xs
sm
md
lg

“ป๋อ” ณัฐวุฒิ สกิดใจ ไม่ฟุ่มเฟือย...ใช้จ่ายอย่างพอเพียง

เผยแพร่:

คอลัมน์ เจาะพอร์ตคนดัง

ปัจจุบันการอยู่อย่างพอเพียง ต้องเริ่มจากตนเองก่อน นั้นคือ การเอาชนะความโลภของตนเอง และมีวินัยในการออมให้เป็นไปอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง พร้อมที่จะลงมือปฏิบัติด้วย ทั้งนี้ ผู้ที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ก็ลองเริ่มจากการจดบันทึกรายรับรายจ่ายของแต่ละวัน ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น และเป็นการสะท้อนพฤติกรรมของเราได้อย่างชัดเจนที่สุด เพราะข้อมูลที่จดบันทึกนี้จะบอกว่าเรามีเงินเท่าไร และถูกใช้ไปทางใดบ้าง เราใช้จ่ายเกินจากที่ตั้งไว้หรือไม่ และเราควรจะจัดสรรเงินของเราอย่างไร การเริ่มต้นง่าย ๆ แบบนี้ก็ถือเป็นการวางแผนการใช้จ่ายเงินวิธีหนึ่งที่ดีด้วยเช่นกัน

คอลัมน์ “เจาะพอร์ตคนดัง” ฉบับนี้ พาไปดูการจัดสรรพอร์ตของพระเอกผิวสีเข้มแห่งค่าย 7 สีอย่างหนุ่ม “ป๋อ – ณัฐวุฒิ สกิดใจ” ว่าพระเอกรูปหล่อคนนี้ มีมุมมองในการออมเงินเป็นอย่างไรบ้าง…และน่าสนใจเพียงไร...

ป๋อ เริ่มบอกว่า จากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในบ้านเราในขณะนี้ ถ้าใครคิดที่จะขยับทำธุรกิจอะไรคงต้องค่อนข้างทำการบ้านหนักเป็น 2 เท่า เพราะว่าในช่วงนี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ กำลังมีปัญหาด้านเศรษฐกิจอยู่ขณะนี้ ซึ่งมันสะท้อนให้เห็นว่าในสภาวะประเทศที่มีความเจริญมาก ๆ ยังประสบกับปัญหาเศรษฐกิจที่ทำให้ผู้คนต้องตกงานกันเป็นจำนวนมากนั้น มันทำให้เราต้องหันกลับมามองบ้านเราว่ามันมีผลกับบ้านเราแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการส่งออก

“ส่วนตัวแล้วผมยังไม่ได้ไปสัมผัสอะไรมากมาย เนื่องจากว่าผมไม่ได้เป็นพนักงานบริษัท แต่เพื่อนของผมที่ทำงานบริษัท ก็ประสบปัญหานั้นจริง ๆ ซึ่งแต่ละคนบางคน ถึงไม่รู้กับชะตาชีวิตของตัวเองว่าจะตกงานตอนไหน ซึ่งเราก็มองไปทางด้านสุขภาพจิตมากกว่าว่า มันมีผลกระทบมาก เพราะมันมองดูแล้วไม่มีความมั่นคง หรือปลอดภัยในการทำงาน หรือดำเนินชีวิต ส่วนในด้านของการลงทุนก็ต้องคงหนักซักหน่อย หรืออาจจะต้องทำการบ้านให้มากขึ้นกว่าเก่า หรือหากลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนพอสมควร อีกทั้งยังต้องมองธุรกิจว่ามันมีความเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน” ป๋อ บอก

พระเอกผิวเข้ม บอกต่ออีกว่า “ในส่วนของการจัดสรรพอร์ตของผมนั้น ผมจะยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงเป็นหลัก คือด้วยความที่ทำงานเป็นพิธีกร และนักแสดง ที่เรามักจะรณรงค์ให้ประชาชนอยู่อย่างพอเพียง ฉะนั้นมันต้องเริ่มจากตัวเราเองก่อน ความพอเพียงในมุมมองของผม นั้นคือการไม่มีหนี้ไม่มีสิ้น ไม่มีภาระต้องจ่ายในแต่ละเดือนจนเกินกำลัง ซึ่งผมเชื่อว่าในช่วงสมัยก่อนคนเราเงินเดือน 5,000 บาทก็สามารถอยู่ได้ แต่สมัยนี้ มันกลายเป็นว่าคนเราต้องดิ้นรนให้มีให้เท่ากัน เช่นคนนี้มีรถฉันจะต้องมีรถด้วย เป็นต้น”

