xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชมครูโคราช! ใช้เกมสอนเศรษฐศาสตร์ นักเรียนเข้าใจง่าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คุณครูที่โรงเรียนสุรวิวัฒน์ จังหวัดนครราชสีมา นำเกม"Planet Coaster" สอนวิชาเศรษฐศาสตร์ แก่เด็กนักเรียน เข้าใจง่ายแถมเพิ่มความสนุกในชั้นเรียน

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ครูสิทธิชัย จูอี้ คุณครูที่โรงเรียนโรงเรียนสุรวิวัฒน์ จังหวัดนครราชสีมา ได้โพสต์เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการสอนหนังสือด้วยการใช้เกมเป็นสื่อเพื่อให้นักเรียนเข้าใจง่ายและเพิ่มความตั้งใจเรียนให้กับเด็ก โดยครูสิทธิชัย ได้โพสต์เล่าลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว "Sittichai Ju-ey" ซึ่งใช้เกม "Planet Coaster" ในการสอนวิชาเศรษฐศาสตร์จุลภาคแก่นักเรียน โดยระบุข้อความว่า "ฝึกจัดการกิจการกับเกม Planet Coaster
สอนเศรษฐศาสตร์จุลภาคยังไงให้นักเรียนเห็นว่ามันเอามาใช้ประกอบการทำธุรกิจได้เหรอ? ก็ลองจำลองให้เอามาใช้เล่นเกมดูสิ เกม Planet Coaster ที่นักเรียนเสนอมาและเราลองเล่น เป็นเกมจำลองการสร้างสวนสนุกมาให้คนใช้บริการ มีการจัดการกับพนักงาน เครื่องเล่น ร้านค้าต่างๆ รวมถึงการทำการโฆษณาชวนคนมาเล่น การกู้เงินมาทำธุรกิจ และอื่น ๆ

เล่นคนเดียวอาจง่ายไป เราเลยมาอภิปรายกันเป็นหมู่คณะ ว่าจะใช้ทฤษฎีที่เรียนมาบริหารสวนสนุกอย่างไรให้มันได้กำไร ไปรอด และเจริญรุ่งเรือง ผ่านการสวมบทบาทบอร์ดบริหาร มีการยกมือเสนอไอเดีย โหวตคะแนนกัน ปิดท้ายหลังผ่านไป 2 ปี ในเกม โดยการทำใบงานเพื่อโยงเกมเข้ากับทฤษฎีการจัดการปัจจัยการผลิต การลงทุน และอื่นๆ ที่ได้สอนไปก่อนหน้า
ก็เป็นกิจกรรมที่สนุกดี แถมนักเรียนก็ได้เห็นค่าของการเอาความรู้ที่สอนมาใช้จริงอีก ก็หวังว่าจะชอบกันแหละ เพราะเกมไม่ใช่ปฏิปักษ์กับการศึกษา ถ้าครูรู้จักสอนให้เป็น"

สำหรับเกม "Planet Coaster" เป็นเกมจำลองการสร้างและบริหารจัดการ ตัวเกมจะกำหนดให้เราเป็นผู้สร้างสวนสนุกในฝันของตนเอง โดยเกมจะเริ่มต้นมาให้แค่พื้นที่เปล่าๆ ตัวผู้เป็นจะต้องเป็นคนจัดสรรพื้นที่ สร้างเครื่องเล่น จัดการบุคลากร เพื่อไม่ให้สวนสนุกมีเงินติดลบ จะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ว่าจะจัดเครื่องเล่นอยู่จุดไหน เพื่อดึงดูดลูกค้าภายในเกมเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับวสนสนุกของตนเอง เกม "Planet Coaster" ออกจำหน่ายวันที่ 17 พฤศจิกายน 2016

ทั้งนี้ เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกสู่โลกโซเชียลแล้วกว่า 1,000 ครั้ง และไม่ทำให้นักเรียนรู้สึกเบื่อกับวิชาที่มีความยากอย่างวิชา เศรษฐศาสตร์
กำลังโหลดความคิดเห็น