xs
xsm
sm
md
lg

มูลนิธิยามฯ จับมือเอ็นจีโอ ผุดคอนเสิร์ตหารายได้ เชื่อมสายใยไทย-พม่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ร่วมกับองค์กรภาคเอกชน จัดกิจกรรมยับยั้งปัญหาแรงงานต่างด้าว-เด็กแร่ร่อน ผุดคอนเสิร์ต"ถักทอประชาธิปไตย สายใยไทย-พม่า" หารายได้ยับยังปัญหาดังกล่าว เพื่อทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา

วันนี้(16ก.พ.) คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย(ครป.),ศูนย์พัฒนาเด็ก พญ.ซินเธีย มาวด์, สถาบันเพื่อการพัฒนาประชาคม,กลุ่มเพื่อนประชาชน,เครือข่ายศิลปินเพื่อชีวิต,คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษย์ชน และมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ร่วมแถลงข่าวถึงการจัดคอนเสิร์ตการกุศล"ถักทอประชาธิปไตย สายใยไทย-พม่า" ที่อาคารอนุสรสถาน 14 ตุลาฯ

สืบเนื่องจากปัญหาการสู้รบระหว่างทหารกับชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดน ทำให้ในปัจจุบัน มีผู้คนชาวพม่าอพยพและพลัดถิ่น หนีภัยสงครามเข้ามาตามยังแนวชายแดนของประเทศไทยมากขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาด้านแรงงาน ปัญหาเด็กแร่ร่อน ปัญหายาเสพติดและปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งปัญหาต่างๆ ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขสังคมจะขาดความสงบสุขโดยสิ้นเชิง ด้วยเหตุนี้องค์กรต่างๆ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว และมองว่าการศึกษาเท่านั้นที่จะมามีบทบาท และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ด้วยเหตุนี้ พญ.ซินเทียร์ มาวด์ และองค์กรต่างๆ ได้จัดตั้งศูนย์การเรียนให้ความรู้แก่ประชาชนทุกระดับ ตั้งแต่เปิดศูนย์เด็กเล็ก ให้การศึกษาแก่แรงงานอพยพ เปิดหลักสูตรอบรมความรู้ด้านแพทย์แก่เยาวชนชาวพม่า พร้อมกับสอนให้เคารพถึงความแตกต่างทางเชื้อชาติ เพื่อให้กลับไปช่วยชุมชนของตนเอง โดยในปัจจุบันศูนย์พัฒนาเด็กแห่งนี้ มีนักเรียนกว่า 800 คน

ทั้งนี้พญ.ซินเทียร์ มองว่าตราบใดที่ปัญหาในประเทศพม่ายังไม่สิ้นสุด และเส้นแบ่งเขตแดนของพม่ายังคงเชื่อมติดต่อกัน อนาคตของประเทศพม่าย่อมส่งผลต่ออนาคตของประเทศไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากผู้คนเหล่านี้ยังไม่ได้รับการเยียวยา การศึกษา และการใส่ใจเชิงสาธารณสุข

องค์กรต่างๆ จึงได้มีแนวคิดร่วมกันจัดคอนเสิร์ตการกุศล " ถักทอประชาธิปไตย สายใยไทย-พม่า" เพื่อทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลร่วมกันของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ได้แสดงความจงรักภักดีในพระมหากรุณาธิคุณแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา รวมถึงเป็นการจัดหารายได้สนับสนุนหน่วยงานและองค์กรพัฒนาเอกชนด้านสิทธิมนุษย์ชน สันติภาพ และการพัฒนา ให้อยู่เคียงข้างสังคมไทยสืบต่อไป

สำหรับคอนเสิร์ตการกุศล"ถักทอประชาธิปไตย สายใยไทย-พม่า" จะพบกับคอนเสิร์ตจากศิลปินเพลงเพื่อชีวิต อาทิ หงาและหว่องคาราวาน,โฮป แฟมิลี่, ซู ซู,ลานนา คัมมินส์, ทอดด์ ทองดี, เสก ศักดิ์สิทธิ์, ไก่ แมลงสาบ, นิดกรรมาชน และโครงการเรียนรู้กู้บ้านเกิดโรงเรียนสุนทรวิทยา ,ขวัญจิตร ศรีประจัน,วสันต์ สิทธิเขต นุภาพ สวันตรัจน์,เอ้ นิติกุล,ตั้ว ศรันยู และน้องต้นกล้า ที่เดินทางมาร่วมกันจุดแสงแห่งสันติภาพ ด้วยหัวใจคนละดวง เพื่อถักทอประชาธิปไตย เชื่อมร้อยสายใยไทย-พม่า ให้เกิดสันติภาพโดยเร็ววัน ที่จะจัดขึ้นณ MCC Hall เดอะมอลล์บางกะปิ ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 18.00-23.00 สำหรับผู้สนใจอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมครั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพื่มเติมได้ที่ 02-2214421 หรือ 081-7232374กำลังโหลดความคิดเห็น