xs
xsm
sm
md
lg

“แจ็ค” ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อกายพิการ “จงภูมิใจในสิ่งที่คุณเป็นคุณมี แล้วดึงศักยภาพของคุณออกมา คุณไม่ได้ไร้ค่าหรอก เชื่อผม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” วันเสาร์ที่ 11 พ.ย. พาคุณผู้ชมไปพบเรื่องราวของ “แจ็ค” หนุ่มผู้มีความมุ่งมั่น และกำลังประสบความสำเร็จในชีวิต มีรายเดือนละ 2-3 แสน แต่แล้วอุบัติเหตุทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปกลายเป็นคนพิการ ...อะไรทำให้เขาผ่านจุดที่คิดฆ่าตัวตายมาได้ และกลายมาเป็นเลขาธิการมูลนิธิฯ และประธานชมรมฯ เกี่ยวกับคนพิการย้อนกลับไป เมื่อ 9 ปีที่แล้ว แจ็ค อดิศักดิ์ พาพรชัย หนุ่มวัย 27 ปีในขณะนั้น กำลังประสบความสำเร็จอย่างสูงในชีวิต แม้เขาจะไม่ได้เรียนจบปริญญาหรือทำงานบริษัทดีๆ มีเงินเดือนสูงๆ เหมือนคนที่ประสบความสำเร็จทั่วไป แต่เขาซึ่งรักในการเลี้ยงปลาสวยงาม และทำเป็นอาชีพโดยการจำหน่าย ทำให้เขามีรายได้เป็นกอบเป็นกำ

“รายได้จากการขายปลา เดือนหนึ่ง ถ้าจังหวะดีๆ ก็ 2-3 แสน” แจ็คเล่าให้ฟัง

แต่แล้ว ขณะที่ชีวิตกำลังรุ่งโรจน์อยู่นั้น อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดก็บังเกิดกับเขา หลังเขาขับรถนำตู้ปลาจาก จ.นครปฐม ไปส่งที่บ้านพี่ชายที่ จ.สมุทรปราการเมื่อคืนวันที่ 29 ก.พ. 2551 หลังเอาตู้ปลาลงที่บ้านพี่ชาย แจ๊คซึ่งไม่ดื่มเหล้าหรือเบียร์ ได้ขับรถออกจากหมู่บ้านเพื่อซื้อน้ำหวานกิน ซึ่งเขาไม่สามารถรู้ได้เลยว่า นั่นจะเป็นการขับรถครั้งสุดท้ายในชีวิตเขา เพราะทันทีที่เขาเลี้ยวรถ รถเขาก็ถูกแท็กซี่พุ่งชน จนกระเด็นข้ามเกาะกลางถนนไปอัดกับเสาไฟฟ้า จนรถยนต์ของเขาพังยับ แล้วเขาก็ไม่รู้สึกตัวอีกเลย กระทั่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

อุบัติเหตุครั้งนั้น ทำให้กระดูกคอของแจ็คหัก และไปทับไขสันหลัง ส่งผลให้กลายเป็นคนพิการ เดินไม่ได้ หยิบจับอะไรก็ไม่ได้

“หมอบอกคอหัก มันหักผิดข้อ ถ้าหักอีกข้อหนึ่งก็ตาย นี่มันต่ำกว่าหรือไงไม่รู้ หมอบอกกระดูกมันกดเส้นประสาท มันทับจนแบนเลย ทำอะไรก็ไม่ได้ ค่อนตัวไม่รู้สึกเลย” แม่ของแจ็คเล่าถึงผลกระทบจากอุบัติเหตุที่มีต่อลูกชาย

หลังแจ็คพิการ ไม่เพียงรายได้หลักของครอบครัวหายไป แต่ยังทำให้แม่ของเขาเหนื่อยมากขึ้น เพราะต้องดูแลลูกที่พิการถึง 2 คน เนื่องจากพี่สาวของแจ๊คพิการอยู่ก่อนแล้ว 1 คน จากการถูกแท็งก์น้ำล้มทับตั้งแต่เด็กๆ

แม้ช่วงแรกที่รู้ว่าตัวเองพิการ แจ็คจะยังไม่เสียใจมาก เพราะแฟนที่คบอยู่ก็ยังดูแล แต่ให้หลัง 2-3 เดือน แฟนก็ทิ้งไป เขายอมรับว่าเสียใจมาก แต่ก็เข้าใจและไม่โกรธแฟน แต่ด้วยความสงสารแม่ ไม่อยากเป็นภาระให้แม่ต้องดูแล เขาเลยคิดฆ่าตัวตาย

