xs
xsm
sm
md
lg

เม็ดเงินไหลเข้าตลาดหุ้นจีนเพิ่ม บลจ.ทิสโก้จับจังหวะส่งทริกเกอร์ทำกำไร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บลจ.ทิสโก้ประเมินเศรษฐกิจจีนส่งสัญญาณการฟื้นตัวหลังรัฐบาลส่งนโยบายกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เม็ดเงินใหม่ไหลกลับเข้ามาลงทุนในหุ้นแดนมังกรเพิ่มขึ้น ขณะที่ราคายังถูกและมีอัปไซด์สูง ล่าสุดทิสโก้จับจังหวะส่งกองทุนทริกเกอร์ฟันด์ดักรอผลตอบแทน 8% ใน 8 เดือน ไอพีโอ 21-29 ส.ค.นี้

ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนของทิสโก้ เวลธ์ (TISCO Wealth) วิเคราะห์ว่า ทิศทางเศรษฐกิจของจีนส่งสัญญาณฟื้นตัวขึ้นอย่างชัดเจนในไตรมาส 2/2014  เนื่องจากภาคการส่งออกของจีนที่ขยายตัวรับการฟื้นตัวของประเทศคู่ค้าหลัก โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ G2 ได้แก่ สหรัฐอเมริกา และยุโรป ที่เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยตัวเลขยอดส่งออกของจีนล่าสุดในเดือน ก.ค.ขยายตัวถึง 14.5% YoY สูงกว่าที่ตลาดคาดไว้ถึง 2 เท่า ที่ 7% นอกจากนี้ภาครัฐยังดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งด้านการเงินและการคลังอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจจีนเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ 7.5% ประกอบกับความเสี่ยงภาคการเงินลดลง หลังคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อนอกภาคธนาคาร ทำให้การปล่อยสินเชื่อผ่านธนาคารพาณิชย์มีการขยายตัวมากขึ้น

ทั้งนี้ สัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนดังกล่าวส่งผลให้มีเม็ดเงินทยอยเข้าไปลงทุนในตลาดหุ้นจีนมากขึ้นและทำให้ดัชนีปรับตัวขึ้นมาอย่างโดดเด่น โดยข้อมูล ณ วันที่ 15 ส.ค. 57 พบว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาดัชนี Hang Seng China Enterprise (HSCEI) หรือ H-Shares ปรับตัวสูงร่วม 12%  อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นจีนยังคงอยู่ในระดับที่ถูกมาก โดยดัชนี HSCEI ซื้อขายที่ P/E ปี 15 ประมาณ 7 เท่า เทียบกับตลาดหุ้นไทยที่ประมาณ 13-14 เท่า ทิสโก้ เวลธ์จึงมองว่าการลงทุนในตลาดหุ้นจีนยังสามารถที่จะสร้างผลตอบแทนได้อีกมาก และเป็นหนึ่งในตลาดหุ้นที่น่าสนใจมากในขณะนี้ เหมาะสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงในหุ้นได้ ต้องการผลตอบแทนสูง และต้องการกระจายความเสี่ยงออกจากการลงทุนในตลาดหุ้นไทย

นายสาห์รัช ชัฎสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทิสโก้ จำกัด  กล่าวว่า จากมุมมองดังกล่าว ล่าสุด บลจ.ทิสโก้จึงได้เสนอขายกองทริกเกอร์ฟันด์ที่ลงทุนในหุ้นจีนอีกครั้ง ได้แก่ กองทุนเปิดทิสโก้ ไชน่า ทริกเกอร์ 8%* #15 (TISCO China Trigger 8%* Fund #15) เพื่อลงทุนในหุ้นจีน ซึ่งเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจของเอเชีย โดยมีเป้าหมายเลิกโครงการที่ 8% ใน 8 เดือน
 
“เรามองว่าตลาดหุ้นจีนมีความน่าสนใจ และพยายามจับจังหวะเข้าลงทุน ออกกองทริกเกอร์หุ้นจีนในช่วงเวลาที่เหมาะสมมาโดยตลอด ซึ่งตอนนี้เศรษฐกิจจีนส่งสัญญาณฟื้นตัวอย่างชัดเจน  ประกอบกับหุ้นยังมีราคาถูกและมีโอกาสในการสร้างผลตอบแทนได้สูง เราจึงออกกองทริกเกอร์หุ้นจีนกองที่ 15 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งด้วยความเป็นมืออาชีพของทิสโก้ในการจับจังหวะออกกองทริกเกอร์ฟันด์ได้อย่างแม่นยำ เราจึงเชื่อว่าจะเป็นอีกกองที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน หลังจากที่กองทริกเกอร์หุ้นจีนกองที่ 14 ที่เราเสนอขายในช่วงต้นปีที่ผ่านมา สามารถถึงเป้าหมายได้โดยใช้เวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น”

ทั้งนี้ กองทุนเปิด ทิสโก้ ไชน่า ทริกเกอร์ 8% #15 มีมูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท โดยจะเน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Hang Seng H-Share Index ETF ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนใกล้เคียงดัชนี HSCEI หรือ H-Shares โดยจะเสนอขาย (ไอพีโอ) ในวันที่  21-29  ส.ค. 57 นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น