xs
xsm
sm
md
lg

หาวิธีลงถนนจนได้! “ไพศาล” ยกนิ้วอีเวนต์การเมือง “วิ่งไล่ลุง” VS “เดินตามลุง” โคตรยอดเยี่ยมกระเทียมดอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ไพศาล” ยก “ไอเดีย” ยอดเยี่ยมกระเทียมดอง จัด “วิ่งไล่ลุง” VS “เดินเชียร์ลุง” ประกาศรวมพลคนละแสนแข่งกัน งานนี้สร้างสรรค์โคตร หาวิธีลงถนนจนได้

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (5 ธ.ค. 62) นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

“บ้านเมืองเราเป็นไปขนาดนี้แล้ว พวกหนึ่ง : รณรงค์ วิ่งไล่ลุง อีกพวกหนึ่ง : รณรงค์ เดินเชียร์ลุง ระดมกันฝ่ายละ 100,000 คน ดูสิครับ ว่าจะเกิดอะไรขึ้น มีสติปัญญายอดเยี่ยมกระเทียมดองจริงๆ”

ต้องยอมรับว่า อีเวนต์ทางการเมืองที่ทยอยออกมา ทั้งฝ่าย “ไล่” และฝ่าย “เชียร์” เริ่มมาจาก “บอล” ธนวัฒน์ วงค์ไชย ซึ่งอ้างว่าประธานยุทธศาสตร์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) พร้อมเครือข่ายกลุ่มต่อต้านรัฐบาล เตรียมจัดกิจกรรมในวันที่ 12 ม.ค. 2563

มีเป้าหมาย เพื่อเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาล “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เพราะเชื่อว่า จะมีคนออกมามีส่วนร่วมจำนวนมหาศาล และจะทำให้เห็นภาพอย่างชัดเจนต่อหน้าสาธารณชนว่า คนเกลียด “ลุงตู่” มีมากแค่ไหน อันแน่นอนว่า ต้องการผลทางการเมืองนั่นเอง

ขณะเดียวกันจากที่มีกระแสข่าวว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรือกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อาจอยู่เบื้องหลัง หลังจากประกาศลาออกจากการทำงานในสภาทั้งหมด เพื่อมาต่อสู้ร่วมกับประชาชน เรื่องนี้ “ธนาธร” ปฏิเสธ ทันที

“ต้องขออธิบายก่อนว่า พวกเราไม่ได้เป็นคนอยู่เบื้องหลังงานวิ่งในวันที่ 12 มกราคมที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่มันเกิดจากความโกรธของผู้คน พวกเขาเหล่านี้เริ่มต้นรวมตัวกันทางออนไลน์ เราคงต้องลองมาดูกันว่าจะมีคนออกมารวมตัวกันในอีเว้นท์นี้มากแค่ไหน”

“มีคนมากมายถามผมทั้งทางออนไลน์และตอนลงพื้นที่ ว่าเมื่อไหร่จะลงถนน เขาพูดกันว่าร่างกายต้องการปะทะแก๊สน้ำตา ผมบอกพวกเขาว่าให้ใจเย็นๆ เรายังไม่หมดหนทาง ขอให้พวกเราพรรคอนาคตใหม่ พยายามในวิถีรัฐสภาจนถึงที่สุดก่อน” นายธนาธร ตอบคำถามนี้ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 62 ขณะไปพูดบนเวทีของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย

แต่เมื่อเจาะลึกลงไปแล้ว พบว่า ธนวัฒน์ หรือ “บอล” ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นนักกิจกรรมที่เปิดตัวต่อต้าน รัฐบาลตั้งแต่ครั้งเป็น คสช. ร่วมกับ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ แล้วกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ก็คือ กองหนุน “พรรคอนาคตใหม่” นั่นเอง

ที่น่าสนใจ เพจ “วิ่งไล่ลุง - Run Against Dictatorship” เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.62 โพสต์หัวข้อ “เรียนขา "วิ่ง•ไล่•ลุง" ทั่วพื้นพิภพ”

โดยระบุว่า จากกรณีที่มีประกาศจัดงานดังกล่าวขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 นั้น ได้มีข้อสงสัยมากมาย ถึงงานดังกล่าวว่าใครจัด จัดที่ไหน อย่างไร


ขณะนี้ เรากำลังสรุปสิ่งต่างๆ ที่เป็นข้อสงสัย และจะแจ้งทราบให้กระจ่างในเร็ววัน ทั้งนี้ งานดังกล่าวนั้นเป็นงานวิ่งจริงๆ แต่อาจจะไม่ใช่งานวิ่งที่สมบูรณ์แบบมากนัก แต่เราจะใช้ระยะทางขั้นต่ำของงานวิ่งทั่วไป มีการลงทะเบียนอย่างเป็นระบบ ซึ่งจะแจ้งให้ทราบภายในสัปดาห์หน้า ดังนั้น จึงขอให้เตรียมตัว เตรียมรองเท้าผ้าใบ และสุขภาพของท่านไว้ให้พร้อม

หากท่านคาดหวังว่าจะมานั่งฟังปราศรัยทางการเมือง มาเพื่อชุมนุมยืดเยื้อที่งานนี้ "ท่านคิดผิด" เพราะเราไม่มีปัญญาทำ ลำพังแค่ท่านวิ่งให้ครบกิโลที่กำหนดไว้ ทั้งคนจัด และผู้ร่วมงาน ก็เหนื่อยกันจะตายห่าอยู่แล้ว

