xs
xsm
sm
md
lg

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ คืนความสุขเลียงผา จับมือชาวแก่งคอยอนุรักษ์ได้แล้วนับ 100 ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สวนป่าประชารัฐแก่งคอย สระบุรี ปลุกกระแสอนุรักษ์ เกิดหมู่บ้านเลียงผาด้วยความร่วมมือร่วมใจของประชาชน 2 อำเภอ 5 หมู่บ้าน เชื่อว่า มีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์กว่า 100 ตัวแล้ว แถมข่าวดีที่สุดคือไม่มีการล่า กลายเป็นสวรรค์ของเลียงผาอาศัยป่าเขาหินปูนจนแก่ตาย

วันนี้ (5 พ.ค.) ที่สวนพฤษศาสตร์พุแค จว.สระบุรี พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวง นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันเปิดงานสวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย มีประชาชน นักเรียน นักศึกษา และกลุ่มนักวิ่งชมดงประมาณ 2 พันคน บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

พลเอก สุรศักด์ กล่าวว่า ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ การรักษาและเพิ่มพื้นที่ป่าพร้อมกับมีนโยบายให้พัฒนาป่าในเขตเมืองขึ้น ทางกระทรวงทรัพยากรฯได้ดำเนินการโครงการทั้งสิ้น 99 แห่ง อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ 51 แห่ง กรมป่าไม้ 28 แห่ง และกรมทรัพยากรชายฝั่ง 20 แห่งซึ่งต่อไปจะมีเพิ่มอีกหลายแห่งที่มีความเหมาะสม

รมว.ทรัพยากรฯ กล่าวอีกว่า เป็นเรื่อน่ายินดีอยากแจ้งให้พีน้องคนไทย ทราบว่า ขณะนี้ทางกรมอุทยานฯร่วมกับประชาชนอำเภอแก่งคอย 2 ตำบล 5 หมู่บ้าน ประสบความสำเร็จในการอนุรักษ์เลียงผา สัตว์ป่าที่ครั้งหนึ่งเราคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ตอนนี้มีจำนวนมากกว่า 30 ตัว แต่มีนักอนุรักษ์บางคนประมาณว่าน่าจะมีถึง 100 ตัวขึ้นไป ซึ่งขณะนี้ได้สั่งให้กรมอุทยานฯเป็นพี่เลี้ยงร่วมกับกลุ่มประชาชนอย่างเต็มที่คาดว่าต่อไปจะสามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้

นายสฤษดิ์ จิตรนอก กรรมการป่าชุมชนพระพุทธบาทน้อย จว.สระบุรี กล่าวว่า กลุ่มอนุรักษ์เลียงผาเริ่มจากประชาชน 2 อำเภอ 5 หมู่บ้าน มีพื้นที่ครอบคลุมประมาณ 2 พันไร่ ปัจจุบันยืนยันได้ว่าไม่มีการล่าเลียงผา อีกต่อไปแล้ว จิตสำนึกดังกล่าวมิได้เกี่ยวกับเกรงกลัวผิดกฎหมาย แต่มาจากความรักถิ่นฐานมีความรู้สึกร่วมเป็นเจ้าของเลียงผาจึงเกิดความเข้มแข็ง

“เลียงผาที่นี่ค่อนข้างคุ้นเคยกับคน ตัวล่าสุดลงมาจากเขาแล้วไม่สามารถขึ้นไปได้ เข้าใจว่า น่าจะมาจากมีอายุมาก สังเกตว่า ดวงตาขุ่นขาวคล้ายเป็นต้อต่อมาล้มป่วย เจ้าหน้าที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าพื้นทีอนุรักษ์ที่ 1 สระบุรี นำไปช่วยรักษา แต่ไม่นานได้ตายลง พอนับวงเขาได้ทั้งหมด 17 - 18 วงพอดีกับอายุขัย ซึ่งทำให้เราเชื่อว่าการอนุรักษ์เลียงผาของชาวบ้านอำเภอแก่งคอย ประสบความสำเร็จแล้ว ที่ตายเพราะหมดอายุขัยกับป่วย เราเคยเห็นซากอยู่บ้าง ชาวบ้านกับกรมอุทยานฯประสานกันอย่างดียิ่งต่อไปอาจจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้”

กำลังโหลดความคิดเห็น...