xs
xsm
sm
md
lg

ปล่อย “ปู” หนี ปาหี่แหกตาคนทั้งประเทศ คสช.ปรองดอง “ทักษิณ” ฮั้วเกมการเมืองหลังเลือกตั้ง มีคดี “โอ๊ค” เป็นหลักประกัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“จิตตนาถ” วิเคราะห์ปาหี่ปล่อย “ยิ่งลักษณ์” หนี ทำให้ คสช. ชนะขาดลอย โดยมีระบอบทักษิณเป็นพันธมิตร แถมไม่กล้าสู้ด้วย เพราะยังมีคดี “โอ๊ค” ฟอกเงินกรุงไทยไว้เป็นตัวต่อรอง ลั่นรับไม่ได้ ถือเป็นรัฐล้มเหลว ต่อไปจะกลายเป็นสูตรใหม่ คนทำผิดเข้าคุกเฉพาะระดับลิ่วล้อ แต่ตัวใหญ่หนีได้ทุกคน

วันทีี่ 28 ส.ค. นายจิตตนาถ ลิ้มทองกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเครือผู้จัดการ ได้กล่าวในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน” ถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มารับฟังคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าว ว่า ไม่ว่าคำพิพากษาจะออกมาอย่างไร คสช. ก็โดนทั้งขึ้นทั้งร่อง ถ้าตัดสินออกมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ รอด คนก็ต้องคิดว่าล็อบบี้กับผู้มีอำนาจในรัฐบาลหรือเปล่า หรือถ้าโดนจำคุกแล้วยอมเข้าคุก แน่นอนมวลชนถูกปลุกระดม เกิดคะแนนสงสาร มีผลใหญ่หลวงต่อคะแนนนิยมของ คสช. คนที่เกลียดก็จะเกลียดยิ่งขึ้น หากมีเลือกตั้งยิ่งแย่ไปใหญ่ เพราะพรรคเพื่อไทยจะได้คะแนนถล่มทลาย เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลายเป็นวีรสตรี

ทางเลือกที่ 3 คือ ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนี ดีที่สุดไหม สำหรับ คสช. ยิ่งลักษณ์หนี ดีที่สุด เพราะความชอบธรรมในตัวยิ่งลักษณ์ก็หมดลง เพราะไม่กล้าสู้คดี ฉะนั้น หน่วยความมั่นคงของ คสช. จึงโล่งอกเมื่อยิ่งลักษณ์หนี ตอน คสช. ยึดอำนาจแรกๆ มีหน่วยตามติดยิ่งลักษณ์ทุกฝีก้าว ทั้งๆ ที่ยังไม่มีคดีเลย แล้วทำไมตอนนี้มีการตัดสินคดียิ่งต้องเข้มงวด ตนมีโอกาสได้คุยกับผู้ใหญ่ด้านความมั่นคง เส้นทางหนี มีโอกาสเส้นไหนบ้าง หลักๆ ก็ทางตะวันออกง่ายสุด นายทักษิณ ก็เคยมาเกาะช้างหลายครั้ง ทำไมปูจะไปทางเกาะช้างไม่ได้ คำถามคือฝั่งตะวันออกอยู่ภายใต้หน่วยความมั่นคงหน่วยไหน ? สังคมมีสิทธิสงสัย มันไม่สมเหตุสมผลเลย ที่ฝ่ายความมั่นคงจะไม่รู้เรื่อง มันปาหี่ชัดๆ

นายจิตตนาถ กล่าวอีกว่า คนวินคือ คสช. คนที่เสียหายไม่เยอะ คือ ระบอบทักษิณ ปูหมดสภาพไปก็ยังมีตัวตายตัวแทนคนใหม่ สื่อนอกอย่างรอยเตอร์ก็ยังบอกว่าปูหนีเป็นทางออกที่ดีที่สุดของ คสช.

ดีลนี้นำไปสู่ทิศทางการเมืองใหม่ นี่คือ การปรองดองระหว่าง คสช. และ ทักษิณ คำตัดสินที่คนอื่นโดนจำคุก แต่ปูหนี ทำให้ คสช. ชนะทักษิณขาดลอย ทักษิณยอมอย่างไม่มีเงื่อนไข ลูกน้องจะเป็นจะตายไม่เป็นไร ขอแค่ครอบครัวตัวเองอยู่รอด มองข้ามช็อตไปเรื่องเลือกตั้ง หากพรรคเพื่อไทยได้คะแนนถล่มทลาย นายกฯเองก็ต้องเป็นบิ๊กตู่ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ พูดไว้แล้วด้วยว่าพร้อมเป็นนายกฯต่อ และยังมีกลุ่ม ส.ว. ที่สามารถเลือกนายกฯได้ อีกทั้งยุทธศาสตร์ปฏิรูป 20 ปี ที่วางคนในเครือข่ายไว้ทั้งหมด รวมถึงการที่บิ๊กตู่ประกาศเองว่าจะอยู่กับ พล.อ.ประวิตร ไปทั้งชาติ ฉะนั้น เปิดเผยจุดยืนแล้ว ก็ดูว่าตัวเล่นมีแค่ คสช. กับเพื่อไทย เท่านั้น ประชาธิปัตย์เป็นแค่น้ำจิ้ม และเพื่อความมั่นใจไม่ให้ทักษิณซ่า ก็เลยเก็บคดีโอ๊คฟอกเงินกรุงไทยเอาไว้ คดีนี้จำเลยหลายคนอยู่ในคุกเรียบร้อยแล้ว นี่คือ คำตอบว่า 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งที่ต้องดำเนินคดีโอ๊คแล้วแต่ยังเก็บเอาไว้ ก็เพื่อไม่ให้ทักษิณตุกติก

นายจิตตนาถ กล่าวด้วยว่า คสช. ชนะเด็ดขาด เขาเชื่อเรื่องขั้วอำนาจเดียว ตอนนี้ คสช. ทำได้ โดยไม่สนคะแนนนิยมแล้ว เพราะมีกลุ่มยุทธศาสตร์ที่วางระบบครอบเอาไว้ 20 ปี ตอนนี้เมืองไทยเข้าสู่ระบอบใหม่อย่างเต็มตัว คสช. ทรงอำนาจที่สุดยิ่งกว่าระบอบทักษิณ โดยเป็นพันธมิตรกับระบอบทักษิณ โดยที่ทักษิณไม่สู้ด้วย ขอเป็นแนวร่วมโดยไม่ต้องเปิดเผย

นายจิตตนาถ กล่าวอีกว่า สังเกตเพจจัดตั้งต่างๆ แทนที่จะตำหนิ คสช. ก็เน้นโจมตีปูแทน อย่าง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ไม่พูดถึง คสช. แม้แต่นิดเดียวว่าปล่อยให้ยิ่งลักษณ์หนี นี่คือ กระบวนการปาหี่แหกตาคนทั้งประเทศ ซึ่งสุเทพก็อยู่ในกระบวนการนี้ด้วย ตนรับไม่ได้ นี่ถือว่าเป็นรัฐล้มเหลว ต่อไปจะกลายเป็นสูตรใหม่ คนทำผิดเข้าคุกแต่เฉพาะระดับลิ่วล้อ ส่วนตัวใหญ่หนีได้ทุกคน พันธมิตรฯไม่มีใครหนีสักคน แม้คดี 7 ตุลาฯผลออกมาแบบนี้ ก็น้อมรับ ทุกคนยอมทน เพราะต้องการให้กระบวนการยุติธรรมของไทยเดินต่อไป
คำต่อคำ : รายการคนเคาะข่าว "ปล่อยปูหนี ปาหี่แหกตาคนทั้งประเทศ" พบกับ จิตตนาถ ลิ้มทองกุล เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2560

เติมศักดิ์- สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่รายการคนเคาะข่าว วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม 2560 วันนี้คนเคาะข่าววิเคราะห์การหนีคำพิพากษาคดีจำนำข้าว ของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับอนาคตการเมืองไทย วันนี้วิเคราะห์กับประธานเจ้าที่บริหารเครือผู้จัดการ คุณจิตตนาถ ลิ้มทองกุล สวัสดีครับ

จิตตนาถ- สวัสดีครับคุณเติมศักดิ์ครับ

เติมศักดิ์- สวัสดีครับ คุณจิตตนาถ มีมุมมองอย่างไรครับกับการหนีของคุณยิ่งลักษณ์ครับ

จิตตนาถ- ครับ ผมขอตั้งชื่อตอนนี้ไว้เลยนะครับ ธรรมดาผมชอบตั้งชื่อตอน ตอนนี้ขอตั้งชื่อ การวิเคราะห์การเมืองว่า ปล่อยปูหนีปาหี่แหกตาคนทั้งประเทศครับ

