xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : อวสาน "แม่มณี" ออมเงินลวงโลก | อำมหิต! ฆ่าเศรษฐีนียัดตู้เย็น | อเมริกาตัดสิทธิ์ GSP ไทยไม่เอาใจต่างด้าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 27 ต.ค. - 3 พ.ย. 2562)

อันดับ 1 : อวสานแม่มณี! ดอกเบี้ย 93% ลวงโลก หนีซุกบ้านเช่า เหน็บทุกคนมาเพราะความโลภ

สัปดาห์ที่ผ่านมาสังคมจับตาไปที่ "แชร์แม่มณี" ของ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือเดียร์ อายุ 28 ปี หลอกลวงเหยื่อร่วมลงทุนออมเงิน 1,000 บาท รับคืน 1,930 บาท เทียบเท่าดอกเบี้ย 93% ต่อเดือน ปรากฎว่าเหยื่อฝากเงินจำนวนมาก แล้วยังไม่ได้รับเงินต้นและดอกเบี้ย ก่อนที่เหยื่อแจ้งความกับตำรวจ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กว่า 3 พันราย เสียหายกว่า 984 ล้านบาท และยังมี น.ส.จุฑาทิพย์ นิ่มนวล หรือมะนาว อายุ 26 ปี หม้ายขันหมากหนุ่มภาคิน เป็นต้นสายรับออมเงินไปฝาก น.ส.วันทนีย์เพื่อกินส่วนต่างก็ถูกแจ้งความ เสียหายกว่า 71 ล้านบาท

เมื่อตำรวจตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 จุด และบ้านพักอีก 2 จุดของ น.ส.วันทนีย์ ใน จ.อุดรธานี พบว่ามีห้องตกแต่งคล้ายร้านทอง แต่เป็นทองชุบ ใช้จัดฉากเฟซบุ๊กไลฟ์สร้างความน่าเชื่อถือ มีห้องนอนตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หรู สำหรับโชว์ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิว และผลิตภัณฑ์เสริมความงาม หลังศาลจังหวัดอุดรธานีออกหมายจับ น.ส.วันทนีย์ พร้อมด้วย นายเมธี ชิณภา อายุ 20 ปี แฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกง และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในที่สุดเมื่อวันที่ 2 พ.ย. จับกุมทั้งคู่ได้ที่ห้องเช่าในตลาดเอกธานี กม.10 หมู่ 1 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ตำรวจยึดรถยนต์หรู 3 คัน อาคารพาณิชย์ และเงินในบัญชี รวม 30 ล้านบาท สอบปากคำให้การภาคเสธ อ้างว่าไม่ได้โกง ตั้งใจระดมเงินมาลงทุนโดยนำเงินลูกแชร์คนที่ 3 ที่ 4 มาจ่ายให้ลูกแชร์ คนที่ 1 กลายเป็นงูกินหาง แต่การเงินสะดุดเพราะนำเงินบางส่วน 60 ล้านบาทไปซื้อทรัพย์สิน วันต่อมาเจ้าตัวข่มขู่สื่อมวลชนว่าเขียนข่าวมั่ว ออกมาเมื่อไหร่จะฟ้องรายตัว ภายหลังอ้างว่า หากประกันตัวได้ จะไปถอนอายัดและเคลียร์เงินให้ทุกคน ระบุ ทุกคนมาเพราะความโลภ อยากจะได้เงินเปอร์เซ็นต์ ขอฝากไปถึงแม่ข่ายต้องดูแลลูกข่าย ไม่ใช่โยนความผิดให้ตนคนเดียว

อันดับ 2 : อำมหิต! "ตั้ม" คนขับรถสองแถวเหลืองเชียงใหม่ ฆ่าเศรษฐีนียัดตู้เย็น เหตุเพราะอยากได้เงิน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 ต.ค. คนร้ายก่อเหตุฆ่า น.ส.วรรณี จิรเจริญยิ่ง อายุ 58 ปี เศรษฐินี โดยจับมัดมือมัดเท้าใช้ถุงพลาสติกคลุม นำศพยัดใส่ตู้เย็นแล้วโบกปูนซีเมนต์ปิดทับ หมกไว้ในห้องครัว ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 3 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยมีโทรศัพท์มือถือ กับรถเก๋งบีเอ็มดับเบิลยูซีรีส์ 3 สีขาว หายไป ต่อมาพบว่าคนร้ายนำบัตรเอทีเอ็มของผู้ตายไปตระเวนกดเบิกเงินใน จ.เชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงจนหมดบัญชี ราว 1.7 ล้านบาท แล้วพยายามนำบัตรเอทีเอ็มอีกบัญชีหนึ่งไปกดเงินสดที่ จ.ระยอง แต่ถูกแจ้งอายัด