งานของเรา เปิดกว้าง สำหรับ "ประชาชน" ที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยทุกคน นั่นรวมความถึง ชาวบ้านธรรมดา นักศึกษา นักวิชาการ ศิลปิน พ่อค้าแม่ขาย เศรษฐีทั้งหลาย รวมถึง นักการเมืองจากทุกพรรค ในการรับการสนับสนุนในทุกด้าน ทั้งไอเดียการจัดงาน ด้านอื่นๆ ที่สำคัญต่องานนี้

อนึ่ง งานนี้มี "เซอร์ไพรส์" หลายสิ่ง ท่านที่ขี้ตกใจ กรุณาเตรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ...

ติดตามความเคลื่อนไหวของงาน ทั้งเรื่องสถานที่ รายละเอียดต่างๆ รวมถึงสนับสนุนการจัดงาน "วิ่ง•ไล่•ลุง" ได้ที่เพจหลักนี้ และ "ธนวัฒน์ วงค์ไชย - Tanawat Wongchai" เท่านั้น!

ขอความกรุณา แชร์กันไปให้ไพศาล
กราบขอบพระคุณอย่างสูง ที่สำคัญ...อย่าลืมมา "วิ่ง" ด้วยกันหละ ทีมงาน #วิ่งไล่ลุง

ด้านฝ่ายเชียร์ลุงตู่ หลังจากฝ่าย “วิ่งไล่ลุง” จุดกระแสทางโซเชียลมาได้ระยะหนึ่ง ก็เริ่มเอาบ้าง โดยหันมาใช้รูปแบบการต่อสู้ในลักษณะคล้ายกัน

อย่างกรณี เฟชบุ๊ก "เชียร์ลุง" ได้โพสต์ข้อความนัดหมายกิจกรรมทางการเมือง ระบุว่า

“สมาคมคนรักลุง เจอกันแน่นอนที่คุณอยากจะวิ่ง ใครจะวิ่งไล่ลุงก็วิ่งไป แต่...เราจะวิ่งตามลุง 12 มกราคม เป็นต้นไป วิ่งตามลุง #พบกันที่..สวนสุขภาพใกล้บ้านท่านนะครัช พร้อมใจกัน..วิ่งตามลุง.. เราคนดี..วิ่งเป็นที่เป็นทาง #ผมรักลุงตู่ ครับ”

และดูเหมือน ไม่เฉพาะ “วิ่งตามลุง” เท่านั้น ที่จัดอีเวนท์ ยังมี “เดินเชียร์ลุง” ตามมาอีกด้วย

โดยเฉพาะเพจเฟซบุ๊ก “เชียร์ลุง” โพสต์เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.62 ระบุว่า

อาทิตย์ที่ 12 มกรา 2563 เริ่มลงทะเบียนเวลา 08.30น. ณ ลานพระรูปฯ รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี มาเดินให้กำลังใจ "ลุงตู่" มีเสื้อยืด (ประเทศกูดี แจก) จำนวนจำกัด มาก่อนได้ก่อนนะคะ เริ่มเดิน 09.00น.....ธีมเสื้อขาว 👟💙🎩🕶

ขณะเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 เฟซบุ๊ก ของ นางหฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ นักร้องชื่อดัง ก็ได้โพสต์รูปภาพที่มีข้อความว่า

12 มกราคม มาสวนลุม เดินเชียร์ลุง พร้อมข้อความระบุว่า ถ้าให้เลือกระหว่าง “วิ่ง-ไล่-ลุง” กับ “เดิน-เชียร์-ลุง” อุ๊ขอเลือก “เดินเชียร์ลุง” 12 มกราคมนี้เจอกันแน่นอน “สวนลุมพินี” ไปเอง ไปแน่ ไปด้วยใจ ไปให้โลกรู้ เราคนไทยเข้าเรื่องการแสดงออกแบบประชาธิปไตย และเป็น ประชาธิปไตยในเเบบที่เราเลือกในแบบที่เราพอใจ ไม่ตามก้นฝรั่ง ไม่ทำลายชาติ ไม่ทำลายความมั่นคง คนไทยลงถนนเป็นเมื่อไหร่โลกจะได้รู้ว่า เราไม่ได้โง่เหมือนคนบางคนที่ชอบให้ต่างชาติมาจูงเป็นควาย คนไทยไม่ใช่ควาย เพราะฉะนั้นจัดไปคะ เจอกัน 12 มกราคมนี้แน่นอน

งานนี้เห็นได้ชัดว่า ต่างฝ่ายต่างต้องการโชว์พลัง และแสดงออกทางการเมือง ภายใต้กฎหมาย และคำสั่ง คสช.ที่ยังคงรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่

แน่นอน, มันคือการต่อสู้นอกสภา ควบคู่ไปกับในสภา ที่พรรคการเมืองใหม่พรรคหนึ่งวางเกมเอาไว้แล้ว แต่พวกเขาไม่คิดว่าจะมีคู่แข่ง กล้าเลียนแบบ และ “หนามยอกเอาหนามบ่ง” เช่นนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...