เติมศักดิ์- ปาหี่ อย่างไรครับ ถอดรหัสคำนี้หน่อยครับ

จิตตนาถ- เดี๋ยวเราย้อนไปดูของ คำพิพากษาโทษจำเลยของคนก่อน คุณเติม ช่วยให้ข้อมูลหน่อยครับ

เติมศักดิ์- ในคดีจีทูจีปลอม หรือทุจริตการจำนำข้าวแบบจีทูจี ที่มีคุณบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวก 28 คน คำพิพากษา เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม โดยย่อๆ ตัวละครหลักๆก่อน กับโทษจำคุกที่ได้รับ คุณบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดนศาลพิพากษาคดีจำคุก 42 ปี ตามลำดับเลยนะครับ ตามภาพ คนแรกคือ นายภูมิ สาระผล อดีต รัฐมนตรีช่วยว่าการพาณิชย์ ศาลพิพากษาจำคุก 36 ปี ถัดมาคือ นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง อดีตผู้ก่อตั้งบริษัท สยามอินดิก้า จำกัด ศาลพิพากษาจำคุก 48 ปี และชดใช้ค่าเสียหายด้วย นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ศาลพิพากษาจำคุก 42 ปี ส่วนคุณยิ่งลักษณ์ อีกคดีหนึ่งหนี ถัดไปคุณมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ศาลพิพากษาจำคุก 40 ปี ถัดไป นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตผู้อำนวยการสำนักบริหารการค้าข้าว ศาลพิพากษาจำคุก 32 ปี

จิตตนาถ- เราเห็นว่ากลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกัน เรื่องของการจำนำข้าว โดนโทษหมด ตอนที่รัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์บริหารงาน มีความชัดเจนว่า นายกรัฐมนตรีคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคุณบุญทรง เป็นคนทำเรื่องนี้โดนตรงต่อกัน ดูจากโทษพิพากษาของคนที่เกี่ยวข้องแล้วคุณบุญทรง ผมคิดว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงว่าคุณยิ่งลักษณ์โดนโทษด้วย ผมไม่ทราบว่าโทษจะหนักขนาดไหน จำคุกกี่ปี หรือว่ารอลงอาญา ผมดูแล้วไม่น่าจะยกฟ้อง อันนี้จากทัศนะความเห็นของผมนะ สรุปว่างานนี้คุณยิ่งลักษณ์ ถ้าอยู่มีโอกาสจำคุกสูงมาก ผมให้ถึง 99.99% คราวนี้ต้องดูว่าในกลไกของคดีจำนำข้าว นอกจากจำเลยที่มีฐานความผิดมาหมดทุกคน นั้นคือในตำแหน่งหน้าที่นะครับ ในการบริหารงานจริง จริงๆแล้วเป็นเรื่องของครอบครัวชินวัตรที่อยู่เบื้องหลัง ครอบครัวของกลุ่มตระกูลนี้ ของทักษิณ ที่อยู่เบื้องหลัง เพราะฉะนั้นให้เราดูจากข้อความของคุณสุรนันทน์ เวชชาชีวะ ที่โพสต์ที่เป็นข่าว ที่คุณบุญทรง บอกว่า กูพูดไม่ได้ คุณสุรนันทน์ เขียนไว้เฟซบุ๊ก บอกว่าบางเรื่องให้ตายไปกับเรา คุณเติม มีที่คุณสุรนันทน์ เขียนใช่ไหม

เติมศักดิ์- คุณสุรนันทน์ โพสต์บอกคุณบุญทรง ว่าในฐานะที่เป็นเพื่อนกัน คือเล่าให้ฟังคุณสุรนันทน์ โพสต์เล่าในสังคม ได้รับฟังข้อเท็จจริงบางด้าน ที่เคยพูดกับคุณบุญทรง ว่าเรื่องที่เห็นมันหนักหนาสาหัสนะ และคุณบุญทรง พูดคำหนึ่งว่า กูพูดไม่ได้ การเมืองบางเรื่องให้ตายไปกับเรา คำพูดนี้สะท้อนอะไรครับ

จิตตนาถ- ครับ แสดงว่าคุณบุญทรง รับคำสั่งมาจากใครบางคน ที่ใหญ่กว่าคุณบุญทรง จะมีใครใหญ่ไปกว่า
รัฐมนตรี ถ้าเกิดว่าไม่ใช่ นายกรัฐมนตรี หรือว่าไม่ใช่เจ้าของพรรค หรือถ้าไม่ใช่กงสีพรรค เพราะฉะนั้นให้เราดูว่าทุกวันนี้สังคมเขารับรู้กันหมดว่า ไอ้โม่งที่แท้จริงเป็นใคร ทุกวันนี้เจ๊บางคนอยู่ดีกินดี สามีหลุดคดี คำถามคือเกิดอะไรขึ้นไปรัฐบาล คสช. เกิดอะไรขึ้นกับหน่วยงานการสืบหาขบวนการยุติธรรมการฟอกเงิน ทำไมถึงสาวไปไม่ถึง ทั้งๆที่คนรู้กันทั้งประเทศใช่ไหมครับ

เติมศักดิ์- ว่าใครอยู่เบื้องหลัง คดีจำนำข้าว หรือว่าหลักฐาน ล่าสุดคือคุณสุรนันทน์ ในเฟซบุ๊ก

จิตตนาถ- ใช่ครับ คุณยิ่งลักษณ์อย่างไรไม่พ้นอยู่แล้ว เพราะอยู่ในกระบวนการของผู้มีอำนาจ ที่ต้องรับผิดชอบโดยตรง

เติมศักดิ์- เป็นนายกฯ เป็นประธาน กขช. ตามสำนวนของอัยการ คือปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตจีทูจีด้วย

จิตตนาถ- เรื่องนี้ทุกคนรู้ว่าต้นคิดไม่ใช่คุณยิ่งลักษณ์ คนที่ควบคุมม้าใช้อย่างเรา หรือพวกตัวตายตัวแทนอย่างเรา แท้จริงแล้วเป็นใคร เพราะฉะนั้นการที่คุณยิ่งลักษณ์ มีศาลครั้งนี้ ทำไมแม้แต่คุณบุญทรงยังไม่รู้ ใช่ไหมครับ เพราะว่าจะหลอกคนอื่นได้ ต้องหลอกพวกเดียวกันก่อน ถูกไหมครับ มีข่าวว่าช่างแต่งหน้าของคนทิ้งงาน บอกว่าวันนี้ไม่สะดวกที่ไปแต่งหน้าในงานมหกรรมใหญ่แห่งหนึ่ง เพราะว่าเป็นช่างแต่งหน้าประจำของคุณยิ่งลักษณ์ ต้องไปแต่งหน้าที่บ้าน ปรากฏว่าวันนี้เตรียมไปแต่งหน้า ไปแล้วคุณยิ่งลักษณ์ไม่อยู่ ขนาดช่างแต่งหน้าส่วนตัวเขา ยังไม่รู้ ในที่สุดไปถึงแล้วผู้สื่อข่าวเต็ม ต้องหลบอยู่้บ้านคุณยิ่งลักษณ์ รอจนผู้สื่อข่าวออกไปหมดก่อน ถึงออกมาได้ เพราะฉะนั้นการที่หลอกคนทั้งประเทศต้องหลอกพวกเดียวกันเองก่อน จริงๆแล้วคนที่สนับสนุนคุณยิ่งลักษณ์ ไม่ได้โดนหลอกอยู่คนเดียว จริงๆคนไทยโดนหลอกทั้งประเทศ ฝั่งที่ไม่สนับสนุนคุณยิ่งลักษณ์ ฝั่งที่เห็นคุณยิ่งลักษณ์ มีความผิดและมั่นใจว่าคุณยิ่งลักษณ์มา แน่นอนจากคำประกาศของผู้มีอำนาจฝ่ายความมั่นคง พวกนี้โดนหลอก โดนแหก โดนต้มทั้งประเทศ หลายๆบอกว่า ในยุทธศาสตร์ความมั่นคงการที่คุณปู ยิ่งลักษณ์ หนีคือการเอาเผือกร้อนออกจากมือของผู้มีอำนาจ ขณะนี้คือ คสช. ลักษณะเหมือนอย่างเดียวกัน เหมือกกับกรณีของธัมมชโย เพราะฉะนั้นเราถามใจ คสช.ดีกว่า ว่าทางไหนคือทางที่ดีที่สุดสำหรับเขา เพราะจริงๆแล้วไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คสช.โดนทั้งขึ้นทั้งร่อง ถามว่าทั้งขึ้นทั้งร่องแบ่งเป็นกรณีอะไรบ้าง กรณีแรก ถ้าเกิดว่าพิพากษาออกมาแล้ว ปูรอด แน่นอน นั้นเป็นคำพิพากษาศาล แต่ว่าคนต้องคิดเช่นเดียวกัน ถ้าเกิดคุณปูรอดละ แสดงว่าต้องมีการล็อบบี้กันหรือเปล่า สำหรับผู้มีอำนาจ อันนี้ผมพูดถึงทางยุทธศาสตร์ ผมไม่ยุ่งกับคำพิพากษา ผู้มีอำนาจ รัฐบาล คสช.ฮั้วกับคุณปู หรือเปล่า ให้คุณปูรอด เกี้ยเซี้ยกันหรือเปล่า เพราะฉะนั้นมวลชน 10 คนที่ออกมา 10 ล้านคนที่ออกมา 20 ล้านคนที่ดูอยู่ทางบ้านกว่าครึ่งประเทศรับไม่ได้ เกิดคำถามว่า คุณปูรอดได้อย่างไร โดยเฉพาะคดีออกมาแล้วว่าคนพวกนี้เจอหมด พวกริ้วล้อเจอหมด

