xs
xsm
sm
md
lg

ปิดตำนานล้านแล้วจ้า! สิ้นผู้สร้างหนังคนดัง “ดอกดิน กัญญามาลย์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


วงการบันเทิงไทยต้องสูญเสียบุคคลสำคัญอีกครั้งหลังมีรายงานว่า “ดอกดิน กัญญามาลย์” อดีตนักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้สร้างภาพยนตร์ และเจ้าของรางวัลศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2555 สาขาศิลปะการแสดงวัย 94 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาของวันนี้ (15 พ.ค. 2561)

ดอกดิน มีชื่อจริงว่า ธำรง และชื่อเล่นว่า ดิน เนื่องจากตัวดำ เกิดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2467 ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบร้องลิเก เพลงพื้นบ้าน จึงได้ฝึกฝนตนเองและออกแสดงครั้งแรกกับคณะสวดคฤหัสถ์ ประมาณอายุ 11 ขวบ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

จากนั้นเริ่มเข้าสู่วงการจากการเล่นจำอวดร่วมกับ อบ บุญติด แล้วหันมาเล่นละครย่อย ร้องเพลงหน้าม่าน และเล่นลิเก ในคณะศิวารมย์ ของครูเนรมิต ในปี พ.ศ. 2493 ได้เล่นละครกับ คณะอัศวินการละคร ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล เล่นเป็นตัวตลก และเริ่มใช้ชื่อในการแสดงว่า ดอกดิน กัญญามาลย์

ดอกดิน เริ่มสร้างภาพยนตร์ 16 มม. ขาวดำชุดสามเกลอ ตั้งแต่ พ.ศ. 2495 ร่วมกับ ล้อต๊อก และ สมพงษ์ พงษ์มิตร ตามด้วยเรื่องต่อมา ทุกเรื่องประสบความสำเร็จ และเมื่อเริ่มมีโทรทัศน์ในเมืองไทย ดอกดินจึงได้ทำรายการตลกทางโทรทัศน์ ชื่อรายการ “ดอกดินพาเหรด”

ดอกดินมีผลงานสร้างภาพยนตร์ทั้งสิ้น 32 เรื่อง ในชื่อ “กัญญามาลย์ภาพยนตร์” ส่วนใหญ่เป็นภาพยนตร์บู๊ปนตลก มีเอกลักษณ์คือ เมื่อภาพยนตร์เรื่องใดมีรายได้เกิน 1 ล้านบาท จะทำป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และประชาสัมพันธ์ว่า “ล้านแล้ว...จ้า” ทุกครั้ง ตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง นกน้อย เป็นต้นมา โดยในจำนวนภาพยนตร์ 32 เรื่องของดอกดิน ทำรายได้เกิน 1 ล้านบาททั้งสิ้น 24 เรื่อง

ดอกดินได้รับการเชิดชูเกียรติรางวัลนราธิปประจำปี พ.ศ. 2550 และศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2555 สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) ส่วนด้านชีวิตครอบครัวเจ้าตัวได้สมรสกับ บรรจง ชมกลิ่น หรือ บรรจง กัญญามาลย์ อดีตนางเอกละครเวทีมีทายาทร่วมกัน 4 คน เป็นชาย 3 และหญิง 1

ในช่วงปลายของชีวิตดอกดินมีปัญหาในเรื่องสุขภาพด้วยโรคหัวใจ จนต้องมีการทำบายพาส ก่อนจะมาเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักในซอยวิภาวดีรังสิต 16 เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 15 พฤษภาคม 2561 ซึ่งผู้เป็นบุตรชาย เผยว่า ได้ยินเสียงเหมือนคนเดินอยู่ในบ้านช่วงเวลาตีสองกว่าๆ และเมื่อเข้าไปดูก็พบว่าบิดาได้เสียชีวิตแล้ว

สำหรับพิธีศพของดอกดินนั้น ในวันนี้จะมีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 16.00 น. ศาลา 6 วัดมกุฎกษัตริย์ และจะมีพิธีสวดอภิธรรมศพเป็นเวลา 7 วัน ในเวลา 18.00 น.
...
เปิดที่มาวลี "ล้านแล้วจ้า" ของ "ดอกดิน" และ 2 นางเอกเด็กสร้าง "เพชรา-มยุรา"


กำลังโหลดความคิดเห็น...