xs
xsm
sm
md
lg

ผลิตภัณฑ์บำนาญมาแรง “โตเกียวมารีนประกันชีวิต” เร่งเครื่องขยายการเติบโต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โตเกียวมารีน ประกันชีวิต ชูกลยุทธ์การเติบโตในเอเชีย เน้นกลยุทธ์ M&A เผยผลงานปี 58 เบี้ยรับรวมโต 25% ตั้งเป้าโตต่อเนื่องในปี 59 พร้อมการเติบโตผ่านช่องทางตัวแทนขาย เน้นสินค้าประเภทบำนาญ

นายอิชิโร อิชิอิ กรรมการผู้จัดการอาวุโส โตเกียวมารีน โฮลดิ้งส์ กล่าวว่า ทางโตเกียวมารีนมีแผนที่จะสร้างผลงานให้ดี โดยจะมีแผนธุรกิจทุกๆ 3 ปี ซึ่งแผนงานที่เริ่มในปี 2015 ที่ผ่านมาพยายามสร้างโครงสร้างธุรกิจให้มีผลตอบแทนที่ดีขึ้นและเติบโตได้ในระดับโลก การใช้กลยุทธ์ M&A ในประเทศพัฒนาแล้วและตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย ทำให้บริษัทมีกำไรเติบโตขึ้นจาก 3% เมื่อ 15 ปีที่แล้วมาเป็น 40% ในปัจจุบัน และจากธุรกิจในประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะอิ่มตัว บทบาทของธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิตในต่างประเทศก็ยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นกว่าในอดีต ดังจะเห็นได้จากการลงทุนในการซื้อธุรกิจ HCC Insurance Holdings, Inc. บริษัทสัญชาติอเมริกัน ที่มีมูลค่าสูงกว่า 7,500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 255,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเสริมรากฐานความแข็งแกร่งในธุรกิจให้กับกลุ่มโตเกียวมารีน รวมไปถึงในประเทศไทยที่เป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการขยายการเติบโตของธุรกิจในภูมิภาคนี้

นายอาเธอร์ ลี ประธานบริหารโตเกียวมารีนเอเชีย และประธานคณะกรรมการ บมจ.โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ภูมิภาคเอเชียยังเติบโตไปได้อีกในอนาคต โดยปัจจุบันมี 5 ประเทศในเอเชียที่ลงทุนอยู่ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย และอินเดีย โดยในประเทศไทยนั้นยังสนับสนุนในเรื่องระบบไอที บุคลากร และการเติบโตมาจากภายใน ขณะเดียวกันยังให้ความสำคัญต่อเรื่องความแข็งแกร่งทางการเงินที่จะนำไปสู่การลงทุนเพิ่มมากขึ้น และยังเน้นการโตจากภายในและการเติบโตจากกลยุทธ์ M&A

ทั้งนี้ ผลประกอบการประจำปี 2558 ที่ผ่านมามีเบี้ยประกันภัยรับรวม 4,329 ล้านบาท แบ่งเป็นเบี้ยประกันภัยรับปีแรก 1,104 ล้านบาท และเบี้ยประกันภัยรับปีต่อ 3,225 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตของเบี้ยประกันภัยรับรวม 25% เมื่อเทียบกับผลประกอบการปีที่แล้ว โดยสัดส่วนการขายหลักมาจากช่องทางตัวแทน 70% ประกันกลุ่ม 22% และช่องทางอื่น 8%

สำหรับในปี 2559 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายอัตราการเติบโตของเบี้ยประกันภัยรับรวม 26% โดยมีเป้าหมายเบี้ยประกันภัยรับปีแรก 1,489 ล้านบาท เบี้ยประกันภัยรับปีต่อ 3,979 บาท และเบี้ยประกันภัยรับรวม 5,468 ล้านบาท โดยกลุ่มโตเกียวมารีนสำนักงานใหญ่ ประเทศญี่ปุ่น และสำนักงานภูมิภาคในประเทศสิงค์โปร์ พร้อมให้การสนับสนุนโตเกียวมารีนประกันชีวิต ประเทศไทย อย่างเต็มที่ในทุกๆ ด้าน เและวางแผนเดินหน้าการเติบโตทางธุรกิจอย่างต่อเนื่องในระยะยาว และมุ่งมั่นสร้างบริษัทเป็นองค์กรที่ดี สอดคล้องนโยบาย Good Company ของกลุ่มโตเกียวมารีน เพื่อนำพาธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

นายสมโพชน์ เกียรติไกรวัล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เผยผลประกอบการในช่องทางตัวแทนปีที่ผ่านมามีเบี้ยประกันภัยรับรวม 3,028 ล้านบาท แบ่งเป็นเบี้ยประกันภัยรับปีแรกสำหรับช่องทางตัวแทน 762 ล้านบาท และเบี้ยประกันภัยรับปีต่อ 2,266 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตของเบี้ยประกันภัยรับรวม 24% สำหรับในปีนี้ตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนตัวแทนให้ได้ 3,500 คน เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตของช่องทางตัวแทน 27% โดยคิดเป็นเบี้ยประกันภัยรับรวมในช่องทางตัวแทน 3,859 ล้านบาท

สำหรับกลยุทธ์ในการขายยังคงมุ่งไปที่สินค้าประเภทบำนาญที่มีจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ชัดเจนในด้านการการันตีผลตอบแทนที่จะได้รับในวันที่ลูกค้าเกษียณอายุมากกว่า รองลงมาคือสินค้าในกลุ่มคุ้มครองตลอดชีพ และสะสมทรัพย์ ในปีที่ผ่านมาเราพัฒนาสินค้าแพกเกจสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองชีวิต และความคุ้มครองการรักษาพยาบาลและศัลยกรรม และแน่นอนว่าบริษัทฯ ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองครบทุกความต้องการของลูกค้า

ด้านการลงทุน ปัจจุบันโตเกียวมารีนมีการลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีเพียงพอต่อการจ่ายผลตอบแทนให้แก่ผู้เอาประกัน โดยเน้นลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลระยะยาวอายุ 40-50 ปีซึ่งเป็นตัวการันตีในการจ่ายผลตอบแทนได้ ซึ่งคิดเป็น 70% ของพอร์ตการลงทุน รองลงมาคือลงทุนในตราสารหนี้รัฐบาลอายุ 10-15 ปีในสัดส่วน 25% และลงทุนในหุ้น 5% ซึ่งสร้างผลตอบแทนอยู่ที่ 4-4.5% ในปีที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น