เติมศักดิ์- คดีจีทูจีติดคุกกัน 10 ปี 36 ปี

จิตตนาถ- ใช่ครับ พิพากษามาว่าคุณปูรอด คนที่ตกที่นั่งลำบากในเรื่องของคะแนนนิยม ที่ตอบสังคมไม่ได้เลย คือ คสช. ครับ คสช. อาจโอเค ผมไม่เกี่ยวกับศาล ผมไม่ได้กล่าวล่วงศาล แต่ว่าคนอดคิดไม่ได้ นี้คือตัวเลือกที่ 1 ต่อมาตัวเลือกที่ 2 ถ้าคุณยิ่งลักษณ์ โดนพิพากษาจำคุกแล้วคุณยิ่งลักษณ์มาศาล โดนคุมตัวเข้าไปในคุกจะเป็นอย่างไร แน่นอนครับมวลชนได้รับการปลุกระดมแน่นอน ทางฝั่งมวลชนคนเสื้อแดง มวลชนคนที่ชอบคุณทักษิณ คุณยิ่งลักษณ์ ต้องรู้สึกสงสาร เขาเรียกว่าเกิดคะแนนสงสารให้กับคุณปูแน่นอน ถ้ามีคะแนนสงสารเกิดขึ้น มันมีผลอย่างใหญ่หลวงต่อคะแนนนิยมของ คสช. พูดง่ายๆคนพวกนี้ไม่ชอบ คสช.อยู่แล้ว ยิ่งเกลียดมากขึ้นไปอีก จะแย่ลงไปอีก คะแนนนิยมของ คสช. อีกอย่างถ้าคุณปูโดนจำคุก เกิดอะไรขึ้นคราวนี้วุ่นไปทั้งคุกแน่นอน ผู้สื่อข่าวไปเรื่องในคุก ในคุกต้องมีเรื่องการบริหารจัดการกันครั้งใหญ่เลย

เติมศักดิ์- การรับมือของมวลชนจะกลายเป็นเรื่องหนักเลย

จิตตนาถ- ใช่ครับ เรื่องหนักเลย ยิ่งมีการเลือกตั้งแย่เข้าไปใหญ่เลยนะใช่ไหมครับ เพราะว่าตอนนี้คะแนนนิยมหลายๆเรื่องที่ออกมาจากโพล อาทิตย์ หรือ 2 อาทิตย์ที่แล้ว หรือแม้แต่ท่านนายกรัฐมนตรีประยุทธ์เองก็ยอมรับคะแนนก็ต่ำ อาจจะต่ำยิ่งกว่านี้ ฉะนั้นเมื่อเกิดการเลือกตั้งขึ้นมา อาจแลนด์สไลด์ด้วยซ้ำ สำหรับพรรเพื่อไทย และพรรคอะไร

เติมศักดิ์- หมายความว่าการติดคุกคุณยิ่งลักษณ์ จะกลายเป็นจุดขายในการให้ความเห็นใจ ไปเป็นการตลาดของพรรคเพื่อไทยได้

จิตตนาถ- และคุณปู ยิ่งลักษณ์ จะกลายเป็นวีรสตรี เหมือนกับนางอองซาน ซูจี ขึ้นมาทันที ผมขอถามว่าถ้าเมืองไทยนั้นเกิดมีวีรสตรีตามนิยามของกลุ่มคนที่ชอบคุณทักษิณเกิดขึ้นมา คะแนนสงสารมันท่วมท้น คสช.รับไหวหรือ รับไม่ไหวหรอก ใช่ไหมครับ ที่นี้พอมาเป็นตัวเลือกที่ 3. ปูหนีดีที่สุดไหม ก็ต้องตอบว่าสำหรับ คสช. แล้ว ปูหนีก็น่าจะดีที่สุด เพราะ 1.ในเรื่องของความชอบธรรมของคุณปูยิ่งลักษณ์ ชินวัตรก็จะหมดลง หมดลงเพราะอะไรเพราะเธอไมากล้าสู้คดี เธอหนีเพราะอะไรครับ ทั้งๆ ที่เธอบอกเองว่าเธอพร้อมที่จะสู้คดีจนหยุดท้ายเธอมั่นใจในความบริสุทธิ์ของตัวเอง ถึงแม้จะเปิดช่องให้อุทธรณ์แต่ก็ โอโห้ อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน คาบเกี่ยวของการเมืองใช่ไหม ฉะนั้นการที่คุณปูหนี ผมบอกเลนความมั่นคง คสช. ยิ้ม ดี โล่งอกครับ เป็นใครก็โล่งอกครับ ทั้งนี้ ให้เราดูนะครับจริงๆ การหนีครั้งนี้ถ้าโล่งอกทำไมถึงไม่หลับตาให้หนีละ เราเปรียบเทียบอย่างไร เราเปรียบเทียบง่ายๆ เลยว่าให้ย้อนดูข่าวเก่าๆ นั้น ช่วงรัฐประหารใหม่ๆ ทางหน่วยงานความมั่นคง ก็ส่งทั้งทหารทั้งตำรวจ สันติบาลต่างๆ ตามถ่ายรูปตามประกบคนปูไปทุกที่จำได้ไหม จนคุณปูเองบ่นว่าตามเหมือนแมลงวันตอมอุจจาระ คือขยับไปไหนรู้หมด ทุกฝีก้าว แล้วทำไมตอนนั้นยังไม่ได้มีการที่บอกว่าคุณปูจะต้องติดคดีนี้ด้วยซ้ำ ตอนนั้นแค่เพิ่งรัฐประหารใหม่ ยังไม่ได้มีนโยบายออกมาด้วยซ้ำตอนรัฐประหารใหม่ๆ ทางลูกน้องที่สนิทกับทางคุณประวิตรยังบอกเลยว่า คสช. ไม่ได้มีหน้าที่ทำเรื่องนี้ด้วยซ้ำ จนกระทั่งกระแสตีกลับจำเป็นต้องขุดกระแสนี้ออกมา ขณะที่ตอนนั้นไม่มีนโยบายเรื่องจำนำข้าวด้วยเลย แค่ออกมาเครียร์เรื่องความสงบคุณปูยังโดยประกบติดขนาดนี้ แต่ตอนนี้คดีตัดสินมีการพิพากษาขึ้นมาการติดตามดูแลจะต้องยิ่งเข้ฒงวด ไม่รู็กี่เท่าต่อกี่เท่า ฉะนั้นถ้าเปรียบคุณปูเป็นแม่ทัพข้าศึก คุณปล่อยให้แม่ทัพข้าศึกหลบรอดไปได้ คุณแพ้ไหม ในการทหารคุณแพ้แน่นอน ฉะนั้นในความสำคัญถ้าเอาเรื่องของรูปคดีคุณปูไม่ควรจะหนีได้และควรจะต้องโดนจับด้วย และคราวนี้ผมเองก็ได้มีโอกาสคุยกับผู้ใหญ่ด้านความมั่นคงจริงๆ เส้นทางการหนีของคุณปูก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วในทางลึกว่ามีโอกาสหนีเส้นทางใดบ้าง หลักก็จะเป็นในเรื่องของเขตแดนทางตะวันออกคือเขคแดนที่ง่ายที่สุด ว่ากันว่าคุณทักษิณเคยมาเกาะช้างตั้งหลายครั้งแล้วทำไมคุณปูจะไปจากเกาะช้างไม่ได้ เกาะช้างไปเกาะกงหรือจะไปตามพรหมแดนฝั่งตะวันออกก็คือทางหนีง่ายที่สุด จะไปทางเรือ จะไปทางข้ามพรหมแดนตามธรรมชาติ หรือว่าจะไปทางเฮลิคอปเตอร์มันใช้เวลาสั้นมาก ไม่เกิน 5-10 นาทีมันไปได้อยู่แล้วคำถามคือว่าที่ในเขตแดนฝั่งตะวันออกมันอยู่ภายใต้กองกำลังไหน

