xs
xsm
sm
md
lg

ปชช.แต่งชุดไทย ร่วมงาน “อุ่นไอรัก คลายลมหนาว” กันอย่างคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชดำริที่จะให้ประชาชน ได้มีความสุข ความรื่นเริง และรำลึกถึงวิถีชีวิตที่ผ่านมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การนี้จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 11 มีนาคม 2561 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และ สนามเสือป่า

วันนี้ (9 ก.พ.) ที่พระลานพระราชวังดุสิต และ สนามเสือป่า ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการจัดงาน ตลอดทั้งวันตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างสวมชุดไทยย้อนยุค และชุดสุภาพ มาเที่ยวชมงาน พร้อมถ่ายรูปในจุดต่างๆ ของบริเวณงาน อาทิ เรือสุพรรณหงส์จำลอง และแปลงดอกไม้เมืองหนาวขนาดใหญ่ที่รายล้อมอยู่รอบๆ พระบรมราชานุสรณีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕

นอกจากนี้ บริเวณด้านริมกำแพงฝั่งสวนอัมพร ภายในนิทรรศการจะมีพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระผู้ทรงมีคุณูปการตอแผ่นดินไทยและประชาชนชาวไทย ถัดมาเป็นศาลาถ่ายภาพย้อนยุด ซึ่งผู้เข้าชมสามารถเข้าไปถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ ส่วนริมกำแพงสำนักพระราชวัง ด้านถนนศรีอยุธยา จะเป็นศาลานิทรรศการ รัชกาลที่ ๕ ปลายรัชกาล ถัดมาเป็นนิทรรศการในหลวงรัชกาลที่ ๙

ขณะเดียวกัน ที่สนามเสือป่าอันเป็นที่ตั้งของร้านค้าของพระบรมวงศานุวงศ์ อาทิ จิตอาสา 904 ซึ่งจำหน่ายกระเป๋าจิตอาสา ในราคา 395 บาท, มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า, ภูฟ้า, มูลนิธิสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์, มูลนิธิโครงการหลวง ดอยคำ เป็นต้น ​และร้านค้ารับเชิญทั้งจากภาครัฐและเอกชน และร้านค้ารับเชิญ ทั้งจากภาครัฐและเอกชน รวมทั้งร้านค้าอาหารไทยโบราณ ผลิตภัณฑ์โบราณ ในแนวคิด “ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร สืบสานชุมชนวิถีไทย” ซึ่งตั้งอยู่ในสนามเสือป่า ประชาชนเป็นจำนวนมากต่างเลือกซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก

ส่วนเวทีใหญ่ซึ่งอยู่สนามหญ้าในสนามเสือป่า ยังมีการแสดงสะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาคที่สลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกวัน ได้แก่ การแสดงบนเวทีใหญ่ ทุกวันศุกร์และ‪วันเสาร์ เวลา 18.00 น. ถึง 20.30 น‬

โดยวันนี้ เวลา 18.00 - 20.00 น. ที่เวทีใหญ่ กลางสนามหญ้า จะมีการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค โดยสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม ส่วนวันเสาร์ที่ 10 ก.พ. เวลาเดียวกันนี้ จะมีการแสดงดนตรี วงดนตรีสากล จากกรมประชาสัมพันธ์

ส่วน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ภาพร่วมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี อาจมีปัญหาบ้างเล็กน้อย สำหรับประชาชนที่จะผ่านจุดคัดกรอง บางส่วนยังแต่งกายไม่ถูกต้อง โดยแนะนำประชาชนว่า ขอให้แต่งกายด้วยชุดย้อนยุค หรือชุดสุภาพ ไม่สวมแขนกุด เสื้อกล้าม กางเกงขาสั้น กางเกงขาด หรือรองเท้าแตะ พร้อมให้ความร่วมมือในการตรวจสิ่งของสัมภาระ ในการผ่านจุดคัดกรองทั้ง 4 จุด

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนที่มาร่วมงานแต่งกายย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ ๕ หรือสวมใส่ผ้าไทย หรือชุดสุภาพ พร้อมนำบัตรประจำตัวประชาชนมาที่จุดคัดกรองเพื่อเข้างานทั้ง 4 จุด ได้แก่ 1. ริมถนนศรีอยุธยาฝั่งสวนอัมพร ตรงข้าม บช.น. 2. บนทางเท้าข้างสนามเสือป่า ตรงข้ามกองทัพภาคที่ 1 3. บนทางเท้าใกล้โค้ง ปตท. ถนนอู่ทองใน และ 4. บนเกาะกลาง ใกล้กองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก ซึ่งจุดคัดกรองที่ 1 - 3 เปิดในเวลา 08.00 น. ของทุกวัน และจุดที่ 4 จะเปิดในเวลา 18.00 น. งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 ก.พ. ถึง 11 มี.ค. 61 ระหว่างเวลา 10.30 - 21.00 น. เฉพาะวันศุกร์และวันเสาร์เปิดตั้งแต่เวลา 10.30 - 22.00 น. โดยไม่เสียค่าผ่านประตูกำลังโหลดความคิดเห็น...