xs
xsm
sm
md
lg

AirBNB ในไทยผิดกฎหมาย ศาลหัวหินตัดสิน ให้เช่าคอนโดรายวัน-สัปดาห์ ผิด พ.ร.บ.โรงแรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พบศาลจังหวัดหัวหินพิพากษา เจ้าของห้องชุดคอนโดมิเนียมหรู “วันเวลา เขาเต่า” นำไปปล่อยเช่ารายวัน และรายสัปดาห์ ผิด พ.ร.บ. โรงแรม ตัดสินลงโทษไปแล้ว 2 คดี เหลืออีก 1 คดีกำลังสอบสวน กระทบคนเข้าร่วมธุรกิจให้เช่าห้อง AirBNB อย่างจัง หลังที่ผ่านมาอ้างอัยการว่าไม่ผิด

รายงานข่าวแจ้งว่า คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดวันเวลา หัวหิน เขาเต่า ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมหรูบนพื้นที่ 20 ไร่ ตั้งอยู่ในซอยหัวหิน 101 ถนนเพชรเกษม ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับหนังสือจากทางที่ว่าการอำเภอหัวหิน ที่ ปข. 0418/1662 ลงวันที่ 26 เม.ย. 2561 ลงนามโดย นายสมเจตร์ เจริญทรง ปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการพิเศษ) รักษาราชการแทนนายอำเภอหัวหิน เพื่อติดตามสอบถามความคืบหน้าการเข้าดำเนินการตรวจสอบห้องพักที่มีการปล่อยเช่ารายวันและสัปดาห์

ระบุว่า อำเภอหัวหินได้เข้าดำเนินการตรวจสอบห้องพักที่มีการปล่อยเช่ารายวัน และรายสัปดาห์ในพื้นที่อาคารชุด วันเวลา หัวหิน เขาเต่า เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา โดยอำเภอได้ทำการตรวจสอบห้องพักจำนวน 3 ห้อง และฟ้องดำเนินคดีแล้ว 2 คดี คดีแรกพิพากษาเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2561 คำพิพากษาจำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 มาตรา 4, 15, 59 รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงปรับ 5,000 บาท และปรับรายวัน วันละ 500 บาท เป็นเวลา 20 วัน เป็นเงิน 10,000 บาท

คดีที่สอง พิพากษาเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2561 คำพิพากษาจำเลยมีความผิดตามฟ้อง รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงปรับ 5,000 บาท และปรับรายวัน วันละ 100 บาท เป็นเวลา 81 วัน คงปรับ 5,000 บาท และปรับรายวัน วันละ 100 บาท เป็นเวลา 81 วัน เป็นเงิน 8,100 บาท ส่วนคดีที่ 3 อยู่ระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวนอำเภอหัวหิน ส่วนสำเนาคำฟ้องและคำตัดสินของศาลไม่ได้อยู่ในความครอบครองของอำเภอหัวหิน ให้ติดต่อศาลจังหวัดหัวหินต่อไป

สำหรับกรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากผู้ซื้อห้องชุดในอาคารชุด หรือคอนโดมิเนียมบางรายนำห้องชุดไปปล่อยให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเช่ารายวัน และรายสัปดาห์ ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น แอร์บีเอ็นบี (AirBNB) ทำให้กลายเป็นที่ถกเถียงกันระหว่างฝ่ายที่เห็นว่า ไม่ต้องการให้มีคนแปลกหน้าเข้ามาในคอนโดมิเนียมของตน และเห็นว่าการปล่อยให้ผู้อื่นเช่าห้องชุด จะต้องให้เช่ารายเดือน อย่างน้อย 30 วันขึ้นไป กับฝ่ายที่เป็นเจ้าของห้องชุด ที่ต้องการผลตอบแทน และอ้างว่ามีอัยการรายหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ว่า การให้เช่าห้องชุดรายวันเป็นสิทธิส่วนบุคคลของเจ้าของห้อง ทั้งนี้ จากคำพิพากษาดังกล่าว ถือว่าผู้ปล่อยเช่ารายวันในคอนโดมิเนียม โดยไม่มีใบอนุญาตโรงแรม มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 มีโทษทั้งจำคุกและปรับ

คลิกที่นี่ เพื่ออ่านกระทู้ “AirBnb เศร้า! ศาลไทยตัดสินแล้วเช่ารายวันในคอนโด ผิดกฏหมายตาม พ.ร.บ. โรงแรม!” ในเว็บไซต์พันทิป
ภาพจาก https://pantip.com/topic/37651043
สำหรับ พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 พบว่า ในมาตรา 4 ระบุถึงนิยามของคำว่าโรงแรม หมายความว่า สถานที่พักจัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในทางธุรกิจเพื่อให้บริการที่พักชั่วคราวสำหรับคนเดินทางหรือบุคคลอื่นใดโดยมีค่าตอบแทน ซึ่งพบว่าได้มีข้อยกเว้น ที่พักชั่วคราวของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรมหาชน หรือหน่วยงานอื่นของรัฐ หรือเพื่อการกุศล หรือการศึกษา โดยมิใช่เป็นการหาผลกำไรหรือรายได้มาแบ่งปันกัน และสถานที่พักให้บริการที่พักอาศัยโดยคิดค่าบริการเป็นรายเดือนขึ้นไปเท่านั้น

โดยนอกจากมาตรา 15 ห้ามมิให้ผู้ใดประกอบธุรกิจโรงแรม เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนแล้ว ผู้ประกอบการจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เช่น หลักเกณฑ์เงื่อนไขเกี่ยวกับสถานที่ตั้ง ขนาด ลักษณะ สิ่งอำนวยความสะดวก และมาตรฐานการประกอบธุรกิจโรงแรมของแต่ละประเภท รวมทั้งยังต้องมีการลงทะเบียนผู้เข้าพัก ตามมาตรา 35 แห่ง พ.ร.บ. โรงแรม พ.ศ. 2547 และผู้จัดการโรงแรมส่งสำเนาทะเบียนผู้พัก ไปให้นายทะเบียนทุกสัปดาห์ ส่วนชาวต่างชาติต้องแจ้งข้อมูลให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ผ่านระบบออนไลน์ทราบภายใน 24 ชั่วโมงหลังเข้าพัก

สำหรับความผิดในการนำห้องชุดไปให้เช่ารายวันและรายสัปดาห์ จะมีความผิดในข้อหาประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่มีใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ. โรงแรม พ.ศ. 2547 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่กำลังโหลดความคิดเห็น