xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ค้า “ปากคลองตลาด” ขอขายของบนทางเท้า 3-6 เดือน อ้างคนอีกกลุ่มปิดถนนระบายอารมณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กลุ่มผู้ค้าปากคลองตลาดช่วงกลางคืน รวมตัวกันที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เรียกร้องให้ผ่อนผันจำหน่ายสินค้าบนทางเท้า สองทุ่มครึ่ง ถึงตีสี่ ออกไปอีก 6 เดือน อ้างที่ประท้วงเมื่อคืนวันศุกร์ เป็นผู้ค้าอีกกลุ่ม ที่ปิดถนนทิ้งดอกไม้สด ระบายอารมณ์เพราะขายของไม่ได้ วอนเห็นคุณค่าเกษตรกร เพราะชาวสวนทั่วประเทศต้องส่งสินค้าที่นี่

วันนี้ (4 ก.ค.) ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ถนนดินสอ กลุ่มผู้ค้าปากคลองตลาดช่วงกลางคืน นำโดย นายภิรมย์ ชิตกร ตัวแทนผู้ค้าปากคลองตลาด รวมตัวกันเพื่อขอเจรจากับผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เพื่อขอผ่อนผันการตั้งแผงค้าบริเวณเดิม หลังกรุงเทพมหานครประกาศยุติการจำหน่ายสินค้าบนทางเท้าบริเวณปากคลองตลาดช่วงกลางคืน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ค้าไม่พอใจประท้วงโดยการปิดถนน ทางลงสะพานพระพุทธยอดฟ้าฝั่งพระนคร และนำดอกดาวเรือง และดอกไม้สดที่เตรียมจำหน่ายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์มาเททิ้ง

นายภิรมย์ กล่าวว่า วันนี้ผู้ค้าอยากขอความเห็นใจกรุงเทพมหานคร อนุโลมให้ผู้ค้าปากคลองตลาดช่วงกลางคืน ตั้งวางแผงค้าบนทางเท้าในช่วงกลางคืน ตั้งแต่เวลา 20.30 น. ถึงเวลา 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เนื่องจากผู้ค้าได้รับความเดือดร้อน อีกทั้งช่วงเวลาดังกล่าวไม่ใช่ชั่วโมงเร่งด่วน เชื่อว่า การตั้งแผงค้าของผู้ค้าจะไม่กระทบต่อการสัญจร และการจราจรบนท้องถนนอย่างแน่นอน

ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ค้าออกมาประท้วงปิดถนนนั้น กลุ่มผู้ค้ายินดีทำตามกฎหมาย และได้กำชับไม่ให้มีการปิดถนน รวมทั้งขอให้การเจรจายึดเหตุและผลเป็นหลัก แต่ผู้ค้าที่ชุมนุมเป็นกลุ่มผู้ค้าอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งประท้วงเพราะสินค้าขายไม่ได้ จึงออกมาระบายอารมณ์ด้วยการทิ้งดอกไม้ ซึ่งถือว่าเป็นความอึดอัดและควบคุมไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมา กลุ่มผู้ค้าก็ไม่เห็นด้วยที่จะออกมาประท้วง ส่วนที่กรุงเทพมหานครจัดสถานที่รองรับผู้ค้าเอาไว้ก็ขายสินค้าไม่ได้ และรองรับผู้ค้าไม่เพียงพอ จึงอยากขอให้ยืดเวลาออกไป จนกว่าสินค้าจะหมดอายุ หรืออย่างน้อย 3 - 6 เดือนก่อน และอยากให้เห็นใจและมองเห็นคุณค่าเกษตรกรของประเทศ เพราะปากคลองตลาดถือเป็นจุดขายดอกไม้ที่เกษตรกรทั่วประเทศต้องมาส่งสินค้าที่นี่

ต่อมา เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ได้เชิญตัวแทนเข้าไปหารือกับนายณัฐนันท์ กัลยาศิริ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก่อนจะให้ไปหารือที่สำนักงานเขตพระนคร ถนนสามเสน อีกครั้งในเวลา 12.00 น. โดยมี พล.ต.ต.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นประธานการประชุม ส่วนบรรยากาศที่บริเวณปากคลองตลาดในช่วงกลางวัน ได้มีการตั้งเต็นท์อำนวยการ โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจนั่งประจำ และเดินลาดตระเวนดูแลพื้นที่ ไม่ให้มีผู้ใดตั้งแผงค้า พร้อมทั้งมีการทำความสะอาด โดยไม่มีการรื้อปรับทางเท้า หรือตั้งวางแผงเหล็กแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยืนยันว่า ไม่ให้ผู้ค้าปากคลองตลาดช่วงกลางคืนจำหน่ายสินค้าในพื้นที่เดิม เนื่องจากที่ผ่านมาได้ผ่อนผันเป็นระยะเวลา 6 เดือนแล้ว โดยได้หาสถานที่รองรับผู้ค้าไม่น้อยกว่า 10 แห่ง แต่ผู้ค้าไม่ยอมย้ายออกจากสถานที่ โดยได้เรียกร้องให้ผู้ค้าอยู่บนพื้นฐานกติกาของสังคม และปฏิบัติตามกฎหมาย ส่วนกรณีที่ผู้ค้าจะปิดการจราจร หากกรุงเทพมหานครไม่ผ่อนผัน และขยายระยะเวลาให้นั้น กรุงเทพมหานครจะดำเนินการจับปรับตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535

กำลังโหลดความคิดเห็น