xs
xsm
sm
md
lg

สะเทือนชาวเน็ต! “YouLike (คลิปเด็ด)” ถูกอุ้ม เหตุ “น้องมันแกว” สุดทนแจ้งละเมิดลิขสิทธิ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เฟซบุ๊กเพจ YouLike (คลิปเด็ด) กลายเป็นตำนานในวันนี้
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - สะเทือนวงการสื่อ - ไอที เฟซบุ๊กเพจ “YouLike (คลิปเด็ด)” หายไปอย่างไร้ร่องรอย เหตุสูบคลิปโชว์นม “น้องมันแกว” จนเจ้าตัวสุดทนแจ้งละเมิดลิขสิทธิ์ สมาชิก 8 ล้านยูสเซอร์เคว้ง แถมมีคนแอบอ้างเปิดแฟนเพจใหม่อีกเพียบ เผยที่ผ่านมาสูบคลิปชาวบ้านจนโด่งดัง แถมเป็นแหล่งปล่อยคลิปให้ “สรยุทธ” และทีวีอีกหลายช่องเอาไปเปิดต่อมาแล้ว

วันนี้ (16 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า เฟซบุ๊กเพจ “YouLike (คลิปเด็ด)” ซึ่งนำเสนอวิดีโอคลิปที่มีผู้ชมกว่า 8 ล้านยูสเซอร์ รวมทั้งสถานีโทรทัศน์หลายแห่งและสื่อมวลชนหลายสำนักนำวีดีโอคลิปดังกล่าวไปขยายผล ได้หายไปจากระบบ ทำให้เป็นที่กังขาบนเครือข่ายสังคมออนไลน์จำนวนมาก เนื่องจากคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนชาวไทยส่วนใหญ่นิยมเสพวิดีโอคลิปหลากหลายเรื่องราวจากเพจแห่งนี้

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 11.36 น. วานนี้ (15 มี.ค.) “มันแกว” หรือ น.ส.รุ่งตะวัน ชัยหา เน็ตไอดอล และนางแบบชื่อดัง ได้เผยแพร่ภาพหน้าจอโทรศัพท์ไอโฟน ในส่วนของ “รายงานการฝ่าฝืนหรือการละเมิดลิขสิทธิ์ของคุณ” ของเฟซบุ๊ก ระบุชื่อตนเอง ซึ่ง มันแกว ได้ระบุข้อความว่า “YouLike โดนปิดแล้ว สมหน้า (หัวเราะ) ปกติใครล้มแกวไม่เคยไม่ยุ่งไม่ซ้ำเติมนะ แต่ไอ้ ... นี่ ขอแก้ผ้าขำเลย แจ้งลิขสิทธ์นมไป (หัวเราะ) แต่ไม่รู้เกี่ยวกับแกวป่าวนะ”

ทั้งนี้ การแจ้งเตือนของมันแกวนั้น พบว่ามีฝ่ายหนึ่งได้สนับสนุน เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาเฟซบุ๊กเพจ YouLike (คลิปเด็ด) ได้ละเมิดลิขสิทธิ์วีดีโอคลิปของผู้อื่นแล้วหลายครั้ง โดยไม่สนใจว่าคนที่ถ่ายคลิปออกมาจะเป็นอย่างไร และหากแอดมินลงข้อความผิดวัตถุประสงค์ก็ถูกประณาม และคลิปที่มีเนื้อหาหมิ่นประมาทผู้อื่นทำให้หลายคนเดือดร้อน รวมทั้งหลายครั้งยังลงคลิปที่มีเนื้อหาลามกอนาจารอีกด้วย

ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งแสดงความไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาเพจนี้มีมีเรื่องให้ติดตามจำนวนมาก ข่าวหลายข่าว คลิปหลายคลิปที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ ส่วนมากก็มาจากเฟซบุ๊กเพจดังกล่าว ทำให้ขาดช่องทางในการสื่อสารไปยังสังคมเพื่อให้เป็นข่าว ช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนได้ เช่น จับคนร้าย จับผิดรถชน ช่วยแชร์เด็กหาย คนยากจน คนถูกรังแก แล้วทำให้เรื่องราวคลี่คลายลงได้นอกจากนี้ มันแกว ยังได้โพสต์สเตตัสส่วนตัว ระบุว่า “กูแจ้งลิขสิทธิ์คลิปกู นมกู กล้องกู รายการก็กูจัด ไม่เคยแชร์คลิปจากเพจ ขอก็ไม่เคยขอ แคปชันจุดประสงค์หัวข้อที่กูเขียนก็เอาไปตั้งชื่อใหม่ ให้ลูกเพจถล่ม ส่วนมันนอนตีพุง ดูดคลิป ปั่นยอดวิวยอดไลก์ให้มัน ไม่รวมคลิปละเมิดอีกหลายๆ คลิป ถ้าบางคนยังบูชามัน ก็เรื่องของมึง แต่เพจ YouLike คือเพจ ... สำหรับกู”อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ได้มีสมาชิกเฟซบุ๊กหลายคนฉวยโอกาสเปิดแฟนเพจใหม่โดยใช้ชื่อที่ใกล้เคียงกับคำว่า “YouLike” (คลิปเด็ด) โดยต่างแอบอ้างความเป็นเจ้าของว่าเปิดแฟนเพจใหม่แทนของเดิม ทำให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนใหญ่เกิดความสับสน ไม่รู้ว่าเฟซบุ๊กเพจไหนมาจากทีมงานแอดมิน YouLike (คลิปเด็ด) ตัวจริง ซึ่งที่ผ่านมาแอดมินที่ทำแฟนเพจดังกล่าวไม่เคยเปิดเผยตัวตนกับใคร จึงทำให้ไม่แน่ชัดว่าใครคือเจ้าของตัวจริง โดยคาดว่าหากเปิดเผยตัวตนไปจะถูกฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์