เติมศักดิ์- บูรพาพยัคฆ์

จิตตนาถ- ผมก็ไม่ทราบ ผมไม่ใช่ทหารผมไม่ทราบ อันนั้นก็ต้องไปสืบหาว่า อยู่ในพื้นที่ของความมั่นคงหน่วยไหน เส้นทางการหนีฝั่งตะวันออกแล้วสังกัดของหน่วยนั้นมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศไหนบ้าง กับผู้หลักผู้ใหญ่คนไหนของรัฐบสลนี้บ้าง เป็นลูกหมอหรือไหม

เติมศักดิ์- สังคมก็ต้องมีสิทธิสงสัยอยู่แล้ว ฉะนั้นมันเป็นเรื่องที่ โอ้โห

จิตตนาถ- มีสิทธิสงสัยอยู่แล้ว ฉะนั้นมันเป็นเรื่องที่ โอโห้ ไม่สมเหตุสมผล ไม่ต้องมาปาหี่หลอกเด็ก

เติมศักดิ์- ว่าคุณยิ่งลักษณ์จะหนีโดยฝ่ายความมั่นคงไม่ได้รู้เห็นเป็นใจ ไม่สมเหตุสมผล

จิตตนาถ- ไม่สมเหตุสมผลเลย อย่างแน่นอนมันจะมีคำถามว่าเราจะมีหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงไปเพื่ออะไรใช่ไหมครับ เพราะว่าผิดพลาดทุกเรื่อง โอเค อย่างธัมมชโยยังพอเข้าใจได้เพราะว่าเขาอยู่ในวัดตัวตนเขาลึกลับ หน่วยงานความมั่นคงไม่ได้เจอตัวเขามานาน แต่คุณยิ่งลักษณ์ประกบติดตลอด เพราะฉะนั้นอย่ามาพูดมาอารมณ์เสีย อย่ามาหงุดหงิดกับเรื่องนี้

เติมศักดิ์- ก่อนคำพิพากษา ยังเดินสายไปทำบุญต่างๆ วันพุธที่ 23 ส.ค. ก็ยังทำบุญอยู่ที่บ้าน มีภาพถ่ายออกมา

จิตตนาถ- ใช่ และที่ประกาศออกมาว่า ข้าราชการคนไหนให้ความร่วมมือก็จะโดนลงโทษ แน่ใจหรือว่าคุณกล้าลงโทษเขานะ คุณแน่ใจหรือว่าถ้าเขาปล่อยให้หนีจริงๆ คุณกล้าลงโทษเขานะ คุณถือว่าตัวคุณเองเป็นข้าราชการหรือไหม หรือว่าหรือว่าข้าราชการ ก็ต้องเอาคำพูดของตัวเองไปถก เอางี้ คดีจำนำข้าวคุณปูอยู่ในตำแหน่งสูงสุดของรัฐบาล และส่งนโยบายให้คุณบุญทรง นโยบายเป็นของใครไม่รู้ แต่คุณปูและคุณบุญทรงส่วนใหญ่และคำถามเรื่องของความมั่นคงก็เช่นเดียวกัน ใครต้องเป็นคนดูแล ถ้าอย่างนั้นจะคาดโทษ คุณต้องคาดโทษใครละ ฉันใดก็ฉันนั้น

เติมศักดิ์- ในแง่ของความรับผิดชอบ

จิตตนาถ- ถูกต้องครับ มีข่าววงในออกมาว่างานนี้เป็นคุณทักษิณขอสงบศึกเพื่อแลกกับการปล่อยคุณปู

เติมศักดิ์- กำลังจะบอกว่านี้คือยุทธ์ศาสตร์หรือเป็นดีลที่เกิดขึ้นกับฝ่ายอำนาจรัฐปัจจุบันหรือไหม

จิตตนาถ-ครับ การสงครามในการสงครามผมถามว่ามีการเจรจากันตลอดไหม มีการต่อรองกันตลอดไม่มีหรอกครับที่เป็นศัตรูแล้วไม่มีการเจรจา โดยเฉพาะแบบนี้ด้วย ก็ไปดูท่าทีสิครับว่าคุณปูพ้นไปจากประเทศไทย ฝั่งคนเสื้อแดงมีโวยวายอะไรไหม น้อยมาก

เติมศักดิ์- น้อยมาก อาจมีจอน เพชรประดับ คนหนึ่ง

จิตตนาถ- ไม่ เขาก็แค่บอกว่าเป็นแบบนี้ก็ต้องหนีดูโทษจากหลายคนก็ต้องหนีแต่ก็ไม่ได้ตำหนิรัฐบาล คสช. มากกว่านั้นไม่ใช่ไหม แทบไม่มีอะไรเลยไม่ไช่หรอ ไม่มีปฏิกิริยามวลชนจากคนเสื้อแดงเลยไม่ใช่หรอ ในขณะที่รัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย โดยเสื้อแดงเอง โดนขนาดนี้มีใครพูดอะไรสักคนไหม เพราะฉะนั้นพอคุณปูออกไปมวลชนทุกคนก็นิ่งๆ เงียบๆ แค่แสดงความเห็นอกเห็นใจคุณปูแทนนี่คือสิ่งที่เราเห็น

เติมศักดิ์- มีคนใช้คำว่านี้เป็นยุทธศาสตร์ความมั่นคงที่ วินวินกับทั้ง คสช. กับทั้งพวกทักษิณ

จิตตนาถ- ผมใช้คำว่างานนี้คนวิน คือคสช. ครับ แต่ก็คนที่เสียหายไม่เยอะ ก็คือระบอบทักษิณเพราะคุณปู หมดสภาพไปก็ยังมีคุณสมชายที่หลุดคดีก็แค่เปลี่ยนตัวตายตัวแทนใหม่เท่านั้น เพราะเขามองว่าคุณปูก็ไม่ได้แล้ว ไม่ใช่ผมที่ออกมาพูดอย่างเดียว CNN เขาก็ออกมาพูดเขาว่าอย่างไรบางนะคุณเติมครับ

เติมศักดิ์- อย่างรอยเตอร์ บอกว่าการเผ่นออกนอกประเทศของยิ่งลักษณ์คือทางออกที่ดีที่สุดของ คสช. เขาใช้คำว่าการหนีของคุณยิ่งลักษณ์ทำให้คะแนนประชานิยมของฝ่ายทักษิณ ต้องตกในสภาพไร้ผู้นำ เสียขวัญกำลังใจ และนี้อาจเป็นทางออกที่ดีที่สุดของ รัฐบาลและ คสช. ในเวลานี้ คล้ายๆกับว่าทำให้เกิดความระส่ำระสายในขบวนของพรรคเพื่อไทย ขบวนของฝ่ายทักษิณ

จิตตนาถ- เห็นไหมครับ นี้ฝรั่งพูดนะครับ ไม่ใช่คนไทยพูด แม้แต่ CNN เองก็มีข่าวออกมาว่าคุณปูหนีไปตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. แล้วด้วย ใช่ไหมครับ

เติมศักดิ์ - เพราะฉะนั้นถ้ามองว่านี้คือยุทธศาสตร์หรือว่าเป็นดีลที่เกิดขึ้นระหว่างฝ่ายอำนาจรัฐปัจจุบันกับฝ่ายคุณทักษิณ ดีลนี้มันจะนำไปสู่อะไรต่อไปในอนาคตครับ

จิตตนาถ - มันก็จะนำไปสู่ทิศทางการเมืองใหม่ นี้แหละคือการปรองดอง

เติมศักดิ์ - คุณ จิตตนาถมองว่า เราสามารถมองการหนีของคุณ ยิ่งลักษณ์ คือการปรองดอง

จิตตนาถ - เป็นการปรองดองระหว่าง คสช. และ ทักษิณ การปรองดองจะเกิดขึ้นได้ ไม่ใช่ว่าสองฝ่ายมีอำนาจเท่ากันแล้วจับมือกัน ไม่ใช่ การปรองดองจะเกิดขึ้นได้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องชนะขาดก่อน งานนี้ทำให้คำตัดสินที่ออกมาแล้วรัฐมนตรีโดนแล้วคุณปูเลือกที่จะหนี ทำให้ในทางการเมืองทาง คสช. ชนะขาด ชนะคุณทักษิณขาดลอย แต่ว่าอะไรครับ แล้วคุณทักษิณก็ยอมโดยไม่มีเงื่อนไข ถูกไหมครับ ยอมไม่มีเงื่อนไขคือโอเค ลูกน้องลิ่วล้อจะเป็นจะตายไม่เป็นไร แต่ขอให้ครอบครัวเขาอยู่รอด ฉะนั้นต่อไปในเมื่อพรรคเพื่อไทยก็จะไม่ได้เป็นภัยต่อความมั่นคงของ คสช. อีกต่อไป คราวนี้ให้มองช้ามช๊อตไปถึงเมื่อมีการเลือกตั้ง เมื่อมีการเลือกตั้ง ผมสมมุติเลยนะว่าเศรษฐกิจไม่ดีแล้วพรรคเพื่อไทยได้มาแบบแลนด์สไลด์ เรียกว่าพรรคอะไหล่ของพรรคเพื่อไทยก็ได้มาแบบแลนด์สไลด์ ก็มันเกิดการปรองดองแบบนี้ขึ้นมาแล้วไม่ใช่เหรอ ฉะนั้นนายกเองก็ต้องเป็นบิ๊กตู่ เพราะบิ๊กตู่เองก็แบ่งรับแบ่งสู้เอาไว้ ถูกไหมครับ บิ๊กตู่ก็บอกว่า ชะตากำหนด ฟ้าลิขิต ให้มาเป็นนายก แล้วก็แสดงทีท่าว่า น่าจะมาดูแลในเรื่องของการเมืองต่อไป ใช่ไหมครับ

