xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : กระทงหลงทาง "ลิขสิทธิ์" แผลงฤทธิ์ | สลดยิง 15 ศพชายแดนใต้ | ล้างบางยันมารดา "แชร์แม่มณี"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 4 - 9 พ.ย. 2562)


อันดับ 1 : กระทงหลงทาง "ลิขสิทธิ์" แผลงฤทธิ์ จับเด็ก 15 ล่อซื้อกระทงการ์ตูนตบทรัพย์-เหยื่อมีเพียบ

ประเด็นร้อนที่สังคมให้ความสนใจ กรณีที่นายประจักษ์ โพธิผล อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์การ์ตูน พร้อมพวกอีก 5-6 คน จับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ที่ห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า จอมสุรางค์ (คลังใหม่) ต.ในเมือง อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 3 พ.ย. พร้อมของกลางกระทงอาหารปลารูปการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ โดยพบว่าก่อนหน้านี้เยาวชนรายดังกล่าวได้ขายกระทงอาหารปลาทางเฟซบุ๊ก ก่อนมีคนล่อซื้อให้ติดสติกเกอร์รูปการ์ตูนตามที่ระบุและวางเงินมัดจำ หลังจับกุมได้เรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ผู้ปกครองไม่มีเงินจึงต่อรองเหลือ 5,000 บาท

เรื่องนี้พบว่ามีผู้เสียหายที่ถูกล่อซื้อในลักษณะเดียวกันมากกว่า 38 ราย พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ลงมาดูแลคดีนี้ด้วยตัวเอง บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ตัวแทนลิขสิทธิ์การ์ตูนรีลัคคุมะในไทย ยืนยันว่ากระทงไม่เหมือนหรือคล้ายตัวการ์ตูนริลัคคุมะแต่อย่างใด และต้นสังกัดของนายประจักษ์ คือ บริษัท เวอริเซ็ค จำกัด ไม่ใช่ตัวแทนบริษัทญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าของริลัคคุมะ ขณะที่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 สั่งย้าย พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ไปช่วยราชการ 30 วัน หลังมีข่าวว่าตำรวจพัวพันกับเรื่องนี้


อันดับ 2 : สลดชายแดนใต้! ระเบิดเปิดทางยิง 15 ศพชุดคุ้มครองตำบล ที่แท้ฝีมือกลุ่มพี่น้อง “หลำโซะ”

ความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนภาคใต้เกิดขึ้นไม่หยุด เหตุสลดครั้งร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 พ.ย. กลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน วางระเบิดที่เสาไฟฟ้าห่างจากฐานประมาณ 400 เมตร ก่อนบุกยิงถล่มฐานจุดตรวจร่วมชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) บ้านทุ่งสะเดา หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมืองฯ จ.ยะลา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บ 5 คน คนร้ายยังปลดเอาปืนของเจ้าหน้าที่ไป 8 กระบอก เป็นปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ปืนลูกซองยาว 2 กระบอก และปืนพก 5 กระบอก และยังให้แนวร่วมเผายางรถยนต์และโปรยตะปูเรือใบสกัดกั้นเจ้าหน้าที่

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดอ่อนเพราะชาวบ้านอาสาออกมาดูแลพื้นที่ บ่งชี้ว่ากลุ่มคนร้ายไม่ละความพยายามก่อเหตุโดยไม่เลือกเป้าหมาย และยังคงย้อนแย้งกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มองค์กรต่างๆ ที่เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกกฎหมายพิเศษ ต่อมา พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มพี่น้อง “หลำโซะ” กลุ่มเดียวกับกลุ่มที่เข้าโจมตีชุดคุ้มครองตำบลปะการัง จ.ปัตตานี ปล้นตู้เอทีเอ็ม หน้ามหาวิทยาลัยฟาฎอณี และปล้นร้านทอง อ.นาทวี จ.สงขลา


อันดับ 3 : ล้างบาง "แชร์แม่มณี" จับยกเครือข่าย มารดาลมจับ อ้างไม่เกี่ยว แต่ลูกสาวใช้ให้เปิดบัญชี

ความคืบหน้ากรณีตำรวจจับกุม น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือเดียร์ อายุ 30 ปี เจ้าของแชร์ออมเงินแม่มณี พร้อมนายเมธี ชินภา อายุ 20 ปี แฟนหนุ่ม หลังหลอกลวงประชาชนให้ออมเงิน เสนอดอกเบี้ย 93% เพื่อจูงใจ แล้วพบว่าบ่ายเบี่ยงไม่มีเงินก่อนปิดบ้านหนี ตำรวจภูธรภาค 4 ไล่ล่าอายัดทรัพย์สินรวม 127 ล้านบาท จับกุมนายปิยะ คีรีสุวรรณกุล อายุ 23 ปี น.ส.พรสวรรค์ ภูอินอ้อย อายุ 19 ปี หลังทั้งคู่ทำธุรกรรมแทนแม่มณี เบิกถอนเงิน 23 ล้านบาท ยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินให้กับญาติ และจับกุม น.ส.สุพรรณี หรือแต๊ก นิกรกุล อายุ 21 ปี เป็นพนักงานแม่มณี