สำหรับด้านการลงทุนนั้น "ป๋อ" บอกว่า งานการแสดงของผมก็คือการลงทุน ซึ่งนักแสดงทุกคนก็คือลูกจ้าง ดังนั้น การลงทุนของผมก็คือการซื้อเสื้อผ้า การดูแลร่างกาย การดูแลตัวเองให้มีประสิทธิภาพมีประสิทธิผล พัฒนาบุคลิกภาพ อ่านหนังสือ ให้มีความรอบรู้นั้นคือการลงทุน เพราะนี้คืออาชีพของเรา ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าอาชีพนี้เป็นสิ่งไม่แน่นอนไม่มีความมันคง แต่ในความคิดของผมอาจจะมีความแตกต่างจากคนเหล่านั้น เพราะผมเชื่อว่าวงการนี้มีความแน่นอน แต่มันอยู่ที่ความปฏิบัติตัวของแต่ละบุคคลมากกว่าในความเหมาะสมมากว่า ซึ่งในบางคนที่อยู่วงการนี้ไม่ได้นานมันอาจจะอยู่ที่ตัวของเขาเองมากกว่า

ปัจจุบัน "ป๋อ" มีผลงานในวงการบันเทิงหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นด้านพิธีกรในรายการ “จันทร์พันดาว” และละครเรื่อง “คมแฝก 2” รวมถึงการเป็นพรีเซ็นต์เตอร์ให้กับ “ทรูวิชั่น” ด้วย นอกจากนี้ "ป๋อ" ยังบอกอีกว่า งานในวงการบันเทิงล้วนแล้วแต่ให้ประสบการณ์มากมายในด้านการเรียนรู้งานศิลปะด้านการแสดงในหลาย ๆ รูปแบบ ซึ่งเป็นการได้ฝึกและพัฒนาตนเองไปด้วย อีกทั้งยังได้รู้จักกับผู้คนเยอะแยะมากมายซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่น้อยคนนักจะได้สัมผัสอย่างนี้

"ป๋อ" มีหลักและแนวคิดในการทำงานที่ไม่เหมือนใครคือ จะคิดเสมอว่า “แล้วมันก็ผ่านไป” จะท่องอยู่เสมอทุกครั้งที่ทำงาน เพราะทุกครั้งที่ทำงานจะรู้สึกตื่นเต้น และกังวลกลัวว่ามันจะทำได้ไม่ได้ แต่ถ้าเราคิดว่าแล้วมันก็ผ่านไปมันจะทำให้เราไม่เครียด ไม่ต้องคิดมากหรือเป็นกังวลกับงานนั้น ๆ ซึ่งเมื่อเราทำใจให้สบายแบบไม่กังวลงานมันก็จะออกมาดีเอง แต่อย่างไรก็ตามการทำงานทุกครั้งต้องทำให้ดีที่สุดและต้องทำอย่างเต็มที่ด้วย

สุดท้าย "ป๋อ" บอกว่า **คุณพ่อคุณแม่จะสอนเสมอตั้งแต่เด็กว่าให้ใช้จ่ายอย่างประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย ซึ่งเราก็ทำตามมาตั้งแต่เด็กมาจนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากว่าคุณพ่อคุณแม่เป็นคนต่างจังหวัดมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ดำเนินชีวิตแบบพอเพียง ซึ่งเราก็ซึมซับมาโดยตลอด**

//////////////////////////////////////////
ชื่อ – นามสกุล ณัฐวุฒิ สกิดใจ (ป๋อ)
วันเดือนปีเกิด 2 ธันวาคม 2517d
จบการศึกษา ปริญญาโท สาขา MBA
จาก Southeastern University ประเทศอังกฤษ
ปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
งานปัจจุบัน พิธีกร รายการจันทร์พันดาว
พรีเซ็นต์เตอร์ทรูวิชั่น
ละคร “คมแฝก 2”

กำลังโหลดความคิดเห็น...