xs
sm
md
lg

เชื่อ ขรก.เลือกบำนาญแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ กบข.เผย กม.ใหม่พร้อมปีหน้า

เผยแพร่:

กบข.คาดกฎหมายใหม่พร้อมใช้ปีหน้า เปิดทางสมาชิกเลือกรับเงินบำนาญแบบเก่าได้ มั่นใจสมาชิกไม่เกิน 10% ขอเปลี่ยน เหตุผลประโยชน์ที่ได้อาจไม่เท่ากัน ระบุทั้งปีคงสัดส่วนลงทุนหุ้นไทยแค่ 9% หลังทยอยขายทำกำไรไปแล้วกว่า 6 พันล้านบาท ย้ำการเพิ่มเพดานลงทุนต่างประเทศจะช่วยกระจายเสี่ยงได้ดีกว่า ขณะเดียวกันเตรียมสานต่อโครงการประกันชีวิตเปี่ยมสุข หลังสมาชิกให้ความสนใจมากขึ้น

นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการแก้ไขกฎหมาย กบข.เพื่อเปิดทางให้สมาชิก กบข.เลือกแนวทางรับบำนาญราชการเดิม หรือเลือกแนวทางรับเงินสะสมคืนกับ กบข.นั้นขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมก่อนเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร โดยขั้นตอนทั้งหมดน่าจะเสร็จสิ้นและสามารถนำไปบังคับใช้ได้ประมาณต้นปี 2557

ทั้งนี้ คาดว่าหลังกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้วเชื่อว่าจะมีข้าราชการไม่ถึง 10% จากสมาชิกทั้งหมด 1.2 ล้านรายกลับไปใช้แนวทางการรับเงินบำนาญรูปแบบเดิม โดยเชื่อว่าสมาชิกแต่ละรายจะพิจารณาได้เองว่าจะเลือกการรับเงินในรูปแบบไหนที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองมากที่สุด ซึ่งหากเห็นว่าการอยู่ในกองทุนได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าคงจะเลือกรับเงินก้อนจากทาง กบข.

โดยในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา กบข.สามารถทำกำไรจากการขายหุ้นแล้วประมาณ 6-7 พันล้านบาท และกำไรจากเงินปันผลและดอกเบี้ยอีกประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

ส่วนแนวโน้มการลงทุนต่อจากนี้ นางสาวโสภาวดีกล่าวว่า แนวโน้มการลงทุนของ กบข.จะเน้นเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในต่างประเทศ จากเดิม 25% เป็น 40% ซึ่งขณะนี้ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการคลังแล้ว และคาดว่าสามารถเพิ่มเพดานการลงทุนได้ตั้งแต่สิ้นปีนี้เป็นต้นไป

“ตอนนี้แนวโน้มการลงทุนในตลาดเกิดใหม่รวมถึงไทยผันผวน และเงินทุนจะเริ่มไหลออกจากภูมิภาคจากการลดและยกเลิกมาตรการคิวอีของสหรัฐอเมริกา โดยการขยายการลงทุนไปต่างประเทศถือเป็นการกระจายความเสี่ยงที่ดี ซึ่งจากแนวโน้มเงินทุนที่ไหลกลับเข้าไปในสหรัฐฯ จะเพิ่มความน่าสนใจในการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนทางเลือกทั้งอสังหาริมทรัพย์ การลงทุนในสาธารณูปโภค รวมไปถึงหุ้นและตราสารหนี้”

ส่วนการลงทุนในตลาดหุ้นไทยนั้นปัจจุบันทาง กบข.ได้ลดน้ำหนักลงเหลือ 9% จากเดิมที่อยู่ประมาณ 11% โดยสัดส่วนการลงทุนในหุ้นไทยต่อจากนี้คงจะไม่เพิ่มขึ้นไปเท่ากับสัดส่วนเดิม และจะยังใช้แนวทางนี้ไปตลอดทั้งปี 2556

**กบข.สานต่อประกันชีวิตเปี่ยมสุข**
นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า โครงการ “ประกันชีวิตเปี่ยมสุขเพื่อสมาชิก กบข.” เป็นหนึ่งในสวัสดิการลดรายจ่ายที่ กบข.ได้รับความร่วมมือจาก 3 บริษัทประกันชีวิต ได้แก่ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และบริษัท เอ ไอ เอ จำกัด มอบสิทธิพิเศษในการซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตในอัตราเบี้ยพิเศษเฉพาะสมาชิก กบข.เท่านั้น

สำหรับโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง เพราะตลอดระยะเวลา 7 ปีนับตั้งแต่จัดตั้งโครงการเมื่อปี 2549 มีสมาชิก กบข.ใช้บริการกว่า 800,000 คน เนื่องจากช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่สมาชิกและยังเป็นการส่งเสริมให้สมาชิกออมเงินอีกทางหนึ่งด้วย ด้วยเหตุนี้ กบข.จึงดำเนินการต่อสัญญาโครงการ “ประกันชีวิตเปี่ยมสุขเพื่อสมาชิก กบข.” กับ 3 บริษัทประกันไปอีก 2 ปี ตั้งแต่วันนี้-30 มิถุนายน 2558
กำลังโหลดความคิดเห็น...