xs
xsm
sm
md
lg

ปากคลองตลาดวุ่น พ่อค้าแม่ค้ารวมตัวปิดถนน-เทดอกไม้ประท้วง กทม.จัดระเบียบแผงขาย(มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
MGR Online - พ่อค้าแม่ค้าปากคลองตลาดกว่า 300 คน รวมตัวประท้วง นำดอกไม้เททิ้งเต็มพื้นถนน ปิดการจราจร พร้อมตะโกนเรียกร้องให้ยืดเวลาการจัดระเบียบทางเท้า และขอเจราจากับผู้ว่าฯ กทม.เท่านั้นเมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 1 ก.ค. พ.ต.ต.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน รอง ผกก.จร.สน.พระราชวัง ได้รับแจ้งเหตุจากวิทยุให้มาตรวจสอบว่า ได้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าปากคลองตลาด รวมตัวกันประท้วงเจ้าหน้าที่เทศกิจไม่ให้ขายของบริเวณริมฟุตปาธที่บริเวณสะพานพระพุทธยอดฟ้า แขวงวังบูรพา เขตพระนคร กทม. จึงรีบเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ธนกฤต ไชยจารุวุฒิ ผกก.สน.พระราชวัง, นายวุฒิชัย บุญสอทธ์ ผู้ช่วยสำนักงานเขตพระนคร, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระราชวัง กว่า 50 นาย, เจ้าหน้าที่สำนักงานเขต กว่า 10 นาย และเจ้าหน้าที่เทศกิจกว่า 20 นาย เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุบริเวณทางลงเชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า และบริเวณด้านหลังบนสะพานพระบรมรูปพระพุทธยอดฟ้า ฝั่งพระนคร ได้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของภายในปากคลองตลาดมายืนประท้วงจำนวนกว่า 300 คน และได้นำดอกไม้หลายชนิด เช่น ดอกกุหลาบ ดอกรัก ดอกดาวเรืองจำนวนมากมาเทลงเต็มพื้นถนน เพื่อปิดการจราจร พร้อมทั้งตะโกนเรียกร้องให้ยืดเวลาการจัดระเบียบทางเท้า และขอเจรจากับผู้ว่าฯ กทม. เท่านั้น ส่งผลให้การจราจรให้บริเวณดังกล่าวรถติดขัดอย่างมาก

ในเวลาต่อมา นายวุฒิชัยได้ขอเข้าเจรจากับตัวแทนผู้ค้า คือ นายภิรมย์ ชิตกร และตัวแทนอีก 2 คน เพื่อขอให้ผู้ค้าเปิดถนน และขอให้ยื่นเรื่อง หรือนัดเจรจากับเจ้าหน้าที่ในวันราชการ โดยการเจรจาเกิดขึ้นถึง 2 ครั้ง แต่ไม่บรรลุข้อตกลง เนื่องจากผู้ค้าต้องการเจรจากับผู้ว่าฯ กทม. หรือเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจตัดสินใจเท่านั้น

นายภิรมย์กล่าวว่า ผู้ค้ามีความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากกรุงเทพมหานครต้องการที่จะจัดระเบียบทางเท้าที่บริเวณปากคลองตลาด โดยมีกำหนดให้พ่อค้าแม่ค้าหยุดขายของในวันที่ 1 ก.ค. ทำให้สินค้าที่รับมาจากเกษตรกรนั้นไม่มีที่ขาย ทำให้พ่อค้าแม้ค้าเกิดความอัดอั้นอย่างหนัก ก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ค้าได้ยื่นเรื่องกับทาง กทม.ไปแล้วว่าไม่สามารถจัดระเบียบได้ทัน เพราะกลุ่มผู้ค้ายังไม่มีที่ขายของ ส่วนแผงค้าที่ กทม.จัดไว้ให้ก็ไม่เพียงพอแก่กลุ่มผู้ค้า หรือพ่อค้าแม่ค้าบางรายที่ไปหาตลาดใหม่ก็เจอนายทุน หรือผู้ค้าคนกลางไปเช่าแผง แล้วมาปล่อยเช่าต่อในราคาที่แพง พ่อค้าแม่ค้าก็สู้ราคาไม่ไหว อีกทั้งเวลาเกษตรกรปลูกดอกไม้จะมีรอบของการเพาะปลูกดอกไม้ บางชนิดใช้เวลา 3 เดือน บางชนิดใช้เวลา 6 เดือน หากดอกไม้ออกดอกพร้อมจำหน่ายแต่หากกลุ่มผู้ค้าไม่รับดอกไม้มาจากเกษตรกรก็จะเดือดร้อน ครั้นรับมาก็ไม่มีที่ขายอีกทำให้เกษตรกรและพ่อค้าแม่ค้าไม่สามรถปรับตัวได้ทัน จึงอยากให้ทาง กทม.เห็นใจเพราะตลาดแห่งนี้ถือเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญ และเป็นตลาดแห่งวัฒนธรรมที่ติดอันดับ 4 ของโลก

