xs
xsm
sm
md
lg

“ประชาสัมพันธ์กองทัพบก” ตบหน้าสื่อ! แชร์ข่าวจาก “เว็บคลิกเบท”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เฟซบุ๊กของศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก ตบหน้าสื่อ แชร์ข่าวจากเว็บไซต์คลิกเบท พาดหัวล่อให้คนเข้าไปคลิกเพื่อเพิ่มยอดให้กับเว็บโฆษณา หนำซ้ำไปลอกเนื้อหาจากเว็บข่าวทั้งดุ้น แถม เฟซบุ๊ก คสช. ยังแชร์ต่ออีก

เฟซบุ๊กเพจ Army PR Center ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการ ของศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก ได้มีการแชร์ข่าวจากเว็บคลิกเบท johjae.com พาดหัวระบุว่า “เอาแล้ว!!! ขบวนการโกงชาติเริ่มทำงานอีกครั้ง หลังทหารกองกำลังบูรพาและศุลกากรสกัดจับรถบรรทุกข้าวเปลือกกว่า 50 ตันจากกัมพูชา ที่ราคากิโลกรัมละแค่ 4 บาท ขนเข้ามาฝั่งไทย คาดว่า จะมาสวมสิทธิ์จำนำข้าวของชาวนาที่รัฐบาลกำลังให้ความช่วยเหลืออยู่!!!”

เมื่อตรวจสอบเนื้อหาปรากฏว่า เป็นการคัดลอกเนื้อหาข่าว “ศุลกากรจับรถบรรทุกลอบขนข้าวกว่า 50 ตัน จากกัมพูชาเข้าไทย-คาดสวมสิทธิ์จำนำข้าว” จากเว็บไซต์ ไทยพีบีเอส และ มีการแปะคลิปข่าวจากสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี เอชดี เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2559 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก “กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย” ซึ่งจัดตั้งขึ้นในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในขณะนั้น ประกาศกฎอัยการศึกเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2557 ก่อนที่จะแปรสภาพเป็นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลังเข้าควบคุมอำนาจการปกครอง ได้มีการแชร์โพสต์เว็บคลิกเบทจากเฟซบุ๊ก Army PR Center เช่นกัน

เป็นที่น่าสังเกตว่า ข่าวดังกล่าวมีสื่อมวลชนหลายสำนัก ต่างลงพื้นที่ไปทำข่าว และนำเสนอข่าวนี้ผ่านช่องทางต่างๆ แต่เฟซบุ๊กศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก กลับที่จะไม่หยิบมาเผยแพร่ แต่กลับอาศัยเว็บคลิกเบทในการเผยแพร่ดังกล่าวแทน

เมื่อตรวจสอบโดเมนเนมของเว็บคลิกเบท ที่เฟซบุ๊กเพจ Army PR Center นำมาแชร์ พบว่าจดทะเบียนเมื่อ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา ผ่านทาง PUBLICDOMAINREGISTRY.COM โดยปกปิดชื่อ ที่อยู่ของผู้จดทะเบียนโดเมนเนม รวมทั้งยังใช้เว็บเซิร์ฟเวอร์จาก LNWDOMAIN.COM (เทพโดเมน ด็อท คอม) นอกจากนี้เมื่อเข้าไปชมเว็บไซต์ พบว่ามีการติดตั้งโปรแกรมโฆษณาจำนวนมาก เช่น Google Ads, Yengo, Yengo Premium เป็นต้น

อนึ่ง สำหรับเว็บคลิกเบท (Clickbait) คือ เว็บไซต์ที่มีการใช้พาดหัว หรือโปรยเนื้อหาที่หวือหวา เพื่อล่อให้คนกดเข้าไปดู แล้วพบว่าเนื้อหาไม่ตรงกับพาดหัว หรือพาดหัวเกินจริง เพื่อสร้างยอดคลิกให้กับโปรแกรมโฆษณา (Affiliate) ที่ติดอยู่ภายในเว็บไซต์ หรือบางครั้งพัฒนาไปเป็นการปลอมเว็บไซต์สำนักข่าวต่างๆ ใช้เป็นช่องทางในการปล่อยไวรัส ปล่อยแอดแวร์ ซึ่งสำหรับผู้ใช้มือถือแอนดรอยด์ อาจจะทำให้เครื่องค้างได้

ที่ผ่านมา สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ซึ่งมีสำนักข่าวต่างๆ ร่วมเป็นสมาชิก ดำเนินคดีเว็บไซต์คลิกเบท ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาด้วยการนำภาพ ข้อความและบทวิเคราะห์ไปใช้ โดยได้ดัดแปลงเนื้อหาบางส่วนเพื่อวัตถุประสงค์ให้ผู้อ่านข่าว คลิกเข้าไปหาอ่านเนื้อหาข่าวต้องการเพิ่มปริมาณคลิก เพื่อวัตถุประสงค์ทางโฆษณา ส่งผลให้สำนักข่าวที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ได้รับคามเสียหาย และเสื่อมเสียชื่อเสียง แต่เว็บดังกล่าวก็ยังแพร่ระบาดอยู่เรื่อย

กำลังโหลดความคิดเห็น