xs
xsm
sm
md
lg

จบดีล! บิ๊กประกันญี่ปุ่นถือหุ้นไทยประกันฯ 15%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ไทยประกันชีวิตดึงเมจิ ยาซึดะ ประกันชีวิตยักษ์แดนปลาดิบถือหุ้น 15% หวังขยายงานรับเปิดเสรีอาเซียน ยืนยันไม่กระทบโครงสร้างบริหารของบริษัท เหตุเป็นการถือหุ้นส่วนน้อย แต่จะได้ประโยชน์จากความรู้และการขยายงานเพิ่มขึ้น

นายไชย ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการที่ไทยจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในอนาคตอันใกล้ โดยจะมีผลต่อการขยายตัวและการแข่งขันของธุรกิจประกันชีวิตในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งไทยประกันชีวิตเป็นบริษัทหนึ่งที่มีความสนใจในการขยายตลาดในภูมิภาคนี้เช่นเดียวกัน

เพื่อรองรับกระแสการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว รวมถึงเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในระดับสากล เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมาไทยประกันชีวิตจึงได้ลงนามในการเป็นพันธมิตรกับบริษัท เมจิ ยาซึดะ ไลฟ์ อินชัวรันส์ จำกัด บริษัทประกันชีวิตยักษ์ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศญี่ปุ่น โดยบริษัท เมจิ ยาซึดะ ไลฟ์ อินชัวรันส์ จำกัด จะเข้ามาถือหุ้นในไทยประกันชีวิตเป็นสัดส่วน 15% ซึ่งการร่วมถือหุ้นดังกล่าวไทยประกันชีวิตมีบาร์เคลย์ส บริษัทวาณิชธนกิจชั้นนำของประเทศอังกฤษเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และสํานักงานกฎหมายเบเคอร์ แอนด์ แมคเคนซี เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมาย

“การถือหุ้นดังกล่าวเป็นไปในลักษณะพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ หรือ Strategic Partners เพื่อผสมผสานความหลากหลายด้านภูมิศาสตร์ของธุรกิจรับการเติบโตของ AEC โดยไทยประกันชีวิตและเมจิ ยาซึดะจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อเสริมความแข็งแกร่งระหว่างกัน โดยผสานจุดแข็งของทั้งสองบริษัทเข้าด้วยกันเพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดในภูมิภาคอาเซียน” นายไชยกล่าว

ไทยประกันชีวิตนับเป็นบริษัทประกันชีวิตของไทยที่มีความมั่นคงสูง มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ในอันดับ Top 3 ของประเทศ และมีความเชี่ยวชาญการทำตลาดประกันชีวิตในไทยมายาวนาน มีความแข็งแกร่งทั้งด้านการบริหารจัดการ การลงทุน การบริหารความเสี่ยง รวมถึงความแข็งแกร่งของช่องทางการจำหน่ายทุกช่องทาง ซึ่งบริษัทฯ มีจำนวนตัวแทนรวมสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รวมถึงสาขาและศูนย์บริการลูกค้าที่มีมากที่สุดในธุรกิจกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ

ขณะที่เมจิ ยาซึดะ เป็นบริษัทประกันชีวิตขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นที่ก่อตั้งมายาวนานกว่า 130 ปี มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการบริหารช่องทางการจัดจำหน่าย ส่งผลให้เมจิ ยาซึดะประสบความสำเร็จในการขยายตลาดไปสู่อเมริกา จีน อินโดนีเซีย และโปแลนด์มากว่า 30 ปี

การเข้ามาถือหุ้นของเมจิ ยาซึดะจะถือหุ้นเพียง 15% ซึ่งไม่กระทบต่อโครงสร้างการบริหารจัดการและการกำหนดนโยบายต่างๆ ของไทยประกันชีวิต แต่ในขณะเดียวกันจะช่วยเสริมศักยภาพความแข็งแกร่ง ตลอดจนโนว์ฮาวในการขยายธุรกิจไปสู่ประเทศในภูมิภาคอาเซียนได้ดีขึ้น

“ไทยประกันชีวิตเป็นบริษัทประกันชีวิตแห่งแรกของคนไทย ที่มุ่งมั่นสร้างหลักประกันชีวิตที่มั่นคงแก่ผู้เอาประกันมายาวนานกว่า 70 ปี ด้วยแนวคิดเป็นมากกว่าการประกันชีวิต ผ่านการพัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงานในทุกด้านมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ไทยประกันชีวิตเป็นทุกคำตอบของการประกันชีวิต

แม้ว่าจะมีการถือหุ้นร่วมกันกับเมจิ ยาซึดะ แต่ไทยประกันชีวิตยังคงยึดมั่นดูแลชีวิตคนไทยอย่างไม่เปลี่ยนแปลง เพราะนี่คือจิตวิญญาณความเป็นไทยที่ฝังลึกอยู่ในไทยประกันชีวิตที่รู้จักและเข้าใจคนไทยเป็นอย่างดี เมื่อผสานรวมกับความแข็งแกร่งของเมจิ ยาซึดะ จะส่งผลดีต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมผลิตภัณฑ์และการบริการที่จะเอื้อประโยชน์และรองรับความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น รวมทั้งยกระดับให้ไทยประกันชีวิตก้าวสู่การเป็นบริษัทคนไทยในระดับสากลด้วยเช่นกัน” นายไชยกล่าว

สำหรับสถานะทางการเงินของบริษัทฯ ณ 31 ธันวาคม 2555 มีสินทรัพย์รวม 202,220 ล้านบาท เงินสำรองประกันชีวิต 160,336 ล้านบาท โดยมีเบี้ยประกันรับปีแรกในปีที่ผ่านมา 12,441 ล้านบาท เติบโตถึง 40%

อนึ่ง ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวแจ้งว่าบริษัทไทยประกันชีวิตมีบริษัทต่างชาติสนใจเข้าร่วมเป็นพันธมิตรหลายราย ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าดีลการเข้าถือหุ้นของไทยประกันชีวิตในส่วนนี้จะมีมูลค่าอยู่ที่กว่า 1.5 หมื่นล้านบาท

กำลังโหลดความคิดเห็น