อยากให้ กทม.หาหนทางจัดระเบียบอย่างไรก็ได้ แต่ให้ยังคงตลาดนี้ต่อไป เพราะตลาดแห่งนั้นอกจากจะเป็นตลาดแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย แต่หากไม่สามารถทำได้ ก็ต้องการให้ กทม.ยืดระยะเวลาการจัดระเบียบไปจนถึงสิ้นปี 2559 “เราไม่ได้ขอให้ยกเลิกการจัดระเบียบ แค่ขอชะลอการจัดระเบียบเท่านั้น”

พ.ต.อ.ธนกฤตเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการชะลอการจัดระเบียบตลาดปากคลองตลาดหลายครั้งแล้ว โดยครั้งล่าสุด คือ วันที่ 1 เม.ย. ได้กำหนดให้ผู้ค้าสามารถขายของตั้งแต่เวลา 20.30-24.30 น.ซึ่งปกติจะมีการขายของในตอนกลางวันด้วย และได้ประกาศไปแล้วว่าวันนี้ (1 ก.ค.) จะเป็นวันแรกในการจัดระเบียบทางเท้าอย่างจริงจัง และจะไม่มีการขายสินค้าการเกษตรริมฟุตปาธอีกต่อไป ซึ่ได้มีการเจรจากับผู้ค้าสินค้าเกษตรตั้งแต่ช่วงเช้าว่าวันนี้เป็นวันแรกที่ครบกำหนดในการห้ามขายริมฟุตปาธอย่างจริงจัง พร้อมทำการอธิบายและให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าปฏิบัติตาม จนกระทั่งเมื่อเวลา 20.30 น.ได้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้านำสินค้าเกษตรมาเทบริเวณถนนจักรเพชร จึงจัดกำลังให้เจ้าหน้าที่จราจรปิดกั้นถนนและได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บุปผาราม จัดการจราจรไม่ให้รถใช้สะพานพุทธ แต่ให้ใช้สะพานพระปกเกล้าแทน ในส่วนของการเจรจานั่นไม่เป็นผล เพราะทางกลุ่มผู้ค้าต้องการเจรจากับผู้ว่าฯ กทม.เท่านั้น

ต่อมาเวลาประมาณ 00.10 น. ทั้งพ่อค้าแม่ค้าประมาณ 200 คนเดินขึ้นมาสะพานพระพุทธยอดฟ้า เพื่อนำดอกไม้มาโยนทิ้งเพิ่มเติม พร้อมตะโกนโห่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาดูแลความเรียบร้อย เรียกร้องให้ผู้ว่าฯ กทม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาเจรจา ขณะเดียวกัน นายวุฒิชัยได้เข้ามาพูดคุยและชี้แจ้งกับผู้ค้าอีกครั้งว่า ทาง กทม.ได้กำหมดให้มีการจัดระเบียบหลายเดือนแล้ว และมีการเลื่อนการจัดระเบียบมาหลายครั้งเช่นกัน ซึ่งผู้ค้าก็รู้ว่า วันที่ 1 ก.ค.จะเป็นการจัดระเบียบอย่างจริงจัง แต่ผู้ค้าก็ยังสั่งดอกไม้มาขาย ทั้งนี้ เราก็รู้ว่าประเทศเรากำลังพัฒนา จำเป็นต้องมีการจัดระเบียบในด้านต่างๆ อยากให้ผู้ค้าร่วมมือในการจัดระเบียบด้วย

รายงานเพิ่มเติมล่าสุด เวลา 03.00 น. บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่รวมตัวกันได้แยกย้ายและทางเจ้าหน้าที่เขตได้เข้ามาทำความสะอาดเคลียร์พื้นที่เป็นที่เรียบร้อย และเปิดการใช้การจราจรเข้าสู่สภาพปกติแล้วกำลังโหลดความคิดเห็น