เติมศักดิ์ - แม้ พรรคเพื่อไทยจะได้รับชัยชนะแบบแลนด์สไลด์ แต่นายกคนต่อไปก็ยังเป็นบิ๊กตู่อย่างนั้นเหรอครับ

จิตตนาถ - ใช่ครับ แล้วก็ยังไม่พอแล้วก็ยังมีกลุ่ม ส.ว. ใช่ไหมครับที่เขาเลือกได้ ที่สามารถมีเสียงเท่ากับ ส.ส. อีก ใช่ไหมครับ อันนี้เรื่องที่สอง สาม เรื่องของยุทธศาสตร์ การปฏิรูป 20 ปี ที่เขาเองก็วางคนในเครือข่ายเอาไว้ทั้งหมดว่าทุกคนก็คือต้องทำตามนโยบายที่เขาออกมาแล้ว 20 ปี สี่ บิ๊กตู่เองก็ประกาศออกมาอย่างชัดเจนอย่างที่ไม่เคยชัดเจนมาก่อนว่า จะอยู่กับพี่ป้อม ก็คือ พลเอก ประวิตร วงษ์สุรววณ ไปทั้งชาติ ฉะนั้นก็คือเป็นการ เปิดเผยจุดยืนแล้ว ฉะนั้นพอเราดูเพลเยอร์ มันก็มีแค่เพลเยอร์ของฝั่ง คสช.กับฝั่งเพื่อไทยเท่านั้นเองนะ คำถามก็คือแล้วจะรบกันทำไม ทำไมจะต้องรบกัน ก็ในเมื่อเลือกตั้งแล้วมันก็เหลืออยู่แค่สองฝั่ง พรรคประชาธิปัตย์ เป็นแค่น้ำจิ้มเอาไว้หลอกสลิ่ม เอาไว้หลอกสลิ่มเท่านั้นเอง เอาให้คุณสุเทพ เอาไว้หลอกสลิ่มเท่านั้นเอง แล้วอะไรที่ทำให้มั่นใจว่าคุณทักษิณหรือพรรคเพื่อไทยจะไม่หักหลัง จะไม่กล้าซ่าส์ หมดปูแล้วยังมีคดีใครอยู่อีก ที่ยังไม่ได้จัดการทั้งๆที่คนอื่นที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ติดคุกติดตารางกันหมดแล้ว

เติมศักดิ์ - คดี ปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย

จิตตนาถ - ใช่ ของนาย โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร ไงครับ

เติมศักดิ์ - ยังมีคดีนี้ไว้ต่อรองได้อยู่

จิตตนาถ - เรื่องยังไม่ถึงไหนเลยนะ ของนายโอ๊ค ทั้งๆมีเรื่องว่า นายโอ๊ค รับค่านาย รับค่าเรื่องของการบริหารจัดการ แล้วความผิดของกรณีแบงค์ กรณีปล่อยกู้แบงค์กรุงไทยก็สำเร็จไปหมดเรียบร้อยแล้ว จำเลยหลายคนก็ เข้าไปอยู่ในเรือนจำเรียบร้อยแล้ว เห็นไหมครับทำไม นี้คือคำตอบว่า 3 ปีที่ผ่านมา เอาเรื่องปูไว้ก่อน เอาเรื่องปูไปก่อน เรื่องโอ๊คเดียวค่อยว่ากัน จริงๆเรื่องโอ๊คสำเร็จไปเรียบร้อยแล้ว ก็จพต้องมีการดำเนินคดี โอ๊ค แล้วไม่ใช่เหรอ นี้ก็คือตัวที่เขาเก็บเอาไว้แล้วเขามั่นใจไงว่า คุณ ทักษิณ ไม่ตุกติกแน่นอน แล้วคราวนี้ในเมื่อมันมีเพลเยอร์อยู่แค่สองคนไม่จับมือกันเหรอ แล้วให้พรรคประชาธิปัตย์ เย้วๆ หลอกนั้นหลอกนี่ไป ฉะนั้นเนี่ย คสช. เขาชนะอย่างเด็ดขาดในเรื่องของเงื่อนไขทางหารเมืองใช่ไหมครับ เขาถึง เขาเชื่อในขั่วอำนาจเดียวไง เหมือนที่อเมริกาพยายามที่จะทำกับโลกไง แต่อเมริกาทำไม่ได้ แต่ตอนนี้ คสช. ทำ เอาเฉพาะในประเทศไทยตอนนี้รัฐบาล คสช. ทำได้ ก็คือว่าเป็นขั่วอำนาจเดียวซึ่งไม่เกี่ยวกับคะแนนนิยมจะต่ำเตี้ยละ เพราะว่าเข้าไม่ต้องการใช้ เขาไม่ได้ Need คะแนนนิยม ในเรื่องของการเลือกตั้งแม้แต่นิดเดียวเพราะเขามีกลุ่ม ส.ว. อยู่แล้ว ที่เขาจะตั้ง เขามีกลุ่มของยุทธศาสตร์การปฏิรูปอยู่เรียบร้องแล้วที่เขาจะแต่งตั้งมาคุมอีกทีหนึ่ง เขามีนายกตู่ เขามีบิ๊กป้อม ที่เชื่อมโยงในทุกเครือข่ายอยู่แล้วก็เอาเป็นว่า ระบบเขาครอง ฐานเสียงเพื่อไทยครอง แต่ฐานเสียงตอนนี้ก็ยังไม่สำคัญเท่ากับระบบที่เขาทำครอบเอาไว้ 20 ปี ใช่ไหมครับ เพราะฉะนั้นเนี่ยเขาก็ไม่สนใจฝ่ายไหนทั้งสิ้นแล้วก็จะเห็นว่ามันจะโยงไปสู่สิ่งที่มันเกิดขึ้นแล้วก็คือการโยกย้ายคนที่ดูแลเรื่องความมั่นคง การคุมองค์กรอิสระการสยายปีกต่างๆของคอนเน็คชั่นก็จะยิ่งชัดเจนขึ้น ตอนนี้เราเริ่มเห็นความชัดเจนแล้ว ขณะที่ยังบอกเลยว่าโผทหารมีปัญหาเห็นหรือเปล่า เห็นไหมครับ ใครที่ว่าแน่ๆก็ชักจะไม่แน่สักเท่าไหร่แล้ว คราวนี้จากที่บอกว่า เอาละเริ่มถอยแล้ว เรื่องของความมั่นคงเริ่มถอยแล้ว ไปจัดการเรื่องของการเมืองแทนตอนนี้แม้แต่เรื่องความมั่นคง เขาก็ไม่ถอยแล้ว เพราะฮะนั้นเนี่ยเมืองไทยมันก็เลยเข้าไปสู่ระบอบใหม่อย่างเต็มตัว เป็นระบอบที่ทรงอำนาจที่สุดยิ่งกว่าระบอบทักษิณ โดยที่เป็นพันธมิตรกับระบอบทักษิณอยู่ ก็คือระบอบทักษิณไม่เหิมที่จะสู้ด้วย แต่ขอมาเป็นแนวร่วม โดยไม่ต้องเปิดเผย

เติมศักดิ์ - แต่ตรงนี้ การปรองดองหรือใช้คำถึงขนาดว่าเป็นแนวร่วมด้วยกันเป็นแนวร่วมเดียวกันระหว่างฝ่าย คสช. กับระบอบทักษิณ ด้านหนึ่งมันก็มีราคาที่ต้องจ่ายนะก็คือศรัทธาของมวลชนแต่ละฝ่าย ศรัทธาของมวลชนฝ่ายทักษิณ ศรัทธาของมวลชนฝ่าย คสช.

