ตรวจไม่เจอเชื้อ) ที่บิดเบือนข้อมูลทางวิชาการ ที่ผ่านมาสิ่งที่เราพยายามทำคือสร้างความเท่าเทียม เรียกร้องสิทธิให้ผู้ติดเชื้อ เรื่องนี้กำลังทำลายความพยายามนับ 10 ปีของพวกหมอ

จริงๆ เรื่องคุณ ... ทำให้สังคมตระหนักว่าอะไรผิดอะไรถูก และคนส่วนใหญ่ก็ยังเห็นความสำคัญของถุงยางอนามัยและการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ #เราจะมองโลกในแง่ดีในกรณีนี้ได้อย่างไร ข้อเสียมีอย่างเดียวซึ่งสำคัญมากคือ หมอกลัวว่าคนจะมองผู้ติดเชื้อไปในแง่ร้ายซะหมด คนดีๆ ก็มีเยอะนะคะ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...