ต่อมาวันที่ 7 พ.ย. จับกุม น.ส.ธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช อายุ 47 ปี แม่ของ น.ส.วันทนีย์ ที่ปั๊มน้ำมันกลางเมืองอุดรธานี ทำเอาเจ้าตัวถึงกับเป็นลม อ้างว่าลูกสาวมาบอกให้ไปเปิดบัญชีไปทำธุระ ไม่ได้มีส่วนร่วมใดๆ และจับกุม น.ส.วิไลวรรณ หงส์ประชาทรัพย์ อายุ 25 ปี คนสนิททำธุรกรรมการเงินให้แม่มณี ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า มีผู้เสียหายจากการลงทุนแชร์แม่มณีแล้ว 4,545 ราย ความเสียหายประมาณ 1,419 ล้านบาท ส่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษเปิดศูนย์สอบปากคำ 11 แห่งทั่วประเทศ พร้อมรอรับมอบสำนวนคดีจากตำรวจ 15-18 พ.ย.นี้


อันดับ 4 : อุกอาจ! ทั้งยิงทั้งแทงใต้ถุนศาลแหกคุก มุ่งหน้าชายแดนเขมร สุดท้ายหนีไม่พ้นฝรั่งยิงตัวตาย

เหตุอุกอาจใต้ถุนศาลครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อบ่ายวันที่ 4 พ.ย. ที่ศาลจังหวัดพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ขณะที่เรือนจำพิเศษหนองปลาไหลนำตัวผู้ต้องหา 14 คนมาที่ศาลเพื่อพิจารณาคดี นายหน่อย นิลเทศ หรือต้น อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาคดียาบ้า ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า ก่อนที่นายบาร์ต อาเลน เฮลมัส อายุ 39 ปี สัญชาติอเมริกัน ผู้ต้องหาคดียาไอซ์ ใช้อาวุธมีดแทง ร.ต.อ.ธนะเมศฐ์ โพธิพันธ์ ตำรวจศาลบาดเจ็บ ก่อนหลบหนีพร้อม น.ส.สิรินภา วิเศษฤทธิ์ หรืออ้อม อายุ 31 ปี ภรรยานายบาร์ตชาวไทยออกมาด้วย ขึ้นรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีบอรนซ์ ที่จอดรอด้านหน้าหลบหนีไป

ต่อมาพบรถกระบะจอดทิ้งไว้ริมถนนในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ บ่อวิน ส่วนกลุ่มผู้ต้องหานั่งรถเก๋งมิตซูบิชิมิราจมุ่งหน้าไปทาง จ.สระแก้ว ก่อนพบรถจอดทิ้งไว้ริมถนนหมู่ 8 บ้านเขาจาน ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว จึงปิดล้อมพื้นที่ จับกุม น.ส.สุนิษา คำหาญ หรือหนิง อายุ 23 ปี แฟนนายหน่อย และ น.ส.รุ่งนภา รุ่งรัศมี หรือแนน อายุ 27 ปี กระทั่งให้ น.ส.สุนิษา โทรศัพท์เกลี้ยกล่อมจนนายหน่อยมอบตัว ส่วนนายบาร์ตจับภรรยาเป็นตัวประกัน ก่อนยิงภรรยาบาดเจ็บและยิงตัวตาย สอบสวนพบแฟนนายหน่อยส่งมอบอาวุธปืนและมีด ตอนไปเยี่ยมระหว่างรอขึ้นศาล


อันดับ 5 : "สม รังสี" ไม่ง้อไทยบินไปมาเลเซีย เป้าหมายกัมพูชา "การบินไทย" ฉาวยกเลิกตั๋วเครื่องบิน

การเมืองประเทศเพื่อนบ้าน สะเทือนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เมื่อมีกระแสข่าวว่า ทางการไทยไม่อนุญาตให้ นายสม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ใช้ไทยเป็นทางผ่านเพื่อเดินทางเข้ากัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย. ตรงกับวันเอกราชกัมพูชาครบรอบ 66 ปี ทำให้ทหารกัมพูชาเพิ่มความเข้มงวดบริเวณชายแดนไทย ต่อมาวันที่ 6 พ.ย. นายสม รังสี ยื่นจดหมายผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถึงนายกรัฐมนตรี ร้องขอเดินทางมาไทยในวันที่ 8 พ.ย.นี้ เพื่อไปยังกัมพูชา

