xs
xsm
sm
md
lg

“กรุงไทย-กรุงเทพ” ประกาศฟรีค่าธรรมเนียม “โอนเงิน-เติมเงิน-จ่ายบิล” ผ่านช่องทางดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สงครามฟรีค่าธรรมเนียมธนาคาร ธนาคารกรุงไทยประกาศ พรุ่งนี้ (29 มี.ค.) ฟรีโอนเงินข้ามเขต - ต่างธนาคาร จ่ายบิลและเติมเงินฟรีไปถึงสิ้นปี ขณะที่ธนาคารกรุงเทพ ฟรีค่าธรรมเนียมตั้งแต่ 1 เม.ย. และลูกค้าที่ถือบัตรเอทีเอ็มยังให้ถอนฟรี - โอนฟรี ตลอดเดือน เม.ย. เป็นของขวัญเทศกาลสงกรานต์

วันนี้ (28 มี.ค.) หลังจากที่ธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ของประเทศ 2 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ประกาศฟรีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม โอนเงินข้ามเขตสำนักหักบัญชี (โอนเงินต่างจังหวัด) โอนเงินต่างธนาคาร จ่ายบิลค่าสินค้าและบริการ และเติมเงิน ผ่านช่องทางแอปพลิเคชันบนมือถือ ทำให้ธนาคารรายใหญ่บางแห่งเริ่มปรับตัวเพื่อรับการแข่งขันครั้งนี้

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. นี้ เป็นต้นไป ธนาคารกรุงไทย ไม่คิดค่าธรรมเนียม ธุรกรรมโอนเงินต่างธนาคารแบบทันที โอนเงินข้ามเขต โอนเงินพร้อมเพย์ จ่ายบิล และเติมเงิน ผ่านช่องทาง KTB netbank ทั้งเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น จนถึงสิ้นปี 2561 เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนใช้ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ผลักดันสู่สังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง

คาดว่า การยกเว้นค่าธรรมเนียมในครั้งนี้ จะช่วยให้ปริมาณการทำธุรกรรมทางการเงินเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว ส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานและลดค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของลูกค้าและในภาพรวมของประเทศ

“การยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมในครั้งนี้ เป็นเพียงหนึ่งในมาตรการของธนาคารตามยุทธศาสตร์ดังกล่าว และรู้สึกยินดีที่ธนาคารใหญ่ๆ ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนสังคมไร้เงินสด โดยการลดค่าธรรมเนียมการใช้บริการผ่านช่องทางออนไลน์แบงก์กิ้งด้วยเช่นกัน สำหรับธนาคารกรุงไทย เรามุ่งเน้นการดูแลลูกค้าในทุกพื้นที่ให้มีโอกาสใช้บริการทางการเงินอย่างทั่วถึงและยั่งยืน” นายผยง กล่าวนอกจากนี้ เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้ติดตั้งเครื่องรูดบัตร (EDC) พร้อมบริการสแกนคิวอาร์โค้ด ที่หน่วยงานราชการเกือบ 7,200 จุดทั่วประเทศ พร้อมออกบัตร “กรุงไทยพร้อมจ่าย” ที่ไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งสิ้น สำหรับประชาชนที่ไม่มีบัญชีธนาคาร เพื่อให้ประชาชนและภาคธุรกิจสามารถใช้บริการรับจ่ายเงินกับหน่วยงานราชการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ได้อีกด้วย

ด้าน นางปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้พิจารณายกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัล ทั้งช่องทางบริการผ่านโทรศัพท์มือถือ บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง และช่องทางบริการทางอินเทอร์เน็ต บัวหลวง ไอแบงก์กิ้ง สำหรับลูกค้าที่นิยมทำธุรกรรมโอนเงินข้ามเขต โอนเงินต่างธนาคารแบบทันที โอนเงินพร้อมเพย์ การชำระบิลค่าสินค้าและบริการ และบริการเติมเงิน ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2561 เป็นต้นไป

พร้อมกันนี้ ธนาคารได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมเอทีเอ็มถอนเงินข้ามเขตและโอนเงินข้ามเขตจากบัญชีภายในธนาคาร และโอนเงินไปยังบัญชีต่างธนาคาร ตั้งแต่วันที่ 1 - 30 เม.ย. 2561 เพื่ออำนวยความสะดวกและมอบเป็นของขวัญให้กับลูกค้าผู้ถือบัตรธนาคารกรุงเทพที่ทำธุรกรรมผ่านตู้บัวหลวงเอทีเอ็มในช่วงเทศกาลสงกรานต์

“บริการทางการเงินที่หลากหลายผ่านช่องทางดิจิทัลเป็นบริการที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าและมีการขยายตัวอย่างสูงในปัจจุบัน ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการเงินทำให้ธนาคารเร่งพัฒนารูปแบบการให้บริการธนาคารดิจิทัล เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงิน อีกทั้งเพื่อสนับสนุนแผนยุทธศาสตร์ภาครัฐในการผลักดันให้ไทยเป็นสังคมไร้เงินสดได้อย่างรวดเร็ว” นางปรัศนี กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...