จิตตนาถ - มาดูนะครับ การที่คุณยิ่งลักษณ์หนีไปได้ กลับไปที่ผมพูดไง มวลชนเสื้อแดงมีปฏิกิริยา อะไรต่อต้าน คสช. หรือเปล่า ไม่มี น้อยมาก กลับไปมวลชนที่ไม่เอาคุณทักษิณแบ่งเป็นอย่างไรบ้าง ก็จะแบ่งเป็นประมาณว่า ดีแล้ว บางส่วนก็จะบอกว่าปล่อยไปดีแล้ว เพราะนี้มันคือยุทธศาสตร์ที่มันควรจะเป็นไม่ควรจะให้ประเทศมันยุ่งเหยิง แล้วก็อย่างที่ผมพูดไป ที่ผมบอกแล้วว่าว่าเขาไม่แคร์เรื่องคะแนนเสียงมวลชนเขา เพราะเขาคุมระบบ แล้วคุมกลไกและคุมคนที่มีอำนาจในการบริหารประเทศไปอีก 20 ปี เขาไม่ได้แคร์เรื่องการเลือกตั้งไง

เติมศักดิ์ - แต่เขาก็ยังเชื่อมั่นว่ามวลชนที่คิดว่านี้คือยุทธศาสตร์ วินๆ อย่างเช่นผมยกตัวอย่างของคุณ สุวินัย ภรณวลัย อาจารย์สุวินัยใช้คำว่านี้เป็นแผนพิชิตศัตรูแบบไร้พ่ายคือไม่บีบฝ่ายตรงข้ามให้จนตรอกเปิดทางให้ยิ่งลักษณ์หนีเพื่อเดินหน้ายุทธวิธีที่วางไว้ มีคำหนึ่งที่อาจารย์สุวินัยใช้คำว่าเป็นกลยุทธใช้เชือกกล้วยรัดคออสรพิษรอให้ค่อยๆหมดแรงหมดพิษสงไม่บุ่มบ่ามพิชิตในคราวเดียวคือเขายังเชื่อมั่นว่าฝ่ายมวลชนที่เชียร์เขาคิดแบบนี้กันเยอะเป็นส่วนใหญ่ใช่ไหมครับ หรือเขาไม่แคร์อยู่แล้วต่อให้คิดอย่างนี้น

จิตตนาถ - เขาไม่แคร์อยู่แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าจะมีเขาเรียกว่าประเภทติ่ง คสช. ติ่งของท่านนายก ประยุทธ์ ติ่งของคุณ ประวิตร ก็คิดลักษณะอย่างนี้เช่นเดียวกันอันนี้ก็เป็นเรื่องที่เราปฎิเสธไม่ได้ใช่ไหมครับ คราวนี้ถ้า 3 ปีที่แล้วย้อนกลับไป Feedback ลักษณะแบบนี้ถ้า 3 ปีที่แล้วคะแนนนิยมของ พอเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดีขึ้น ผมเชื่อว่าประมาณ 80% ต้องเห็นด้วยกับแนวทางนี้

เติมศักดิ์ - อันนี้ถ้าย้อนไปสมัยที่

จิตตนาถ - ย้อนไปเมือ 3 ปีแล้ว ที่คนคาดหวัง ถูกไหมครับ แต่ถ้าเกิดว่าเอาตรงนี้ เอา ปัจจุบันนี้ คนที่คิดอย่างอาจารย์สุวินัย ก็ต้องยอมรับว่ามี แต่เราก็ต้องประเมิณว่าแล้ว 3 ปีที่ผ่านมาที่คะแนนมันตกแบบนี้เขายังจะคิดแบบตดก็หอมอยู่หรือป่าว เรื่องนี้ผมก็ให้คำตอบไม่ได้เหมือนกัน

เติมศักดิ์ - ครับ ก็ต้องไม่ลืมว่า อีกด้านหนึ่งก็มีความเห็นอย่างท่านอาจารย์ ทวีสุ ลลิทิกุล ซึ่งมาให้สัมภาษณ์ กับรายการคนเคาะข่าวด้วย ท่านก็มองไปในทำนองที่ว่า นี้เป็นการคอร์รัปชันทางอำนาจเลยนะ คือคุณเอาความไว้วางใจที่มีต่อคุณไปปล่อยปละละเลยหรือรู้เห็นเป็นใจให้ยิ่งลักษณ์หนีไปมันเท่ากับตบหน้ากระบวนการยุติธรรม เป็นการคอร์รัปชันทางอำนาจ คนที่อย่างนี้ก็มี แต่ฝ่าย คสช. ประเมินว่าอาจจะไม่มากหรือก็ไม่เป็นไร

จิตตนาถ - ก็ไม่เป็นไร ก็ในเมื่อ เขาก็คิดว่าไม่เป็นอะไร แล้วใครจะทำอะไรได้ ฉะนั้นคุณให้สังเกตพวกไอโอเลยนะ ไอโอประเภท ไอเพจต่างๆ เพจการเมืองต่างๆ ไอพวกเน็ตไอดอลการเมืองต่างๆ แทนที่ทุกคนจะเอาเรื่องนี้มาพูด ก็จะกลับกลายเป็นการดิสเครดิตคุณปูไปแทน แต่ว่าจะไม่เอาเรื่องนี้มาพูด

เติมศักดิ์ - คล้ายๆไปค่อนแคะ ว่ามวลชนของเสื้อแดง มวลชนของยิ่งลักษณ์โดนหลอก

จิตตนาถ - ไปดูคุณ สุเทพ เทือกสุบรรณ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ พูดว่าอย่างไรบ้าง

เติมศักดิ์- คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ หลักๆ ในวันนี้พูดถึงเรื่องการหนีคดีของคุณยิ่งลักษณ์ บอกว่า ถ้าถามว่าการหนีคดีของยิ่งลักษณ์ ทำให้ระบอบทักษิณ แพ้ทางการเมืองหรือไม่ คุณสุเทพ บอกเป็นเรื่องตอบยาก เพราะไม่รู้ว่าคนไทย จะลืมเรื่องนี้ไปหรือไม่ ในอนาคต แต่เชื่อว่าในตอนนี้ คนไทยตื่นตัวในเรื่องทุจริตมาก และไม่อยากให้มีคนที่ไม่ดีมาเข้าสู่วงการเมืองได้ แต่ส่วนตัวยังเชื่อว่าต่อให้ยิ่งลักษณ์หนี ต่อให้ไม่มียิ่งลักษณ์ เครือข่ายของระบอบทักษิณ ยังมีนอมินี ขับเคลื่อนทางการเมืองได้

จิตตนาถ- นี่คือประเด็นที่คุณสุเทพ พูด ฟังแล้วดูดีไหม ฟังแล้วดูดี แต่คุณสุเทพ ไม่พูดถึง คสช. แม้แต่กระบิเดียว เรื่องของการที่ปล่อยให้หนีไป

เติมศักดิ์- ไม่ตำหนิเลย

จิตตนาถ- ไม่ตำหนิเลย

เติมศักดิ์- ไม่ได้มองว่านี่คือการปล่อยปละละเลย

จิตตนาถ- ใช่

เติมศักดิ์- ไม่ได้มองว่า นี่คือการรู้เห็นเป็นใจ

จิตตนาถ- ใช่ ก็ไม่ต่างอะไรกับที่คุณสุเทพ ไปกดดันให้มีการปล่อยตัวแกนนำเสื้อแดงที่มีการเผาบ้านเผาเมือง ณ ตอนนั้นเลย ก็นี่คุณสุเทพ พูดอยู่มิติเดียวเลย ฟังแล้วดูดี

เติมศักดิ์- นักข่าวพยายามเข้ามิตินั้น คุณจิตตนาถ ครับ

จิตตนาถ- ก็เงียบ

เติมศักดิ์- เอ้า การที่ยิ่งลักษณ์ เขาอาจจะอ้างว่ากระบวนการศาล อาจจะถูกแทรกแซงด้วย คสช. คุณสุเทพ บอกจะไปอ้างแบบนั้นไม่ได้ เพราะก่อนหน้านี้ นายสมชาย ก็ยังออกมาชื่นชมศาลเลย ก็คือ สรุปการสัมภาษณ์ คุณสุเทพ ในวันนี้ไม่แตะประเด็นการรู้เห็นเป็นใจของ คสช. แม้แต่น้อย

จิตตนาถ- ใช่ ก็นี่อย่างไรครับ ก็เห็นไหมครับว่า ไอ้คนที่ ประเภทเป็นกองเชียร์ คอยหลอกมวลชน ก็ยังเอาเรื่องด้านเดียว มามอมคนอยู่ ผมก็ถึงบอกว่า นี่ก็คือการกระบวนการปาหี่ ของการแหกตา คนทั้งประเทศ แล้วคุณสุเทพ ก็อยู่ในปาหี่นี่ด้วย ในการออกมาพูดแบบนี้ ผมออกมาพูดแล้วนี่ ผมออกมาพูดเรียบร้อยแล้วนะ เรื่องนี้

