xs
xsm
sm
md
lg

“ฟิทช์ เรทติ้งส์” คงอันดับเครดิตเมืองไทยประกันชีวิตที่ “A-/AAA(tha)”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เมืองไทยประกันชีวิตปลื้ม “ฟิทช์ เรทติ้งส์” คงอันดับเครดิต “A-/AAA(tha)” ตอกย้ำสถานะธุรกิจแข็งแกร่ง มีเสถียรภาพ

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับการจัดอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินจากฟิทช์ เรทติ้งส์ (Fitch Ratings) ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 โดยคงอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินสากล (International Insurer Financial Strength (IFS)) ที่ 'A-' และอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินภายในประเทศ (National IFS) ที่ 'AAA(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ทั้งนี้ อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินภายในประเทศที่บริษัทฯ ได้รับในปัจจุบันที่ 'AAA(tha)' นั้น ถือเป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุดภายในประเทศ ที่สะท้อนถึงความมั่นคงแข็งแกร่งของบริษัทฯ ได้เป็นอย่างดี

โดยฟิทช์ เรทติ้งส์ ยังชี้แจงด้วยว่า ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิตของบริษัทฯ นั้นมาจากระดับเงินกองทุนที่แข็งแกร่ง ("Strong") ตามการประมาณของ Prism Factor-Base Capital Model (Prism FBM) โดยบริษัทฯ มีสัดส่วนเงินกองทุนต่อเงินกองทุนที่ต้องดำรงตามกฎหมาย (Risk-based capital - RBC) อยู่ที่ 423% ณ สิ้นไตรมาส 3 ของปี 2558 ซึ่งจัดอยู่ในระดับที่สูงกว่าระดับเกณฑ์ขั้นต่ำที่ 140% อยู่มาก

เช่นเดียวกับผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ที่ยังคงทำได้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากเครือข่ายทางธุรกิจ (Franchise) ที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ ภายใต้นโยบายการกำหนดราคาที่มีความระมัดระวังและมีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในระดับที่ค่อนข้างดี โดยบริษัทฯ มีอัตราส่วนกำไรก่อนภาษีเงินได้ต่อสินทรัพย์เฉลี่ยที่ 3.8% ต่อปีในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2558 ซึ่งอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับบริษัทประกันชีวิตอื่นทั้งในและต่างประเทศ จึงสะท้อนผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ที่อยู่ในระดับที่ดีอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เมืองไทยประกันชีวิตเป็นบริษัทประกันชีวิตอันดับสองของประเทศไทยในด้านเบี้ยประกันภัยรับรวมในปี 2558 ด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 16.35% จาก 14.9% ในปี 2557 ทั้งยังเป็นบริษัทที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงที่สุดในด้านเบี้ยประกันรับรายใหม่ปี 2558 ที่ 22.13% ทั้งยังเป็นผู้นำด้านส่วนแบ่งการตลาดของเบี้ยประกันภัยรับรวมที่จำหน่ายผ่านเครือข่ายสาขาของธนาคาร หรือแบงก์แอสชัวรันซ์ของปี 2558 ถึง 27.37%

นโยบายการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีคุณภาพดี ก็นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญต่อการพิจารณาอันดับเครดิตของบริษัทฯ โดยส่วนใหญ่ประกอบด้วยตราสารหนี้ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 85% ของพอร์ตเงินลงทุนรวม และตราสารหนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นตราสารหนี้รัฐบาลและรัฐวิสาหกิจ ขณะที่สัดส่วนการลงทุนในตราสารทุนนั้นมีอยู่ในระดับต่ำกว่า 10% ของพอร์ตเงินลงทุนรวม

นอกจากนี้ อันดับเครดิตที่มีเสถียรภาพดังกล่าว ส่วนหนึ่งยังเป็นผลมาจากการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท คือ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) โดยเมืองไทยประกันชีวิตเป็นบริษัทประกันชีวิตเพียงแห่งเดียวที่ได้รับประโยชน์จากเครือข่ายสาขาของธนาคารกสิกรไทยในฐานะเป็นช่องทางขายที่มีประสิทธิภาพ และพันธมิตรทางธุรกิจอย่าง Ageas บริษัทประกันภัยรายใหญ่จากประเทศเบลเยียม ซึ่งสนับสนุนด้านเทคนิคและการดำเนินงานให้กับบริษัทฯ

“เมืองไทยประกันชีวิตให้ความสำคัญต่อการเติบโตอย่างมั่นคงแข็งแกร่งมาโดยตลอด ทั้งนี้ เพราะเราอยู่ในธุรกิจการเงิน ความน่าเชื่อถือไว้วางใจที่ผู้บริโภคมีต่อเรานั้นถือเป็นเรื่องสำคัญมาก และ “ฟิทช์ เรทติ้งส์” ซึ่งเป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับนานาชาติจึงเป็น “คนกลาง” ที่เข้ามาช่วยยืนยันสถานะความมั่นคงแข็งแกร่งของเมืองไทยประกันชีวิตได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้เพื่อ 'มุ่งมั่นเป็นคู่คิดที่ลูกค้าวางใจ ผ่านนวัตกรรมเพื่อตอบสนองทุกความต้องการด้วยการทำงานที่มีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง'” นายสาระกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น