xs
xsm
sm
md
lg

“สวลี ผกาพันธุ์” เสียชีวิตแล้วในวัย 86 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สวลี ผกาพันธุ์” อดีตดารานักร้อง และศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2532 เสียชีวิตแล้วอย่างสงบที่บ้านพักย่านสุขุมวิท ในวัย 86 ปี

วันนี้ (2 พ.ค.) มีรายงานว่า สวลี ผกาพันธุ์ เศวตนันทน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 86 ปี ภายในบ้านพักซอย 101/1 วชิรธรรมสาธิต ถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง กทม. โดยเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.วานนี้ หลังรับประทานอาหารกับลูกหลานเสร็จ สวลี ผกาพันธุ์ ได้เข้าห้องไปพักผ่อนก่อนจะพบว่ามีอาการสะอึกแน่นิ่งไป และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

สวลี ผกาพันธุ์ เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2474 ที่กรุงเทพมหานคร มีชื่อจริงว่า เชอร์รี่ ฮอฟแมนน์ ก่อนเป็นนามสกุลเป็น “เศวตนันทน์” ตาม อดิศักดิ์ เศวตนันทน์ สามี บิดาเป็นชาวเดนมาร์ก มารดาเป็นชาวไทย มีพี่น้อง 2 คน สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม เมื่อ พ.ศ. 2483 จากนั้นได้เรียนต่อเพิ่มเติมทางด้านชวเลข และพิมพ์ดีด หลังเรียนจบได้เข้าทำงานเป็นเสมียนพิมพ์ดีดอยู่ที่เทศบาลนครกรุงเทพ และบริษัท สหไทยวัฒนา

เมื่ออายุได้ 17 ปี ขณะกำลังทำงานที่บริษัท สหไทยวัฒนา ครูมยุรี จันทร์เรือง ครูสอนวิชาขับร้องที่โรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม ได้ชวนไปดูการฝึกซ้อมละครของคณะผกาวลี ซึ่งเป็นของญาติ ทำให้มีโอกาสรู้จักกับ ครูลัดดา สารตายน (ศิลปะบรรเลง) ผู้ฝึกซ้อมและกำกับการแสดง ซึ่งครูลัดดาให้ลองทดสอบเสียงโดยให้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์สายฝน ปรากฏว่าเป็นที่พอใจ จึงชวนมาร้องเพลงสลับฉากละครในตอนเย็นหลังเลิกงาน เพลงแรกในชีวิตมีชื่อว่าเพลง หวานรื่น ผลงานของครูประสิทธิ์ ศิลปะบรรเลง โดยร้องคู่กับ วลิต สนธิรัตน์ หลังจากนั้นครูลัดดาได้ตั้งชื่อให้ใช้ในการแสดงว่า สวลี แปลว่า “น้ำผึ้ง” ส่วนนามสกุล ผกาพันธุ์ นั้น สด กูรมะโรหิต เป็นผู้ตั้งให้ในเวลาต่อมา โดยมีความหมายว่า “เผ่าพันธุ์ของดอกไม้” นำมาจากชื่อจริงของเธอคือ “เชอร์รี่” จากนั้นได้มีโอกาสร้องเพลงสลับฉากเพิ่มขึ้นกับเริ่มแสดงเป็นตัวประกอบ มีบทพูดเล็กๆ น้อยๆ และร้องเพลงในเรื่อง

เมื่องานการขับร้องเพลงและการแสดงละครมีมากขึ้น จึงตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อมาทำงานด้านการบันเทิงอย่างเต็มตัว ไม่นานก็ได้รับบทนางเอกครั้งแรกในละครเรื่อง ความพยาบาท ทำให้มีชื่อเป็นที่รู้จักทั่วไปและได้แสดงนำอีกหลายเรื่อง จนคณะผกาวลีเลิกกิจการลงจึงได้ย้ายไปแสดงอยู่กับคณะอัศวินการละคร เป็นนางเอกเรื่อง มโนราห์ คู่กับ สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์ และเรื่องอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ บ้านทรายทอง บทประพันธ์อมตะตลอดกาลของ ก.สุรางคนางค์ รับบทเป็น “พจมาน” คนแรก และได้ร้องเพลง หากรู้สักนิด ผลงานการประพันธ์ของ หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์ เป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

จนถึงปัจจุบัน สวลี ผกาพันธุ์ เป็นนักร้องเพลงลูกกรุง และนักแสดง ที่มีผลงานบันทึกเสียงประมาณ 1,500 เพลง และยังเป็นนักแสดงรุ่นบุกเบิกของวงการภาพยนตร์ไทยยุคฟิล์ม 16 มิลลิเมตร มีผลงานแสดงสร้างชื่อจากภาพยนตร์เรื่อง ดรรชนีนาง รับบทเป็น “ดรรชนี” สวลีเป็นนักร้องสตรีรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานมากที่สุดถึง 4 ครั้ง และรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. 2532 ถือเป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลงลูกกรุงคนสำคัญอีกคนหนึ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...