xs
xsm
sm
md
lg

“พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ” เสียชีวิตที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า รวมอายุได้ 84 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ อดีตรองเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เสียชีวิตที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมอายุได้ 84 ปี

วันนี้ (6 ธ.ค.) เฟซบุ๊ก Kunwalun Aiemsuphan ของ น.ส.กัญวลัญชณ์ เอี่ยมสุพรรณ บุตรสาวของ พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ อดีตรองเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก โพสต์ข้อความระบุว่า พล.อ.ปรีชา เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อเวลา 09.02 น. ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า รวมอายุได้ 84 ปี

สำหรับกำหนดการฌาปนกิจ พล.อ.ปรีชา จะจัดขึ้นที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร ศาลา 5 ถนนกรุงเกษม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ โดยในวันที่ 7 ธ.ค. จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ก่อนจะสวดพระอภิธรรมตั้งแต่วันที่ 8-13 ธ.ค. และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันเสาร์ที่ 14 ธ.ค.สำหรับ พล.อ.ปรีชา เกิดเมื่อปี 2484 ที่จังหวัดสุพรรณบุรี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวัดทรงธรรม จ.สมุทรปราการ และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 7 (จปร.7) เหล่าทหารปืนใหญ่ รุ่นเดียวกับ พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร, พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี และ พ.อ.ประจักษ์ สว่างจิตร เมื่อรับราชการได้ชื่อว่าเป็นนายทหารนักรบ ผ่านสมรภูมิต่างๆ ทั้งในสงครามเวียดนาม และที่ลาว จนได้เงินเพิ่มสู้รบมากถึง 16 ขั้น นับว่ามากที่สุดในกองทัพไทย


เคยเป็นรองเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก อดีตราชองครักษ์พิเศษ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ และเป็นที่ปรึกษาของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ในฐานะหัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการในขณะที่ พล.อ.ชาติชาย ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในปี 2534 เป็นผู้ริเริ่มการฝึกคอบร้าโกลด์ (Cobra Gold หรือ CG) เป็นการฝึกร่วม ฝึกผสมทางการทหารระดับพหุภาคีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในประเทศไทย เริ่มครั้งแรกจากการฝึกทวิภาคีระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกาเมื่อปี พ.ศ. 2525 ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นแบบพหุภาคีโดยมีประเทศอื่นๆ เข้าร่วม ได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

เมื่อเกษียณอายุราชการ ได้ผันตัวเองเข้าทำงานด้านส่งเสริมคุณธรรมและเผยแผ่พุทธศาสนา โดยเป็นที่ปรึกษาและรองประธานศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม หรือที่นิยมเรียกว่า “ศูนย์คุณธรรม” ซึ่งตั้งขึ้นโดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในปี พ.ศ. 2547 เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยมี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อดีตนายทหารเพื่อนร่วมรุ่นเป็นประธาน นอกจากนี้ยังเป็นกรรมการและที่ปรึกษาการจัดงานวันวิสาขบูชาโลกในปี 2550

เข้าร่วมเคลื่อนไหวกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในปี 2551 ขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ กระทั่งในปี 2556 ก่อตั้งกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) ขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยจัดการชุมนุมที่สวนลุมพินี ก่อนที่จะมีการชุมนุมของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ซึ่งมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำขึ้นมา


ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับนางจุฑามณี เอี่ยมสุพรรณ อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 8 คน

ทั้งนี้ ญาติได้ตั้งศพ พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ บำเพ็ญกุศล ณ วัดโสมนัสราชวรวิหาร ศาลา 5
กำหนดพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันเสาร์ที่ 7 ธ.ค.62 สวดพระอภิธรรม วันที่ 8-13 ธ.ค.62 และพระราชทานเพลิง วันเสาร์ที่ 14 ธ.ค.62
กำลังโหลดความคิดเห็น...