อีกด้านหนึ่ง เฟซบุ๊กเพจ “Drama-addict” ได้รายงานว่า “ลงพื้นที่ไปรวบรวมข่าวมาแล้วครับ สรุปว่าเพจยูไลก์ที่คนไลก์หลายล้านคน ปลิวและถูกปิดจริง ตลอดกาล แต่เจ้าของเพจยังไม่ยอมแพ้ ประกาศจะเปิดเพจใหม่ให้ใหญ่กว่าเพจเดิม ส่วนสาเหตุที่ถูกปิดเพจแอดมินไม่รู้ แต่บอกว่าไม่น่าเกี่ยวกับมันแกว ส่วนเพจเกิดใหม่ที่เกิดรัวๆ ณ เวลานี้ ไม่ใช่ฝีมือแอดมินครับ”

ด้านผู้ใช้นามแฝง “จ่าพิชิต ขจัดพาลชน” ได้ออกความเห็นว่า “เดี๋ยวงานเข้าแอดมินเพจยูไลก์ยาวๆ แน่ เพราะเท่าที่รู้มาเห็นว่ามีสัญญาโฆษณากับเอเยนซีอยู่ ค่าโฆษณาก็เยอะมาก พอเพจล้านไลก์หายไป เดี๋ยวมีถูกปรับจากเอเยนซีอานแน่เพราะผิดสัญญา"อนึ่ง สำหรับเฟซบุ๊กเพจ “YouLike (คลิปเด็ด)” นั้น ก่อนที่จะถูกปิดอย่างถาวร มีผู้ใช้เฟซบุ๊กกด “ถูกใจ” (Like) มากถึง 8,061,190 ยูสเซอร์ ซึ่งเป็นที่เผยแพร่วิดีโอคลิปหลากหลายเรื่องราว โดยใช้วิธีการดาวน์โหลดวิดีโอคลิปจากเฟซบุ๊กหรือยูทิวบ์ที่อื่น แล้วนำมาลงในเฟซบุ๊กเพจของตนเอง ทำให้เป็นที่นิยมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย เนื่องจากเห็นว่าสะดวกและไม่ต้องไปไล่ตามดูวิดีโอคลิปจากที่อื่นให้เสียเวลา ภายหลังมักจะเป็นแหล่งปล่อยวิดีโอคลิปของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนเพื่อสื่อสารต่อสังคมในรูปแบบต่างๆ

ทั้งนี้ วิดีโอคลิปที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนส่งไปยังเฟซบุ๊กเพจ YouLike (คลิปเด็ด) นั้น ถูกนำไปขยายผลและเผยแพร่ต่อผ่านรายการข่าว และสถานีข่าวหลายสถานี อาทิ รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ซึ่งมี นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นผู้ดำเนินรายการ ได้นำวิดีโอคลิปมาเปิดในรายการหลายครั้ง ทั้งนี้ เฟซบุ๊กเพจ YouLike (คลิปเด็ด) เคยเป็นที่วิจารณ์ว่าละเมิดลิขสิทธิ์วิดีโอคลิปจากผู้สร้างสรรค์ผลงานอย่างชัดเจน ทำให้เจ้าของวิดีโอคลิปตัวจริงไม่มีสิทธิ์ในการควบคุม รวมทั้งยอดวิวก็หายไปด้วย

ชมวีดีโอคลิป “ความเหี้ยมของเพจ YouLike คลิปเด็ด...” โดย “นายอาร์ม” ออกอากาศเมื่อปี 2014


มันแกว รุ่งตะวัน ชัยหา เธอคือผู้พิฆาตเฟซบุ๊กเพจที่มีคนติดตามกว่า 8 ล้านยูสเซอร์
มันแกว แสดงความรับผิดชอบที่รีพอร์ตเพจดัง เพราะละเมิดคลิปของเธอ

ตัวเลขสุดท้ายของเฟซบุ๊กเพจ YouLike (คลิปเด็ด) ก่อนปิดตำนาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...