xs
xsm
sm
md
lg

คาดจีดีพี ศก.ไทยปีนี้โต 1.1% บลจ.ออกกองบอนด์ชูยิลด์สูง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บลจ.ออกองทุนตราสารหนี้ชูผลตอบแทนสูง ชี้ความเชื่อมั่น ศก.ไทยดีขึ้น หลังการดำเนินงานของ คสช.ในการตั้งรัฐบาลและผลักดันการลงทุน มองจีดีพีปีนี้โต 1.1%

นางสาวยุพาวดี ตู้จินดา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า กรณีเหตุการณ์ที่ประเทศอาร์เจนตินาได้มีการผิดนัดชำระหนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 12 ปี หลังการเจรจาเรื่องการปรับโครงสร้างหนี้ล้มเหลวนั้น คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของอาร์เจนตินาซึ่งอยู่ในภาวะถดถอยอยู่แล้วให้แย่ลงไปอีก แต่ไม่น่าจะส่งผลกระทบในวงกว้างต่อระบบธนาคารของอาร์เจนตินา เนื่องจากมีสัดส่วนหนี้สาธารณะอยู่ค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ในปี 2001 ที่มีสัดส่วนหนี้สาธารณะอยู่สูงมาก นอกจากนี้ประเทศอาร์เจนตินาค่อนข้างเป็นประเทศที่อยู่โดดเดี่ยวจากตลาดทุนโลก ดังนั้นการผิดนัดชำระหนี้ในครั้งนี้ไม่น่าจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อตลาดเกิดใหม่ทั่วโลกมากนัก อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวได้ส่งผลให้เกิดความผันผวนต่อตลาดหุ้นทั่วโลก แต่เชื่อว่าเป็นผลกระทบในระยะสั้นเท่านั้น โดยในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นในต่างประเทศต่างปรับตัวลดลง โดยผู้ลงทุนในระยะสั้นหรือผู้ลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อยควรชะลอการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงดังกล่าว หรือสามารถเลือกพักเงินกับกองทุนตราสารหนี้ประเภทกำหนดอายุโครงการ ซึ่งมีความเสี่ยงต่ำแต่สามารถให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจกว่าดอกเบี้ยเงินฝากในปัจจุบัน

โดย บลจ.กสิกรไทยจะเปิดเสนอขายกองทุนเปิดเค เอ็นแฮนซท์ ตราสารหนี้ต่างประเทศ 1 ปี วี (KEFF1YV) ผลตอบแทนหลังหักค่าใช้จ่ายกองทุนที่ 3.00% ต่อปี กองทุนเปิดเค เอ็นแฮนซท์ ตราสารหนี้ต่างประเทศ 6 เดือน เอเอฟ (KEFF6MAF) ผลตอบแทนหลังหักค่าใช้จ่ายกองทุนที่ 2.70% ต่อปี และกองทุนเปิดเค ตราสารหนี้ 3 เดือน อีโอ (KFI3MEO) ประมาณการผลตอบแทนหลังหักค่าใช้จ่าย กองทุนที่ 2.40% ต่อปี โดยกองทุนดังกล่าวมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน และสำหรับผู้ลงทุนบุคคลธรรมดาไม่ต้องเสียภาษี เปิดขายในวันที่ 5-13 สิงหาคม 2557

นางชวินดา หาญรัตกูล กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจเดือน มิ.ย. โดยรวมแล้วส่งสัญญาณอ่อนแอต่อเนื่อง การบริโภค-การลงทุนภาคเอกชนหดตัว ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวปรับลดลงถึง 14.1% MoM ซึ่งเป็นผลกระทบจากเคอร์ฟิวซึ่งมีผลบังคับใช้ในขณะนั้น  ถูกยกเลิกในช่วงปลายมิถุนายน ฝ่ายวิจัยของ บลจ. กรุงไทยเชื่อว่าทิศทางอุปสงค์ก็น่าจะมีแนวโน้มดีขึ้นในเดือนถัดๆ ไปจากความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นต่อการดำเนินงานของ คสช. ตามโรดแมพที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ การแต่งตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติจะนำมาสู่การเลือกนายกฯ มาบริหารประเทศ และผลักดันโครงการลงทุน 2.4 ล้านล้านบาทให้เป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจในระยะยาว อย่างไรก็ตาม การส่งออกที่ยังคงไม่ดี และระดับสินค้าคงคลังที่ยังคงอยู่ในระดับสูงน่าจะเป็นปัจจัยฉุดรั้งที่สำคัญในช่วงถัดไป ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้มีการปรับประมาณการเติบโตในปีนี้ลงเหลือ 2.0% จาก 2.6% ขณะที่ บลจ.กรุงไทยยังคงมองการเติบโตเพียง 1.1% เท่านั้นในปีนี้ แต่ในปีหน้ามองการเติบโตสูงในระดับกว่า 5%

ทั้งนี้ บริษัทเปิดจำหน่ายกองทุนประเภทกำหนดอายุโครงการ จำนวน 3 กองทุน ได้แก่ กองทุนเปิดกรุงไทยธนทรัพย์ บี 122 (KTSUPB122) เสนอขายวันที่ 6-13 สิงหาคม 2557 อายุ 6 เดือน มูลค่าโครงการ 5,000 ล้านบาท เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ ประมาณ 75% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือลงทุนตราสารหนี้ในประเทศ ประเภทหุ้นกู้ ตั๋วแลกเงินสถาบันการเงินบริษัทเอกชน รับผลตอบแทนประมาณ 2.60% ต่อปี

ส่วนอีก 2 กองทุน บริษัทเปิดจำหน่ายรอบใหม่ (Roll Over) สำหรับกองทุนเปิดกรุงไทยสมาร์ทอินเวส 3 เดือน 2 (KTSIV3M2) อายุ 3 เดือน เสนอขายถึงวันที่ 8 สิงหาคม 2557 ลงทุนตราสารหนี้ของภาคเอกชน 82% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือลงทุนในเงินฝากธนาคารออมสิน ผลตอบแทนประมาณ 2.35% ต่อปี และกองทุนเปิดกรุงไทยสมาร์ทอินเวส 6เดือน5 (KTSIV6M5) เสนอขายวันที่ 7-15 สิงหาคม 2557 อายุ 6 เดือน ลงทุนตราสารหนี้ภาคเอกชน 85% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือลงทุนเงินฝากธนาคารออมสิน ผลตอบแทนประมาณ 2.40% ต่อปี
กำลังโหลดความคิดเห็น