ปรากฎว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ไม่อนุญาต อ้างว่าตามมติของอาเซียนจะไม่ยุ่งกิจการภายในซึ่งกันและกัน ต่อมาวันที่ 7 พ.ย. สายการบินไทยยกเลิกตั๋วเครื่องบิน TG931 ปารีส-กรุงเทพฯ ของนายสม รังสี ในที่สุดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 9 พ.ย. นายสม รังสี เดินทางมาถึงสนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย แต่จะอยู่ที่มาเลเซีย 2-3 วัน ยืนยันว่าเป้าหมายสูงสุดคือการเดินทางกลับกัมพูชาให้ได้ ส่วนนายซอร์ เค็ง รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่า นายสม รังสี กลับมาจะไม่ถูกขัดขวาง แต่รัฐบาลกัมพูชาขอสงวนสิทธิ์ดำเนินคดี


อันดับ 6 : #อวสานมัยร่า ออกจากวง BNK48 หลังเจอมรสุม โยงภาพคู่ "สุชาติ" อดีตผู้กำกับรายการ

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. มัยร่า-มะอิระ คูยะมะ สมาชิกวง BNK48 รุ่น 2 ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ประกาศขอจบการศึกษา หรือลาออกจากวง หลังถูกโจมตีจากภาพภายในงานแสดงหนังสือแห่งหนึ่ง ที่มีหญิงสวมชุดนักศึกษาสีขาว ใส่วิกผมยาวและหมวก เดินเลือกชมหนังสือกับกับบุคคลคล้ายนายสุชาติ แสงชู อดีตผู้กำกับรายการบีเอ็นเค เซนไป 2 ที่เคยเป็นข่าวด้วยกัน มัยร่าระบุว่า ผู้หญิงในภาพไม่ใช่ตน รู้สึกเครียดกับเหตุการณ์นี้ ตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ตนได้ทำผิดกฏไป 2 ครั้ง ได้รับบทลงโทษแล้ว แต่เหมือนโดนคุกคาม มีคนดักที่หน้าบ้านและปาสิ่งของใส่ ก่อนร้องไห้ออกมา

ก่อนหน้านี้ นายสุชาติลงบันทึกประจำวันไปเมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา และแสดงตัวว่า งานที่เดินทางไปสถานที่แห่งนั้น เดินทางไปคนเดียว ไม่ได้เป็นไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น สำหรับมัยร่า ก่อนหน้านี้ถูกลงโทษหลังแสดงภาพถ่ายเดินกับนายสุชาติในสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งจากการสอบสวนพบว่าเป็นเรื่องบังเอิญ เพราะอยู่ในละแวกเดียวกัน แต่ได้สั่งพักงานเป็นการภายใน เพราะขึ้นรถโดยสารไปกับบุคคลอื่นสองต่อสอง ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ต่อมาถูกสั่งพักงานซ้ำ เพราะถูกจับผิดว่าไปเที่ยวกับ อะตอม-ศตายุ โปลิตานนท์ เจ้าของเพลง "ประเทศกูมี" ด้วยกัน


อันดับ 7 : หนังฟรีอาละวาด! ดีเอสไอทลาย "Movie2Free" เว็บภาพยนตร์เถื่อน "พนันบอล" สนับสนุน

ปัจจุบันภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ออกอาละวาดทางโซเชียลมีเดียอย่างหนัก หนึ่งในนั้นคือ movie2free.com เมื่อวันที่ 7 พ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงจับกุมเครือข่ายเว็บไซต์ดังกล่าว หลังสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) พร้อมด้วยตัวแทนลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ฮอลลีวูด 8 ค่าย เดินทางเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา โดยควบคุมตัวผู้ดูแลเว็บไซต์วัย 22 ปี ได้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ขณะนั่งทำงานหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้เว็บไซต์ดังกล่าวปิดตัวลง

จากการสืบสวนพบว่า ได้จัดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายไว้ที่ต่างประเทศและมีเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายบังหลอกไว้ 2 ชั้น เพื่อป้องกันการแกะรอยติดตามของเจ้าหน้าที่มีรายได้จากค่าโฆษณาเว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยติดตั้งแบนเนอร์และคลิปวิดีโอก่อนเข้าชมภาพยนตร์ประมาณ 25 เว็บไซต์ รวมรายได้ประมาณ 5 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งนี้ เจ้าของเว็บไซต์เป็นชายไทยอายุประมาณ 30 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในประเทศแถบยุโรป อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ามีเว็บไซต์เปิดให้ชมภาพยนตร์ออนไลน์แบบละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง อาจเรียกได้ว่าปราบเท่าไหร่ก็ไม่หมด
กำลังโหลดความคิดเห็น...