เติมศักดิ์- มีความเห็นแล้วนะ

จิตตนาถ- ใช่ครับ คราวนี้มันก็เลยกลายเป็นข้อถกเถียง ดีแล้ว กับ รับไม่ได้ เท่านั้นเองตอนนี้ บางคนก็บอกดีแล้ว ตอนนี้ อย่างอาจารย์สุวินัย บอกดีแล้ว กับถ้าถามผม ผมบอกเลย ผมรับไม่ได้ ผมถือว่านี่คือ Fail Stage

เติมศักดิ์- เป็นรัฐล้มเหลว

จิตตนาถ- เป็นรัฐล้มเหลว เพราะว่าอะไรครับ ไปดูเกาหลีใต้ ประธานาธิบดีเขาเข้าคุก ใช่ไหม เห็นไหมครับ หรือทายาทของซัมซุงก็เข้าคุก 5 ปี ในเรื่องของสินบน ถาเมืองไทยจริงๆ เลยครับว่า ไอ้คนใหญ่คนโต ขนาดเจ้าของพรรค หรือว่าตระกูลการเมือง ที่ใหญ่ ในระดับที่สามารถปกครองประเทศได้ อย่างชินวัตร อย่างเพื่อไทย มีใครเข้าคุกบ้างล่ะ ทั้งๆ ที่เกาหลีใต้เป็นประเทศที่จัดอยู่ในกลุ่มของประเทศที่พัฒนาแล้ว ใช่ไหมครับ แล้วอย่างนี้ความมั่นคงเราก็เฟลหมด มันก็ไปโฟกัส แค่ว่า ไปล้อเลียนฝั่งตรงข้าม ไปล้อเลียนว่า นี่อย่างไร เห็นไหม หนีไม่กล้าสู้ นี่อย่างไร จะเอาอะไรมาพูดอีก แล้กวทำไมคุณไม่ดูล่ะว่า ใครปล่อยให้หนี แล้วคำถามว่าแล้วคุณพอใจหรือคุณสุเทพ งั้นก็แสดงว่าอุดมการณ์ คุณไม่ได้มีเลย คุณแค่ต้องการให้ขั้วอำนาจทางการเมืองของพรรคเพื่อไทย มันอ่อนลง แล้วคุณก็ไปอิงกับขั้วอำนาจที่มีขุมกำลัง มีกฎหมาย มีอำนาจรัฐอยู่ อีกขั้วหนึ่งแทน

เติมศักดิ์- ทั้งๆ ที่ราคาที่ต้องจ่าย สำหรับเรื่องนี้มัน ก็คือกระบวนการยุติธรรม อาจจะถูกตั้งคำถามได้

จิตตนาถ- ใช่ครับ ฉะนั้นต่อไปมันก็จะกลายเป็นสูตรใหม่ก็คือว่า คนที่ทำผิด เอาล่ะ เข้าคุกอยู่แล้วนะ ถูกดำเนินคดีอบู่แล้ว แต่จะโดนแค่ระดับลิ่วล้อ แต่ถ้าเป็นระดับของตัวใหญ่ หนีได้ทุกคน ธัมมี่ ก็หนีได้ ไม่เข้ามากระบวการยุติธรรม ไม่ได้เอาเรื่องของการเมืองนะ ทุนใหญ่ นายบอส กระทิงแดง ก็ยังหนีอยู่ เห็นหรือเปล่า ต่อไปคนที่มีทุน มีอำนาจ ทำผิดไปกเถอะ หนีได้หมด แล้วมันก็อะไรครับ มันก็ขัดแย้งกับหลักการที่ อีกส่วน อีกฝั่ง อีกผ่าน อย่างเช่น กรณีของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เขาน้อมอรับกระบวนการศาล ไม่มีใครหนีสักคน หรือแม้แต่คุณสนธิ ลิ้มทองกุล ก็โดนจำคุกไป 20 ปี คุณสนธิ ก็ไม่ได้หนี แล้วผมถามว่า แล้วเขาทำกันไปเพื่ออะไร หรือแม้แต่คดี 7 ตุลา ฯ ทุกคนก็น้อมรับคำพิพากษา ศาลตัดสินมาแบบนี้ เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ไม่ว่ากันไป จะอุทธรณ์ ก็ไม่ว่ากันไป ทุกคนยอมทนในเรื่องนี้เพื่ออะไร เพื่อต้องการให้ ระบบหรือว่ากระบวนการยุติธรรมของไทย เดินต่อไป ไม่โดนวิธีแบบนี้ มาตัดตอน แล้วคำถามก็คือว่า คนที่เขายอมเจ็บตัว เขายอมเจ็บปวด เขาทำแบบนี้ไปแล้วผู้มีอำนาจ หรือว่ากลุ่มคนที่อิงผู้มีอำนาจ มาแหกตาประชาชน ทั้งชาวบ้าน เขียนด้วยมือ ขยี้ด้วยเท้า กับสิ่งที่พวกเขาทำมากันเหรอ

เติมศักดิ์- ความอะไรนะ การเกี๊ยะเซียะ หรือว่าการรู้เห็นเป็นใจ จากนนี้มันบอกด้วยคำพูดนี้หรือเปล่าครับ คุณจิตตนาถ วันนี้พลเอกประยุทธ์ ตอบนักข่าวเรื่องนี้ โดยบอกว่า เรื่องคุณยิ่งลักษณ์ หนีคดีแล้วออกนอกประเทศ ไม่อยากให้สื่อให้ความสนใจกับเรื่องแบบนี้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของ นางสาวยิ่งลักษณ์

จิตตนาถ- โอ้โห

เติมศักดิ์- เรื่องส่วนตัว การหนีศาลเป็นเรื่องส่วนตัว

จิตตนาถ- เรื่องส่วนตัว แต่ว่าคณะทำงานโดนพิพากษาขนาดนี้ ความเสียหาย นับแสนล้านบาท นับล้านล้านบาท ยังคงคาอยู่ทุกวันนี้ คนผูกคอตาย กันไปตั้งกี่คน คนออกมาเดินขบวน กี่คน คนตั้งสิบล้านคน อยู่ในบ้านตั้งกี่คน แล้วนี่ก็คือเหตุปัจจัยที่ เป็นเงื่อนไขที่ให้ คสช. ออกมาปฏิวัติได้ นี่มันไม่ใช่เรื่องส่วนตัว นี่มันเรื่องส่วนรวมชัดๆ จะพูดแบบนี้ได้อย่างไร

เติมศักดิ์- ตอนหนึ่ง นักข่าวถามว่า จะถอนพาสปอร์ต นางสาวยิ่งลักษณ์หรือไม่ จะถอนพาสปอร์ต หรือไม่ พลเอกประยุทธ์ บอกว่า ก็ต้องดูทางกฎหมายก่อน ทำอะไรได้แค่ไหน ผมอยากให้บ้านเมืองสงบ เกิดความปรองดอง นี่หลุดออกมาเองเลยนะครับ

จิตตนาถ- ก็นี่ยังไง เห็นไหมครับ

เติมศักดิ์- มันเกี่ยวอะไรกับปรองดอง ไหมครับ ถอนพาสปอร์ต

จิตตนาถ- แล้วผมพูดเรื่องปรองดองมาก่อนหรือยัง ว่าจริงๆ มันเป็นเรื่องปรองดองของ คสช. กับพรรคเพื่อไทย แต่ คสช. ไม่ได้ปรองดองกับประชาชนคนไทยที่เป็นภาคประชาชน ที่เป็นประชาชนเลย รัฐไม่ได้ปรองดองเลย รัฐมันมัวแต่ไปปรองดองกับขั้วการเมืองแบบนี้ นี่คือสิ่งที่มันเป็น

เติมศักดิ์- พักก่อนครับ เดี๋ยวกลับมา สรุปข้อคิดจากเรื่องนี้กันว่า เอ๊ะ หรือว่านี่คือแผ่นดินที่งดงามของ คสช. กันหรือเปล่า พักก่อนนะครับ แล้วเดี๋ยวมาฟังทัศนะของคุณจิตตนาถ กันต่อครับ

เติมศักดิ์- กลับมาวิเคราะห์เรื่องการหนีคดีของคุณยิ่งลักษณ์ กับคุณจิตตนาถกันต่อนะครับ มีการ์ตูนผู้จัดการ วันก่อน แล้วก็วันนี้ น่าจะสะท้อน สิ่งที่เราพูดกันมาทั้งหมดครับคุณจิตตนาถ