“คุยกับเพื่อน หาทางตาย จะกินยาเหรอ ใครจะป้อนกูวะ จะเอาปืนยิงตัวเองเหรอ ยกแขนยังยกไม่ได้ ขยับได้แต่คอ จะทำไง จะกลิ้งตกเตียง ยังไม่มีปัญญาเลย และถ้าตกมาแล้วไม่ตายล่ะ กลั้นหายใจ จะตายๆ มันไม่ตายหรอก” แจ็คเล่าถึงความพยายามที่จะฆ่าตัวตาย

เมื่อไม่สามารถฆ่าตัวตายได้ แจ็คจึงเริ่มตั้งสติแล้วคิดใหม่ ว่าต้องอยู่ให้ได้กับสภาพที่เป็นอยู่ ซึ่งแจ็คใช้เวลาแค่ 1 อาทิตย์ก็ตั้งหลักได้ เขาเริ่มกลับมาเลี้ยงและขายปลาสวยงามอีกครั้ง โดยมีแม่ช่วยเลี้ยง ส่วนเขาแม้พิการ แต่ก็ใช้ความเชี่ยวชาญไปกับการดูปลา เลือกปลาได้ โดยมีเพื่อนพาลงพื้นที่

หลังพิการได้ 2 ปี ชีวิตแจ็คเริ่มเปลี่ยนอีกครั้ง หลังมีผู้พิการมาเยี่ยมที่บ้าน กระทั่งพาเขาไปฟื้นฟูร่างกายและกายภาพ จนร่างกายดีขึ้นระดับหนึ่ง สามารถนั่งรถเข็นได้ ก่อนชักนำให้เขาไปร่วมงานกับมูลนิธิและชมรมเกี่ยวกับคนพิการ เพื่อเป็นต้นแบบให้ผู้พิการเอาเป็นแบบอย่างว่า แม้ร่างกายจะพิการรุนแรง แต่ก็ยังสามารถทำสิ่งที่ตัวเองรักได้ ทำประโยชน์ให้คนอื่นได้ กระทั่งแจ็คได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการมูลนิธิวิถีชีวิตอิสระคนพิการ และประธานชมรมคนพิการศีรษะทอง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

“ชีวิตนี้จะไม่ร้องไห้อีกแล้ว มาเห็นแจ็คไง เขาแย่กว่าเรา ทำไมเขาถึงสู้ ทำไมเราไปได้โดยไม่ต้องนั่งรถเข็น ทำไมเราถึงสู้ไม่ได้ เราต้องสู้ให้ได้ ถึงสภาพร่างกายเขาไม่เพียบพร้อม เขาไปไม่ได้ แต่เขาสอนเราได้ เขาสอนให้สู้ สอนให้ทำ” สมจิตต์ สระทองแร่ ตัวแทนกลุ่มคนพิการศูนย์ตำบลสระพัฒนา จ.นครปฐม ผู้ได้แรงบันดาลใจจากแจ็คให้สู้

“ใครจะคิดว่าผมขยับตัวเองไม่ได้เลย กินข้าวเองยังไม่ได้เลย ทำอะไรไม่ได้ แปรงฟันเองไม่ได้ ผมยังดูแลคนอื่นได้ คุณเป็นปลา คุณปีนต้นไม้ไม่ได้หรอก จะให้นกมาว่ายน้ำ ก็ไม่ได้เหมือนกัน คุณภูมิใจในสิ่งที่คุณเป็นคุณมี แล้วคุณก็ดึงศักยภาพของคุณออกมา คุณไม่ได้ไร้ค่าหรอก เชื่อผม คุณต้องหาตัวเองให้เจอ คุณต้องมองแต่เรื่องดีๆ คนรอบตัว สิ่งที่ไม่ดี ไม่ต้องไปมองเลย คุณมองแต่สิ่งดีๆ ของเขา เก็บมาปรับใช้ในชีวิตคุณ คุณก็จะเจอแต่เรื่องดีๆ” แจ็คฝากข้อคิดให้ผู้พิการทุกคน

ติดตามรับชมรายการ”ฅนจริง ใจไม่ท้อ” ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. และรีรัน เวลา 22.00-23.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1กำลังโหลดความคิดเห็น...