xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ไชยันต์” เชื่อการเมืองไทยมีอนาคตต้องใช้เวลา ห่วงแนวคิดแบ่งแยกเข้าทางผู้ช่วงชิงอำนาจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดร.ไชยันต์” เชื่อการเมืองไทยยังมีอนาคต แต่ต้องใช้เวลาค่อยๆ เปลี่ยนผ่าน ห่วงแนวคิดแบ่งแยกแบบหยาบ เห็นต่างทางการเมืองก็ถูกเหมารวมไม่รับฟังในเรื่องอื่นด้วย ทั้งที่บางอย่างร่วมกันเดินได้ ชี้เป็นสิ่งอันตรายไร้ประโยชน์ต่อประชาชนแต่เข้าทางผู้ต้องการช่วงชิงอำนาจทางการเมืองวันที่ 28 พ.ย. 62 ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อ.ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “การเมืองไทยยังมีอนาคต?”

โดย ดร.ไชยันต์กล่าวว่า สภาพการเมืองไทยวันนี้ดูเหมือนดำเนินไปเป็นวันๆ เสียงปริ่มน้ำในสภา ไม่สามารถทำให้มั่นใจอะไรได้ในระยะยาว ขณะเดียวกัน ฝ่าย คสช.เก่ามั่นใจว่าการสรรหานายกฯ ในอนาคต รัฐธรรมนูญได้ออกแบบให้ ส.ว.ได้เลือกนายกฯ ด้วย แต่อันนี้กำหนดชั่วคราว 5 ปี มองในภาพยาวๆ อีก 5 ปีก็จะไม่ใช่เสียง ส.ว.250 คน ลดเหลือ 200 คน และเปลี่ยนแปลงที่มา ถามว่ามีอนาคตไหม ถ้าใจร้อนไม่มี แต่ถ้าใจเย็นการเมืองจะค่อยๆ เปลี่ยนผ่าน แต่ถ้าไม่ได้มองรัฐธรรมนูญ มองแค่วันต่อวัน จากข่าวการเมือง การมีปัญหาในธรรมาธิการ งูเห่า การขัดแย้งของรัฐมนตรี ฯลฯ ก็ดูมืดมนอนธการ

ดร.ไชยันต์กล่าวอีกว่า กกต.จะใช้มาตรา 151 เล่นงานนายธนาธร ว่ารู้อยู่ว่าไม่มีคุณสมับติแล้วยังสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งโทษแรงตัดสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ก็ต้องถาม กกต.ว่าความผิดแบบนี้มีคนเดียวหรือเปล่า

ส่วนการให้พรรคกู้ยืมเงิน ประเทศอื่นก็กู้แต่เขากู้จากแบงก์ ต้องดูว่าก่อนหน้านี้พรรคอื่นไม่มีการกู้ใคร เพราะมันมีการที่หัวหน้าพรรคให้เงินลูกพรรค ในแง่นี้อนาคตใหม่ก็โปร่งใส แต่อีกแง่คือทำให้หัวหน้าพรรคมีอิทธิพลเยอะ ซึ่งขัดต่อเจตนารมณ์ที่ต้องการให้ ส.ส.เป็นอิสระ ถ้ามีหลักฐานว่าหัวหน้าพรรคไม่ได้ครอบงำพรรค ก็น่าจะใช้เยียวยาในการต่อสู้ในชั้นศาลได้

เมื่อถามว่าอนาคตใหม่ถูกเล่นงานจะทำให้มีการลงต่อสู้บนท้องถนนไหม ดร.ไชยันต์กล่าวว่า มันไม่ชอบธรรมขนาดนั้น ทำอะไรอุตริที่กู้เงินหัวหน้าพรรค มองในอีกแง่ทำไมถึงไม่ให้เงินพรรคไปเลย แต่กลับให้กู้ อาจเพราะงกก็ได้

ดร.ไชยันต์ยังกล่าวด้วยว่า การแบ่งแยกคนรุ่นเก่ารุ่นใหม่ คนรักชาติชังชาติ มองอย่างนั้นมันหยาบ สมมติคนคนนี้มีแนวโน้มไม่เอาสถาบันฯ แล้วจะพูดอะไรเรื่องอื่นไม่ได้เลย เอาแค่เรื่องใหญ่ๆ ที่เซนสิทีฟทางการเมืองเป็นตัวตั้ง หรือแบ่งแยกคนรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ความคิดแบบนี้เป็นสิ่งที่อันตราย มันไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน แต่เป็นประโยชน์ต่อผู้ต้องการช่วงชิงอำนาจทางการเมือง

ดร.ไชยันต์กล่าวทิ้งท้ายว่า ต่อให้เปลี่ยนแปลงการปกครองวันนี้ คิดว่าเปลี่ยนพฤติกรรมผู้คนในสังคมก็ไม่เปลี่ยน อนาคตการเมืองมีหรือไม่มี คิดภาพใหญ่ไม่มีประโยชน์ มาดูภาพเล็กว่าตัวเองทำอะไรได้มั้ย ความคิดที่ว่าข้างบนเปลี่ยนแล้วข้างล่างจะเปลี่ยนมันไม่จริง การเปลี่ยนแปลงต้องใช้เวลา ของไทยเรา 80 กว่าปี ต้องเดินหน้าต่อ และอย่าเพิ่งส่งไม้ต่อให้คนรุ่นใหม่ มีคนบอกไม่ใช่วันของคนรุ่นเราแล้ว เราแก่แล้วเราต้องเป็นด่านหน้าไปตายสิ แล้วให้คนรุ่นใหม่สร้างประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...