ต่อมาศาลจังหวัดฮอดออกหมายจับ นายวิฑูรย์ ศรีตะบุตร (หรือเอ็ม หรือตั้ม) อายุ 39 ปี คนขับรถสองแถวสีเหลืองสายจอมทอง-เชียงใหม่ หลังภาพจากกล้องวงจรปิดตระเวนกดเงิน มาคู่กับกิ๊กที่ทำงานในสนามบินเชียงใหม่ ก่อนเช่ารถไปเที่ยวเกาะเสม็ด 1 คืน แล้วกลับมาส่งกิ๊ก กระทั่งวันที่ 31 ต.ค. ตำรวจจับกุมนายวิฑูรย์ได้ที่ ต.หนองกระโดน อ.เมืองฯ จ.นครสวรรค์ ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ที่ซื้อด้วยเงินสดจาก จ.นครปฐมไปหาที่กบดาน สารภาพก่อเหตุฆ่าเมื่อวันที่ 11 ต.ค. เพราะต้องการได้เงิน และรู้จักผู้ตายเนื่องจากเคยเรียกใช้บริการรถสองแถวบ่อยครั้ง

อันดับ 3 : สหรัฐฯ ตัดสิทธิ GSP ไทย! ไม่เอาใจแรงงานต่างด้าว ไม่เกี่ยวแบน 3 สารเคมี

ประเด็นทางเศรษฐกิจที่สะเทือนไปถึงการเมืองระหว่างประเทศ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ต.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรทั่วไป (GSP) กับสินค้าไทย 573 รายการ เนื่องจากไทยไม่ได้ดำเนินมาตรการส่งเสริมแรงงานให้สามารถเลี้ยงชีพได้ตามสิทธิแรงงานสากล หลังสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (AFL-CIO) ได้ยื่นเรื่องกดดันให้สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) พิจารณาตัดสิทธิไทย จากกรณีเอ็นจีโอด้านแรงงานของไทย และเอ็นจีโอด้านแรงงานของสหรัฐฯ ที่มีสาขาในไทยร้องเรียน

เรื่องนี้ถูกโยงไปถึงกรณีที่รัฐบาลไทยประกาศห้ามใช้สารเคมี 3 ชนิด คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ปฏิเสธ ด้าน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ระบุว่า แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยได้สิทธิต่างๆ อยู่แล้ว แต่การตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าวแบบรวมอุตสาหกรรมเพื่อสร้างอำนาจต่อรอง เป็นเรื่องไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมเปิดให้เจรจาทบทวนตัดสิทธิ์ GSP ระหว่างกัน ก่อนจะมีผลบังคับใช้อีก 6 เดือนข้างหน้า

อันดับ 4 : รู้เท่าไม่ถึงการณ์! "เต้ พระราม 7" สุดพิเรนทร์ ขนสารประกอบระเบิดเข้าสภาฯ

ยังคงท็อปฟอร์มต่อเนื่องสำหรับ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ เต้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ หลังก่อวีรกรรมถึงขั้นศิษย์เก่าและนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือพากันขับไล่ ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ต.ค. นายมงคลกิตติ์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการทหาร สภาผู้แทนราษฎร นำเจ้าหน้าที่อีโอดี 4 คน และตัวแทนบริษัทเอกชน มาแถลงข่าวรับมอบเครื่องตรวจวัตถุระเบิดรุ่นใหม่จากบริษัทในสหรัฐฯ ที่รัฐสภาใหม่ ปรากฎว่านำสารประกอบระเบิดทีเอ็นทีเข้ามาในรัฐสภา แล้วเครื่องตรวจในรัฐสภาไม่สามารถตรวจพบได้

งานนี้ทำเอานายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่พอใจ เนื่องจากไม่มีการขออนุญาตมาก่อน เรียกเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องมาสอบถาม กำชับให้ทุกหน่วยงานดูแลความปลอดภัยให้เข้มข้น และมอบหมายให้ฝ่ายกฏหมายของสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาดำเนินคดี ภายหลังนายมงคลกิตติ์พลิกลิ้น อ้างว่าเป็นไนโตรเจนผง ไม่ใช่ระเบิด ไม่สามารถระเบิดได้ ยอมรับว่าผิดพลาดที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ พร้อมขอโทษนายชวน ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เตือนว่าต้องคิดให้รอบคอบเวลาที่จะทำอะไร เพราะอาจกระทบกับอย่างอื่นด้วย

อันดับ 5 : เดนนรก! 4 โจ๋ "แก๊งเด็กช่าง" รุมโทรมสาวปี 1 จนน้ำลายฟูมปาก-ตาเหลือก

เรื่องราววัยรุ่นนักศึกษา 4 คน รุมโทรมผู้หญิงที่โด่งดังไปทั่วโซเชียลเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ต.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก VRa Hiranchai โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิดประกาศช่วยแชร์ช่วยตามหาวัยรุ่น 4 คน ที่ก่อเหตุพานักศึกษาสาวชั้นปีที่ 1 วัย 18 ปีรายหนึ่งขึ้นไปที่ห้องพักแห่งหนึ่งย่านดินแดง ก่อนลงมือข่มขืนกระทำชำเราในลักษณะรุมโทรม หนึ่งในนั้นคือนายเติ้ล ขับขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ เรียนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร พร้อมระบุว่าเหยื่ออยู่โรงพยาบาล มีอาการน้ำลายฟูมปาก ตาเหลือก เรื่องนี้โลกโซเชียลพากันแชร์และประณามจำนวนมาก

