xs
xsm
sm
md
lg

นายใหญ่โตโยต้า มั่นใจ “ ไฮลักซ์ แชมป์” ดันยอดคงแชร์ 34 % ปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โนริอากิ ยามาชิตะ
หลังการเปิดตัวรถ ALL NEW HILUX CHAMP (ไฮลักซ์ แชมป์) โนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ ถึงรถปิกอัพมหาชนขวัญใจคนไทยรุ่นใหม่ล่าสุด


ทำไมใช้ชื่อ ไฮลักซ์ แชมป์
เนื่องจากคอนเซ็ปต์ IMV 0 คือ Return to originality กลับสู่ความดั่งเดิม บวกกับตอนแรกของโครงการ IMV มีรถรุ่น ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ เราเลยเอาคำว่า แชมป์ กลับมาใช้ ที่สำคัญคำว่า แชมป์ ก็มีความหมายดี เช่น แชมป์เปี้ยนในใจของผู้ชม, แชมป์เปี้ยนในใจของลูกค้า เป็นอะไรที่ประชาชนรัก และ “แชมป์” แสดงให้เห็นถึงพละกำลัง ที่แข็งแกร่ง ผมเห็นว่ามีความหมายดี เลยเลือกคำนี้

โนริอากิ ยามาชิตะ
การผลิต การส่งออก ขายที่ไหนบ้าง
ไฮลักซ์ แชมป์ ผลิตที่โรงงาน สำโรง ตั้งเป้ายอดขายในประเทศเดือนละ 1,500 คัน สำหรับตลาดที่ตอนแรกมุ่งเอาไว้คือ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนเรื่องเป้ายอดขายในแต่ละประเทศจะมีกี่คันต่อเดือน ตอนนี้เรากำลังวางแผนอยู่ หากเราวางแผนเป็นรูปธรรมจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ส่วนกำลังการลิตปีละ 38,000 คันต่อปี

IMV 0 เปิดตัวในประเทศอื่นหรือไม่
สำหรับ ไฮลักซ์ แชมป์ เรามีโครงการเปิดตัวตามลำดับของประเทศต่างๆในเอเชีย ส่วนเรื่องที่ว่าประเทศไหนเปิดตัวเมือไรจะมีการทำ Press event ลำดับต่อไป ต้องอดใจรอแชมป์ จะมี HEV BEV ออกมาบ้างไหมครับ
เมื่องานครบรอบ 60 ปีของโตโยต้าในประเทศไทย เราเปิดตัวทั้ง IMV 0 และไฮลักซ์ รีโว่ BEV (Concept) ไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับไฮลักซ์ รีโว่ BEV เราเร่งทำการพัฒนาในปีนี้ และผลิตออกมาไม่มากนัก คาดว่ากุมภาพันธ์ปีหน้าจะ นำรถไปทดสอบที่พัทยา

ตอนนี้เราพยายามจะเร่งผลิตรถ BEV ออกมา ให้เป็นจำนวนมาก เพื่อจำหน่ายป้อนสู่ตลาดได้แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องย้ำจุดยืนเดิมด้วย เราอยากสร้างตัวเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภคที่มีความต้องการทุกแบบ อย่าง ไฮลักซ์ แชมป์ ครั้งนี้ มีตัวเลือกทั้งเครื่องยนต์ดีเซลและเครื่องยนต์เบนซิน หรือตัว ไฮลักซ์ รีโว่ เองก็มี เครื่องยนต์ดีเซลและเครื่องยนต์ที่เป็น BEV และอนาคตถ้าเกิดลูกค้ามีความต้องการก็มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาตัวไฮบริดออกมาเป็นอีกออปชั่น ก็ได้

ศุภกร รัตนวราหะ
เปิดตัวไฮลักซ์ แชมป์ น่าจะช่วยกระตุ้นตลาด ปิกอัพ ?
ตลาดปิกอัพปีนี้ปรับตัวลดลง 20-30 % เนื่องจากความเข้มงวดของสถาบันการเงิน , ความสามารถในการจ่ายเงินของลูกค้าลดลง ไฮลักซ์ แชมป์ ออกมาช่วงนี้จะตอบโจทย์ลูกค้าที่มีกำลังซื้อน้อย ด้วยรถราคาถูก ผ่อนถูกมาก น่าจะเป็นส่วนให้ตลาดตกลดลง แต่ว่ายอดขายที่วางไว้ 1500 คันต่อเดือน ถ้าถามว่าจะทำให้สัดส่วนเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน ตลาดรวมอยู่ประมาณ 5-6 หมื่นคันต่อเดือน คงไม่เปลี่ยน แต่หวังว่าจะช่วยพยุงตลาดปิกอัพไม่ให้มันตกหนักไปกว่านี้

โตโยต้าประเมินตลาดรถยนต์โดยรวมอย่างไรบ้าง
สำหรับสถานการณ์ตลาดรถยนต์ในปีนี้ ค่อนข้างเข้มงวด สถานการณ์ลำบากกว่าปีที่แล้ว สำหรับตลาดรถยนต์ปีที่แล้วมียอดจำหน่าย 840,000 คัน ส่วนโตโยต้าจำหน่ายได้ 289,000 คัน มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 34 % ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดของโตโยต้า ในรอบ 10 ปี แต่ว่าปีนี้ยอดขาย 10 เดือนที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับปีที่แล้วลดลงประมาณ 7% สถานการณ์ค่อนข้างยากลำบากกว่าอีก แต่ถ้าพูดถึงส่วนแบ่งการตลาดของโตโยต้าในไทย เมื่อดูจาก 10 เดือนของปีนี้มากกว่าปีที่แล้อยู่ที่ 34.1 % เพราะฉะนั้นโตโยต้าจะพยายามรักษามาร์เก็ตแชร์ให้ได้ 34 % ในปีนี้


โตโยต้า สนใจเข้าร่วมโครงการ EV 3.5 หรือเปล่า
ในตัว IMV 0 มีโครงการที่จะออก EV ด้วย เพื่อที่จะให้ได้เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ทางโตโยต้าพยายามเสนอทางเลือกที่หลากหลายให้กับลูกค้า เข้าใจว่าโครงการ 3.0 และ3.5 ก็เป็นโครงการที่รัฐบาลไทยริเริ่มขึ้นมาเพื่อที่จะให้รถ BEV แพร่หลายมากขึ้น เรื่องที่ว่าโตโยต้าจะเข้าร่วมโครงการ อีวี 3.5 หรือเปล่า ก็ต้องดูแนวโน้มของลูกค้า,แนวโน้มของตลาด,แนวโน้มของผลิตภัณฑ์ตลาดในอนาคตก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น