xs
xsm
sm
md
lg

เลิกแชร์เหอะ! “รถเก่าเกิน 7 ปี รัฐเตรียมปรับขึ้นภาษี” ข่าวเก่าปี 2559 ยังไม่เกิดขึ้นจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรุณาบอกต่อกันไปด้วย ข่าว “เว็บคลิกเบท” ระบุ “อวสานรถเก่า เกิน 7 ปีรัฐฯ เตรียมขึ้นภาษี” ข่าวเก่าปี 2559 และยังไม่เกิดขึ้นจริง ขนาด “มติชน” ยังขอร้องให้หยุดแชร์ไว้ก่อน

จากกรณีที่เว็บไซต์คลิกเบทแห่งหนึ่งโพสต์ข่าว ระบุว่า ภาครัฐจะปรับขึ้นอัตราภาษีป้ายทะเบียนรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ที่มีอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไป เนื่องจากปัจจุบันจัดเก็บอัตราคงที่หรือลดลง เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้อรถรุ่นใหม่ โดยเฉพาะรถยนต์ประหยัดพลังงาน (อีโค่คาร์) ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม มีราคาไม่แพง ทำให้ประชาชนเกิดความแตกตื่นบนโซเชียลมีเดียจำนวนมาก ทั้งๆ ที่เป็นเพียงคำให้สัมภาษณ์ของ นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เมื่อปี 2559

เฟซบุ๊ก Jit Dailynews ของผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ระบุว่า ประเด็นขึ้นภาษีรถเก่า 7 ปี มันเป็นข่าวตั้งแต่ปีที่แล้ว ขอย้ำว่า ปี 2559 ไม่ใช่ข่าวใหม่ เป็นแค่ข้อเสนอของสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม อยากกระตุ้นยอดรถใหม่ และใช้รถอีโคคาร์แบบเมืองนอก แต่ไม่มีหน่วยงานไหนกล้ารับลูก ที่แชร์กันก็พอเข้าใจได้ คนชอบแชร์ข่าวลบๆ กระทบเงินในกระเป๋า โดยลืมดูปี อ่านน้อย แชร์เร็ว แต่ที่น่ากลัว คือ มีทีวีบางช่องไปอ่าน หรือบางเว็บไซต์สำนักข่าวไปเขียนเหมือนเรื่องใหม่ โดยไม่ตรวจสอบความถูกต้อง นี่น่ากลัวที่สุด ถามจริง เวลานี้ใครจะกล้าขึ้นด้าน มติชนออนไลน์ ได้รับรายงานว่า ขณะนี้ในโลกออนไลน์มีการแชร์ข่าวเก่าเกี่ยวกับแนวคิดการขึ้นภาษีรถเก่าที่มีอายุเกิน 7 ปี ซึ่งมีการเผยแพร่ตั้งเดือนมิถุนายน 2559 และปัจจุบันประเด็นดังกล่าวไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การส่งต่อข่าวดังกล่าวสร้างความกังวลให้กับผู้ได้รับข่าวสาร ตลอดจนผู้ให้ข่าว และทราบว่ามีสื่อโทรทัศน์นำข้อมูลดังกล่าวไปนำเสนอ อยากให้ตรวจสอบเนื้อหา - เวลาให้ถ้วนถี่ก่อนจะมีการส่งต่อกัน โดยกรณีดังกล่าวมติชนออนไลน์ไม่อาจทราบได้ว่าใครเป็นผู้เริ่มต้นเผยแพร่ในช่วงนี้

โดยพบว่า ลิงก์ดังกล่าวเป็นลิงก์รายการ “เดอะ เฮลเมท โชว์” ตอนที่ 123 ออกอากาศเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2559 ดำเนินรายการโดย นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ และ นายพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ ซึ่งพบว่าเฟซบุ๊ก YouLike คลิปเด็ด V5 นำมาเผยแพร่ต่อในปี 2560อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบโดยค้นหาคำว่า “รถเก่า 7 ปี” พบว่า มีเว็บไซต์คลิกเบทจำนวนมากที่นำเสนอข่าวนี้โดยมีเนื้อหาเหมือนกันทั้งหมด ทั้งนี้ เว็บไซต์คลิกเบทมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกคนเข้ามาคลิกเพิ่มยอดโฆษณาที่ทำไว้กับเว็บไซต์ YENGO.COM เช่น NAMTHOM.INFO, KATOOKS.COM, SIAMOK.COM, SIAMDRAMA.COM, THAILANDFB.BLOGSPOT.COM, TODAYZA.NET, POSTSOD.COM, KJINBOX.COM, PANDANK.COM, NINETHANWA.IN.TH, JANGKHAO.NET เป็นต้น รวมทั้งยังใช้บุคคลที่เป็นผู้ทรงอิทธิพล (อินฟูเลนเซอร์) เช่น ONUTZ ช่วยแชร์ต่ออีกด้วย สร้างความแตกตื่นบนโลกโซเชียลจำนวนมาก
ขนาดมติชนยังขอร้องให้หยุดแชร์เลย
กำลังโหลดความคิดเห็น...