xs
xsm
sm
md
lg

นักโภชนาการแถวหน้า “อภิชัย เจริญชัยยง” กับความท้าท้าย สร้างมาตรฐาน-พัฒนาบุคลากร ด้านโภชนาการไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


วันนี้ (2 เม.ย.) เพราะในแต่ละวันจะมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เป็นจำนวนมาก แต่ละโรคมีข้อจำกัดด้านอาหารที่แตกต่างกันไป นักโภชนากรที่ดีไม่เพียงแค่มีความรู้ด้านโภชนาการเท่านั้น แต่ยังจะต้องมีใจรัก สามารถเพื่อจัดสรรเมนูอาหารให้กับผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม รวมถึงสามารถถ่ายทอดเรื่องของโภชนาการอาหารที่ดีไปยังผู้ป่วยและคนรอบข้างเพื่อสร้างกำลังใจกับผู้ป่วยและญาติได้ งานทั้งหมดแม้จะดูไม่ยากนัก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน

แต่ทั้งหมดนี้ อภิชัย เจริญชัยยง มีครบเพราะตลอดเวลากว่า 10 ปี บนเส้นทางสายโภชนาการ หนุ่มคนนี้ทุ่มเทเวลาทุกวินาที เพื่อค้นหาแนวทางการช่วยเหลือผู้ป่วยทำให้ จนได้รับความไว้วางใจจากบริษัท โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย ให้เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการโภชนาการในแพลตฟอร์ม

อภิชัย เล่าว่าหลังจบการศึกษาด้านอาหารและโภชนาการ จากคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร ก็เข้าไปเริ่มงานด้านโภชนาการที่โรงพยาบาล ก่อนจะมาร่วมงานกับบริษัท โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย ในตำแหน่งผู้จัดการโภชนาการในแพลทฟอร์ม โดยหน้าที่หลักคือดูแล ช่วยเหลือ และตรวจสอบการ และสร้างมาตรฐานการทำงานของนักโภชนาการในแต่ละสาขา

“หน้าที่หลักคือคำนวณพลังงานเพื่อจัดทำเมนู การให้คำปรึกษาปัญหาของแต่ละสาขา การหาข้อมูลสนับสนุนข้อเท็จจริง และ การพัฒนาบุคคลากรในด้านโภชนาการ ส่วนตัวแล้วผมคิดตลอดว่านักโภชนากรเองจะต้องมีความตื่นตัวอยู่เสมอ ต้องมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพราะนอกจากความชำนาญเฉพาะด้านและข้อมูลจากสำนักงานใหญ่ที่ฝรั่งเศสแล้ว เรายังต้องค้นหาข้อมูลหรืองานวิจัยอื่นๆ เพิ่มเติมจาก Google เพื่อให้แต่ละเมนูของเรามีความสมบูรณ์และมีประโยชน์สูงสุด อาทิ อาหารคลีน ส่วนประกอบของอาหารฮาลาล ความจำเป็นของสารอาหารสำหรับผู้ป่วยแต่ละกรณี หรือการแพ้อาหาร เป็นต้น

อภิชัย บอกต่ออีกว่า ในทุกวันเขาจะต้องคอนเฟอเรนซ์เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับนักโภชนาการที่สหรัฐเมริกาเสมอๆ ที่ต้องทำเช่นนี้เพราะต้องการให้สอดคล้องกับเทรนด์และไลฟ์สไตล์ รวมทั้งประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้บริโภค เพราะปัจจุบันทั้งอาหารและผู้ป่วยมีด้วยกันหลายประเภท การจัดอาหารให้เหมาะสม เพื่อให้ผู้ป่วยไม่เกิดความเบื่อหน่าย นักโภชนากรจึงจัดเป็นต้องมีความคิดสร้างสรรค์ดัดแปลงมีเมนูต่างๆ ให้มีสารอาหารครบถ้วนตามที่แพทย์สั่ง และมีรูปร่างหน้าตา รสชาติชวนให้ผู้ป่วยอยากรับประทาน

นานกว่า 13 ปีแล้วที่หนุ่มคนนี้คลุกคลีในวงการด้านโภชนาการ แม้จะมีปัญหาอุสรรคในบางครั้งแต่ก็ไม่เคยย่อท้อ อภิชัย กล่าาว่าเขามีในหลวง รัชกาลที่ ๙ เป็นต้นแบบอย่างจริงจัง เพราะปลาบปลื้มในความเป็นนักคิดและนักพัฒนาของท่านแบบที่ไม่เหมือนกันและไม่ใครเหมือน โดยจะเห็นได้จาการที่ท่านทรงงานอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ประชาชนที่ท่านรักได้อย่างอยู่อย่างสบาย โดยหลักการทำงานง่ายๆ คือ มีใจรักในการทำงานตั้งใจปฏิบัติติหน้าที่อย่างสุดความสามารถที่ไม่ใช่แค่เพื่อบริษัทฯ แต่ยังส่งผลให้กับผู้ที่มาใช้บริการในสถานที่ต่างๆ ที่ โซเด็กซ์โซ่ เป็นผู้บริหารจัดการ นอกจากนี้ ต้องแบ่งเวลาในการพักผ่อนให้พอดี รวมทั้งดูแลสุขภาพตัวเองเหมือนกับที่ดูแลคนอื่นด้วยเช่นกัน

ไม่เพียงแต่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลเท่านั้นที่ “อภิชัย” จะต้องดูแลรับผิดชอบ กับคนรอบข้างเขาก็ยังคงเอาใจใส่ไม่แพ้กัน อภิชัย บอกกับคนรอบข้างเสมอๆ ให้ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพวิธีง่ายๆคือให้เลือกรับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงให้น้อยที่สุด หรือที่เรียกว่าอาหารคลีน คนส่วนมากจะมองข้ามที่มาของแหล่งวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารว่ามีความสดสะอาดมากน้อยเพียงใด ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารคลีนนับว่าดี แต่ผู้บริโภคต้องคำนึงความสะอาดเป็นที่ปัจจัยสำคัญด้วย

แม้ภาระความรับผิดชอบงานที่ “โซเด็กซ์” จะมากมายแล้ว แต่ความที่เป็นคนไม่หยุดนิ่ง พยายามพัฒนาความรู้ตลอดเวลาแล้ว “อภิชัย” ยังได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรพิเศษเพื่อถ่ายทอดความรู้ในรูปแบบการเรียนการสอนในด้านโภชนาการให้กับนักศึกษาตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศอีกด้วย

“เหนื่อย แต่สนุกและมีความสุขที่ได้ทำงานที่รักครับ ผมทำงานเต็มที่แต่หลังเลิกงานผมก็พยายามหาเวลาให้ตัวเองเสมอๆ ผมเลือกทำที่ชื่นชอบโดยเฉพาะสุขภาพร่างกายที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก โดยจะเป็นการออกกำลังกายชนิดใดก็ได้ที่คิดว่าชอบและถนัดเพราะอย่างน้อยทำให้เรามีสุขภาพดีและมีร่างกายที่สมส่วน อย่างตอนนี้ผมเลือกตีแบดในวันว่างจะกำหนดไว้เลยว่าต้องไปเล่นอย่างน้อย 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ส่วนเวลาที่เหลืออาจจะไปดูหนัง หรือช้อปปิ้งก็แล้วโอกาสและเวลาที่สะดวก” อภิชัย กล่าวทิ้งท้าย ยอมรับด้วยรอยยิ้มก่อนอำลาไปทำงาน

กำลังโหลดความคิดเห็น...