ต่อมาตำรวจ สน.ดินแดง ควบคุมตัว นายฐิติวุฒ จันทะคุณ หรือเติ้ล อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นผู้ชักชวนเหยื่อสาวและไปรับมาดื่มสุราที่ร้านเหล้าย่านซอยรางน้ำ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 ต.ค. ให้การภาคเสธว่าไม่ได้ร่วมชำเราด้วย ต่อมาจับกุม นายสหทัย กลิ่นรอด หรือโอม อายุ 20 ปี นายชนะศักดิ์ ศรีสุข หรือพีท อายุ 20 ปี และนายพิชัย บุญทอง หรือมิว อายุ 20 ปี แจ้งข้อหาร่วมกันกระทำชำเราลักษณะรุมโทรมหญิง ต่อมาศาลอาญาให้ประกันตัวนายสหชัย หรือโอม และนายชนะศักดิ์ หรือพีท ตีราคาคนละ 3.5 แสนบาท ส่วนอีก 2 คนคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

อันดับ 6 : 120 สมาชิกอนาคตใหม่ลาออก "ธนาธร" เย้ยสมาชิกตั้ง 6 หมื่น สุดท้ายต้องขอโทษ

เรื่องวุ่นๆ ภายในพรรคอนาคตใหม่ นอกจากหัวหน้าพรรคอย่าง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ในคดีถือครองหุ้นสื่อมวลชนแล้ว ยังมีกรณี ส.ส. 5 คน แหกมติพรรคโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 รวมทั้ง ส.ส. เขตไม่พอใจที่พรรคไม่เหลียวแล ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ต.ค. นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี เขต 2 พรรคอนาคตใหม่ พร้อมอดีตผู้สมัคร ส.ส. 30 คน สมาชิกพรรคกว่า 90 คน ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรค อ้างว่าอุดมการณ์ไม่ตรงกัน รู้สึกว่าผู้นำไม่รักษาคำพูด เรื่องเล็กน้อยยังรักษาคำพูดไม่ได้

หลังเป็นข่าว นายธนาธรอ้างว่า ไม่มีผลกระทบกับพรรค เพราะมีสมาชิกกว่า 60,000 คน ยืนยันจะก้าวไปข้างหน้า การลาออกเป็นเรื่องปกติ ถามว่าการเข้ามาทำการเมืองเรียกร้องประชาธิปไตยผิดบาปขนาดนั้นหรือ ภายหลังนายธนาธรส่งสาสน์จากหัวหน้าพรรค เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ขอโทษสมาชิกพรรค อ้างว่าสื่อสารน้อยกว่าที่ควรจะเป็น พร้อมขอบคุณที่ร่วมเดินทางฝ่าฟันมาด้วยกัน ในเส้นทางที่ไม่ราบรื่น และปลายทางยังอีกยาวไกล บางคนอาจเหน็ดเหนื่อย ผิดหวัง และค้นพบเส้นทางใหม่ พรรคยังยึดมั่นอุดมการณ์ พร้อมเรียนรู้และเติบโตจากอุปสรรคและความผิดพลาด

อันดับ 7 : ไม่รับก็ไม่ต้องรับ! "เนวิน" กินแห้ว "สิงห์ เชียงราย" แชมป์ไทยลีก 2019

การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2019 ปีนี้ แชมป์ตกเป็นของสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ถือเป็นสมัยแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรมานานถึง 10 ปี โดยการแข่งขันนัดสุดท้ายเมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา เอาชนะสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี 5 ประตูต่อ 2 ขณะที่สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก่อนหน้านี้ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร ประกาศกร้าวบนเวทีว่า "จะไม่รับถ้วยแชมป์ที่เชียงใหม่ แต่จะมารับที่บุรีรัมย์" ปรากฎว่านัดสุดท้าย เสมอสโมสรเชียงใหม่ เอฟซี 1 ประตูต่อ 1 แต่ด้วยกฎแบบ Head to Head สิงห์ เชียงรายมีสถิติเหนือกว่าจึงคว้าแชมป์ไปครอง

อีกด้านหนึ่ง สโมสรฟุตบอลที่ได้รับการเลื่อนชั้นจากไทยลีก 2 ในฤดูกาลหน้า ได้แก่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด, โปลิศ เทโร เอฟซี และ ระยอง เอฟซี ส่วนทีมที่ตกชั้นได้แก่ สุพรรณบุรี เอฟซี, ชัยนาท ฮอร์นบิล และ เชียงใหม่ เอฟซี แต่เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ผู้บริหารบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้สนับสนุนหลักสโมสรฟุตบอลพีทีที ระยอง ซึ่งอยู่อันดับที่ 11 ของตาราง ระบุว่า เตรียมส่งหนังสือพักทีมในฤดูกาลหน้า เนื่องจากไม่มีรายได้อื่นเข้ามาเหมือนทีมชั้นนำ และต้องการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนแทน ส่งผลทำให้สุพรรณบุรี เอฟซี รอดพ้นจากการตกชั้นแบบชั่วข้ามคืน
กำลังโหลดความคิดเห็น...