xs
xsm
sm
md
lg

ชวนคู่รัก-ครอบครัวร่ วม “Run for Love” สวนรถไฟ 14 ก.พ.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มูลนิธิหัวใจอาสา - สสส. ชวนคู่รัก - ครอบครัว ร่วมงาน Run for Love 14 ก.พ. ที่สวนรถไฟ ขยับลดเนือยนิ่ง สร้างภูมิคุ้มกันโรค NCDs พร้อมชวนบริจาคของเหลือใช้ให้ “ร้านปันกัน” เพื่อนำรายได้ไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์

คุณหญิง ชฎา วัฒนศิริธรรม ประธานมูลนิธิหัวใจอาสา กล่าวว่า มูลนิธิหัวใจอาสา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สมาพันธ์ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพไทย ร่วมกันจัดงาน “เดิน - วิ่ง สังคมสดใส ด้วยหัวใจอาสา ครั้งที่ 6” ภายใต้สโลแกน “Run for Love” ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 ที่บริเวณลานเปตอง ศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) โดยใช้เส้นทางเดิน - วิ่ง 3 สวน ได้แก่ สวนวชิรเบญจทัศ, สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสวนจตุจักร กทม. เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนทุกเพศ ทุกวัย ออกกำลังกายเป็นวิถีชีวิต ให้มีสุขภาพแข็งแรง และป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อันได้แก่ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง อัมพาต อัมพฤกษ์ และโรคอ้วน

ด้าน นายสุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า กิจกรรมนี้สอดคล้องกับงานสร้างเสริมสุขภาพของ สสส. ในการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาวะที่ดี ป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคเรื้อรังต่าง ๆ เนื่องจากการมีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอ เป็นปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพที่สำคัญ นำไปสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคที่ไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นปัญหาสุขภาพอันดับหนึ่งของโลกและของประเทศไทย เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของประชากรโลกมากถึง 36 ล้านคนต่อปี หรือคิดเป็น 63% ของการเสียชีวิตของประชากรโลกทั้งหมดในปี 2551 สำหรับประเทศไทยโรค NCDs เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตมากถึง 73% ของการเสียชีวิตของประชากรไทยในปี 2552 ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งมาจากการขาดกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ ผลสำรวจการมีกิจกรรมทางกายและพฤติกรรมเนือยนิ่งของคนไทยใน ปี 2558 โดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สสส. พบว่า คนไทยมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ ร้อยละ 68.3 โดยมีช่วงเวลาการเดินทางอย่างกระฉับกระเฉงเพียง 26 นาที ทั้งวันมีกิจกรรมทางกายเพียงพอ 1.57 ชั่วโมงต่อวัน ขณะที่มีพฤติกรรมเนือยนิ่งสูงถึง 13.42 ชั่วโมงต่อวัน

สำหรับประเภทการแข่งขันและกิจกรรมเดิน - วิ่ง ประกอบด้วย การแข่งขันวิ่งมินิมาราธอนระยะทาง 10 กิโลเมตร, การแข่งขันวิ่งสำหรับเยาวชนอายุไม่เกิน 12 ปี ระยะทาง 2.7 กิโลเมตร การวิ่งเพื่อสุขภาพระยะทาง 5 กิโลเมตร การเดินเพื่อสุขภาพระยะทาง 2.7 กิโลเมตร และการประกวด องค์กร/ชมรม ที่ส่งนักวิ่งจำนวนมากที่สุด พร้อมเชิญชวนให้นักวิ่งนำสิ่งของมาบริจาคท่านละ 1 ชิ้น ที่ตนเองไม่ได้ใช้แล้ว แต่ยังมีคุณค่า เพื่อมอบให้แก่ “ร้านปันกัน” นำไปจำหน่ายในราคาถูก รายได้ทั้งหมดนำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์ สามารถสมัครออนไลน์ผ่านทาง www.vhf.or.th หรือสมัครได้ที่ มูลนิธิหัวใจอาสา โทร. 092-704-2772 (กวาง) หรือสมัครหน้างาน ในวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559 ระหว่างเวลา 10.00 - 15.00 น. และในวันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 ตั้งแต่เวลา 04.30 น. สอบถาม โทร. 081-658-4704 และ 02-455-9149

กำลังโหลดความคิดเห็น...