xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : ครม.ประยุทธ์ 5 หวังผลอยู่ยาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน ครม.ประยุทธ์ 5 หวังผลอยู่ยาว ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ประยุทธ์5 แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการใช้เวลาที่เหลืออีกไม่มาก เน้นไปที่ผลงานทางด้านเศรษฐกิจทั้งในระดับมหภาค และระดับฐานราก ที่เป็นฐานใหญ่ในประเทศ ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดถึงอนาคตทางการเมืองในวันข้างหน้า โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ดึงเอานายกฤษฎา บุญราช อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย มานั่งแทน พร้อมกับเสริมทีมรัฐมนตรีช่วยว่าการเข้าไปอีก 2 คนคือ ลักษณ์ วจนานวัช อดีตผู้จัดการธนาคาร ธกส. และ วิวัฒน์ ศัลยกำธร หรือรู้จักกันในชื่อ "อาจารย์ยักษ์" ที่ถือว่ามีความเชี่ยวชาญในเรื่อง"ศาสตร์ของพระราชา" ถูกยกให้เป็น "ปราชญ์ชาวบ้าน"
         
          ส่วนกระทรวงพาณิชย์ มีการขยับ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ จากรัฐมนตรีช่วยว่าการ เป็นรัฐมนตรีว่าการ ถือว่าที่ผ่านมาทำผลงานเข้าตาจากการยกระดับราคาสินค้าผลไม้ ที่มีการเปิดตลาดและกระจายผลผลิตออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว และแอ็กทีฟในเรื่องแก้ปัญหาราคาสินค้า และผลผลิตของชุมชน และดึงเอา ชุติมา บุณยประภัศร จากรัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯ โยกมาเป็นรัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ ที่น่าจะถนัด และคล่องตัวกว่าเดิม เพราะเคยเป็นปลัดกระทรวงนี้มาก่อน
         
หรือการโยก สุวิทย์ เมษินทรีย์ จากรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ไปเป็นรัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ฯ เอากอบศักดิ์ ภูตระกูล เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ที่คาดว่าน่าจะมาสานต่องานกองทุนหมู่บ้าน รวมไปถึงการเพิ่มตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ดึง สมชาย หาญหิรัญ ที่มาจากอดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเท่ากับว่า ทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงอุตสาหกรรม ที่ต้องเดินหน้าขับเคลื่อนโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ต้องการคนที่มีมือถึงมาขับเคลื่อน
         
นอกจากนี้ยังดึงเอาวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ นักการเมืองจากค่ายชาติไทยพัฒนามาคุมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถือว่าได้2เด้ง เพราะนอกจากได้คนมีฝีมือมาทำงานให้แล้ว ยังถือเป็นการแตะมือกับสายการเมืองเพื่อหวังผลในการร่วมจัดตั้งรัฐบาลในวันข้างหน้าด้วย
         
อย่างไรก็ตาม แม้ภาพของทีมเศรษฐกิจที่ปรับใหม่จะดูดีพอสมควร แต่ต้องไม่ลืมว่าบรรดาขาใหญ่เพื่อนพ้องน้องพี่ยังอยู่กันครบ โดยเฉพาะ”คนดี”อย่างพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งที่ผ่านมาเสียรังวัดเพราะ”ปาก”จากกรณีน้องเมย ที่พลเอกประยุทธ์ อุตส่าห์ออกมาการันตีด้วยตัวเองก็ยังอยู่ที่เดิมอย่างเหนียวแน่น หรือ "พี่รอง" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ยังนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย รวมไปถึง เพื่อนรักอย่าง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ที่แม้ว่าจะพ้นจากกระทรวงเกษตรฯ แต่ก็ยังเป็นรองนายกฯ อยู่ ไม่ว่าจะรุ่งหรือร่วงก็ต้องอยู่กันแบบไปไหนไปกันนั่นแหละ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร จากวันนี้....จนกว่าจะถึงเลือกตั้ง อดทนกันอีกหน่อยจะเป็นไรไป

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...