จิตตนาถ- ไปดูกันเลยไหม

เติมศักดิ์- ขอให้ผลบุญส่งให้พวกเรา ครองอำนาจได้อย่างยาวนาน โดยไม่มีอุปสรรคใดๆ

จิตตนาถ- อันนี้คือทำบุญ ปล่อยปู ใช่ไหมครับ

เติมศักดิ์- ล่าสุดวันนี้ นักข่าวถาม คสช.จงใจปล่อยยิ่งลักษณ์หนี รึเปล่า ก็เป็นภาพ บิ๊กตู่ มองไปทางบิ๊กป้อม แล้วคำหนึ่งอยู่ในใจว่า กูพูดไม่ได้ ... คำของ บุญทรงที่บอกกับคุณสุรนันท์ สรุปวันนี้ที่คุณจิตตนาถให้ความเห็นให้ทัศนะมา ตกลงการให้คุณยิ่งลักษณ์หนีไปได้ คือการรู้เห็นเป็นใจที่ คสช. วางเป็นยุทธศาสตร์ เพราะคิดว่านี่คือผลดีของสถานการณ์ของ คสช. เพื่อเดินหน้าต่อไปตามยุทธศาสตร์ที่เขาวางไว้ 20 ปี อย่างนั้นหรือเปล่าครับ

จิตตนาถ- ผมคงพูดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะว่าไม่ได้มีหลักฐาน มีแต่ความล้มเหลวในการปฏิบัติหน้าที่ ที่มันอธิบายกับสังคมไม่ได้ แล้วก็มีแต่การเลี่ยง เฉไฉ ประเด็นไปเท่านั้นเอง แต่ว่าก็แล้วแต่ใครจะคิด

เติมศักดิ์- แต่มันเหมือนทำให้สังคมเชื่อว่าได้อย่างนั้น

จิตตนาถ- แล้วสิ่งที่ผมพูด ผมก็คิดว่า ถ้ามองกันในรูปของเกมการเมือง มันก็ต้องเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว ใช่ไหม

เติมศักดิ์- จากนนี้ไป อย่างที่บอก หรือว่านี่เป็นแผ่นดินที่งดงาม ของ คสช. ในมุมของ คสช. ที่ว่าแบบนี้แหละ การปรองดองแบบนี้แหละ คือความงดงาม

จิตตนาถ- ก็ต้องบอกว่า วันนี้ แผ่นดินที่งดงาม ที่เขาพูดเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา เขาก็ไปถึงจุดนนั้นเรียบร้อยแล้ว เพราะว่าเขาได้ทุกอย่าง ตามที่เขาต้องการหมดแล้ว ใช่ไหมครับ ผมก็คิดว่า มันก็น่าจะเป็นแผ่นดินที่งดงามของ คสช. คงจะไม่ใช่แผ่นดินที่งดงามของคนไทยที่มีความคาดหวัง ในหลายๆ เรื่อง ในเรื่องของการ ทำกระบวนการยุติธรรม ให้มันเกิดขึ้น ที่นี่จำได้ไหมครับว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร. ๑๐ ให้โอวาทมาที่ พลเอกประยุทธ์ บอกว่า ต้องทำให้เกิดความยุติธรรม ความยุติธรรม ไม่ได้หมายความเฉพาะในเรื่องของคำตัดสินของศาล แต่ต้องหมายถึงระบบยุติธรรม ทั้งระบบ ผมพูดแค่นี้ ระบบยุติธรรม มันต้องประกอบด้วยอะไรบ้างล่ะ ก็ต้องไปคิด การปล่อยแบบนี้ คุณก็ไปคิดกันเอาเองคราวนี้ เอาล่ะในเรื่องของ ข้อคิด ของ คสช. เรามองโลกแบบโลกสวยกันบ้าง ตอนนี้ผมจะพยายามมาเป็นอาจารย์สุวินัย บ้างแล้วนะ หรือว่าคนที่เชียร์ทหารแล้วละ ก็อย่างนี้ก็แล้วกัน ข้อดีก็คือ มันเกิดขั้วอำนาจเดียวขึ้นมา เกิดขั้วอำนาจเดียว สงครามสมัยก่อน ผู้นำจะเลวร้ายอะไร อย่างไร ต่อให้ไม่มีการต่อสู้กัน แล้วมันเหลือขั้วอำนาจเดียว มันก็อาจจะเกิดความสงบ ถึงใช่ไหม นี่ก็คือข้อดี แต่มันก็มีข้อเสียเช่นเดียวกัน เมื่อมันเกิดขั้วอำนาจเดียวแล้ว ขั้วอำนาจเดียวแล้วเกิดการปรองดองกับอีกขั้วอำนาจหนึ่งที่มาพร้อมจะจับมือกัน มารับใช้ ก็คือว่าเป็นพวกเดียวกันเรียบร้อย มันก็จะเกิดระบอบใหม่ที่น่ากลัวยิ่งกว่าเดิม ใช่ไหมครับ ที่ผมพูดไป ระบอบที่เหนือประชาธิปไตย บวกกับระบบประชาธิปไตย ระบอบที่เหนือกว่าประชาธิปไตย ก็คือที่ระบบ คสช. ทำอยู่ กับระบอบประชาธิปไตย ก็คือพรรคเพื่อไทย ก็จะจับมือกัน ระบอบนี้ก็จะใหญ่มาก จะไม่มีใครที่จะสามารถมา ภาคประชาชนไม่สามารถที่จะมาทำอะไรได้เลย สิ่งที่มันน่ากลัวก็คืออะไร สิ่งที่มันน่ากลัวก็คือการลุแก่อำนาจ นั่นคือสิ่งที่เรากลัวกันมากๆ ทุกวันนี้ก็ไปดูเอาแล้วกันว่า คนไทยเป็นอย่างไร คราวนี้ เอาล่ะ ไหนๆ ก็ต้องยอมรับว่าคุณคือผู้ชนะ ตอนนี้ผมบอกเลยว่าคุณคือผู้ชนะ คุณชนะในเกมการเมือง เกมอำนาจ แต่ คำถามคือคุณชนะใจประชาชน หรือเปล่า ในเมื่อวันนี้คุณได้สิ่ง ทุกสิ่งที่คุณต้องการ สมประสงค์ ไม่ว่าในการวางอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการกับอีกขั้วอำนาจหนึ่งให้มายอมสยบ อะไรต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเอาเรื่องของความสงบ ตัวที่ทำให้ ประชาชนอยู่ในอาณัติ คุณ อยากได้อะไร คุณได้แล้ววันนี้ ขออะไรดีๆ ให้กับประชาชนบ้างได้ไหม วันนี้คุณได้แล้ว คนเราเวลาได้ต้องรู้จักให้กลับ ให้อะไรล่ะ ให้ความกินดีอยู่ดีกับประชาชน ให้อิสระเสรีภาพแก่ประชาชน ในเมื่อประเทศสงบ เป็นขั้วอำนาจเดียวแล้ว ถ้าคุณทำตรงนี้ได้ มันก็เป็นบุญของประเทศไทย อันนี้ผมก็ฝากถึงผู้ชนะ ในวันนี้ผมถือว่าเขาเป็นผู้ชนะ ผมก็ฝากอยู่แค่นี้ แต่ถ้าเกิดว่าคุณได้แล้ว คุณยังไม่รู้จักพอ แล้วคุณก็ยังรู้สึกว่า ตอนนี้คุณยิ่งใหญ่ คับฟ้าขึ้นไป นั่นแหละมันจะเริ่มเป็นจุดที่นับถอยหลังแล้ว อะไรมันก็เกิดขึ้นได้

เติมศักดิ์- ผู้ชนะในเกมวันนี้ ถ้าเหลิงอำนาจ ก็เท่ากับนับถอยหลังไปสู่ความเป็นผู้แพ้ได้

จิตตนาถ- ใช่ครับ เราเห็นกันมาแล้ว หลายตัวอย่าง แล้วไหนๆ คุณชนะแล้ว การเมือง คือประเทศมันจะได้เดินหน้าต่อไป ก็ทำให้มันเดินหน้าต่อไปแต่ว่า เห็นใจในเรื่องของประชาชนบ้างเถอะ

เติมศักดิ์- ทั้งหมดนี้ ก็คือการวิเคราะห์ การหนีของคุณยิ่งลักษณ์ และการพิพากษาคดีจีทูจี ปลอม คดีทุจริตจีทูจี ในมุมมองของคุณจิตตนาถ ในที่สุดมันจะส่งผลต่ออนาคตการเมืองไทย อย่างไร วันนี้ขอบคุณมากครับ คุณจิตตนาถ

จิตตนาถ- ครับ สวัสดีครับ

เติมศักดิ์- คนเคาะข่าว ลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...