xs
xsm
sm
md
lg

โตโยต้า เชิญคนไทยชมแข่งขัน “ENEOS Super Taikyu Series 2022” 3-5 มิถุนายน จากญี่ปุ่น เผย โคโรลล่า เครื่องยนต์ไฮโดรเจนร่วมลงแข่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ประกาศการแข่งขันรถยนต์แบบ Endurance 24 ชั่วโมง Super Taikyu Series หรือภายใต้ชื่อการแข่งขันอย่างเป็นทางการในปี 2022 ว่า “ENEOS Super Taikyu Series 2022 Powered by Hankook Round 2 NAPAC Fuji SUPER TEC 24-hour Race” พร้อมพบการลงสนามแข่งครั้งที่ 2 ของรถโคโรลล่า เครื่องยนต์พลังงานไฮโดรเจน หรือ Toyota Corolla hydrogen-powered engine และ GR86 รุ่นเครื่องยนต์เชื้อเพลิงที่ค่าเป็นกลางทางคาร์บอน ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 3 - 5 มิถุนายน 2565 ณ สนามแข่งรถฟูจิสปีดเวย์ ประเทศญี่ปุ่น

รายการแข่งรถ Super Taikyu Series เป็นรายการแข่งรถ 24 ชั่วโมง และเป็นรายการแข่งรถที่เป็นที่นิยมสูงสุดในญี่ปุ่น เริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 โดยให้รถยนต์จำหน่ายเพื่อการพาณิชย์เข้าร่วมแข่งขัน และเปิดโอกาสให้นักแข่งทั่วไปทั้งในประเทศญี่ปุ่นและในเอเชียเข้าร่วมการแข่งขันได้ และเป็นที่รู้จักภายใต้ชื่อการแข่งขัน “S-Tai”


ปัจจุบันรายการ Super Taikyu Series จัดขึ้นภายใต้ชื่อการแข่งขันอย่างเป็นทางการคือ “NAPAC Fuji SUPER TEC 24 Hour Race” โดยการแข่งขันที่สนามแข่งรถฟูจิสปีดเวย์ในครั้งนี้ (3-5 มิถุนายน 2565) คือการแข่งขันสนามที่ 2 ของรายการ Super Taikyu Series – Fuji 24 Hours (ฟูจิ 24 ชั่วโมง) และผู้เข้าชมจะได้เห็นรถยนต์หลากหลายยี่ห้อเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งมีการแบ่งประเภทการแข่งขันจากการดัดแปลงของรถ เช่นเดียวกับมาตรฐานการแข่งแบบทรหด (Endurance) ทั่วไป

อากิโอะ โตโยดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า “การแข่งขันครั้งนี้ เราได้ จารี-มัตติ ลัตวาลา นักแข่งในทีมแรลลี่ระดับโลกของโตโยต้า กาซู เรซซิ่ง (ORC ROOKIE Racing) จะมาร่วมเป็นหนึ่งใน ROOKIE Racing Team เพื่อเข้าร่วมในการแข่งขัน Super Taikyu Series 24 Hrs. ซึ่งการได้นักแข่งผู้มากประสบการณ์และมีความรู้รอบด้านเรื่องรถยนต์มาร่วมแข่งขันนั้น จะช่วยดึงขีดความสามารถของสมรรถนะของเครื่องยนต์พลังงานไฮโดรเจนได้สูงสุด เพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงความมุ่งมั่นของโตโยต้าที่ตั้งใจในการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ผ่านการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ต ระดับโลก ทั้งนี้เครื่องยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน จะสร้างพลังงานจากการสันดาปภายในโดยใช้ระบบการจ่ายเชื้อเพลิงและหัวฉีดที่ดัดแปลงมาจากเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้การสันดาปในเครื่องยนต์ไฮโดรเจนเร็วกว่าในเครื่องยนต์เบนซิน จึงตอบสนองการขับขี่และให้สมรรถนะที่ดีกว่าทำให้การขับขี่สนุกสนานได้อารมณ์สปอร์ต พร้อมทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยปล่อยเป็นน้ำเมื่อเดือนเมษายน 2564 โตโยต้าประกาศความมุ่งมั่นผ่านพันธกิจเพื่อร่วมสร้างสังคมแห่งการขับเคลื่อนที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน ผ่านการพัฒนารถขับเคลื่อนพลังงานไฮโดรเจนที่ติดตั้งในรถโตโยต้า โคโรลล่า สปอร์ต (Toyota's Corolla Sport) เข้าร่วมการแข่งขันเมื่อปีที่แล้วเป็นครั้งแรก ในรายการ“Super Taikyu Series 2021 Powered by Hankook Round 3 NAPAC Fuji 24 Hours of Super TEC”

ผู้สนับสนุนหลายรายได้ร่วมมือกันภายใต้วัตถุประสงค์และความมุ่งมั่นเดียวกัน ในการบรรลุสังคมที่มีคาร์บอนเป็นกลาง เพื่อ “ผลิต” “ขนส่ง” และ “ใช้” พลังงานไฮโดรเจนและพลังงานเชื้อเพลิงที่เป็นกลางทางคาร์บอน ผ่านการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในรายการ Super Taikyu Series โดยเริ่มแรกนั้น มีผู้สนับสนุนเพียง 8 รายเท่านั้น (ณ วันที่ 22 พฤษภาคม 2564) และปัจจุบันมีผู้สนับสนุนถึง 24 ราย (ณ วันที่ 3 มิถุนายน 2565) เพื่อร่วมกันบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน ด้วยทางเลือกพลังงานที่หลากหลายขึ้น สมรรถนะของเครื่องยนต์ที่ดีขึ้น ช่วยเพิ่มระยะทางในการวิ่ง และลดจำนวนครั้งในการเติมพลังงานเชื้อเพลิงไฮโดรเจน


เราดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้เพื่อผลิตรถพลังงานไฮโดรเจนในเชิงพาณิชย์ ตลอดจนต่อสู้กับความท้าทายในการติดตั้งพลังงานไฮโดรเจนแบบเหลวในรถของเรา ด้วยความรู้ที่ได้ในช่วงปีที่ผ่านมา จากการแข่งขันรายการ Super Taikyu Series

การแข่งขันในปีนี้ มีสปอนเซอร์ที่เป็นพันธมิตรจากประเทศในทวีปเอเซียหลายประเทศ ให้เกียรติสนับสนุนทีม ORC ROOKIE Racing เพื่อร่วมส่งเสริมวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตในระดับภูมิภาค”

ขอเชิญชวนคนไทยทุกคนร่วมติดตามการถ่ายทอดสด ตั้งแต่สนามที่ 2 ในวันที่ 3-5 มิถุนายน 2565 เป็นต้น ผ่านช่องทาง

- สัมผัสบรรยากาศการแถลงข่าว : Super Taikyu Series 2022 Powered by Hankook Round 2 Fuji SUPER TEC 24H Media Conference - YouTube https://www.youtube.com/watch?v=CDV1Wg2Of0k
- รับชมการเปิดการแข่งขันได้ วันที่ 4 มิถุนายน 2565 เวลา 12:50 – 15:30 น. (ตามเวลาในประเทศไทย):

>> https://youtu.be/t_xQvQrQdA4
- ลุ้นไปกับช่วงเวลาสุดท้ายที่จะตัดสินชัยชนะได้ ในวันที่ 5 มิถุนายน 2565 เวลา 10:30 – 13:30 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) :>> https://youtu.be/zYTnknZBRpA


ข้อมูลเกี่ยวกับรายการ Super Taikyu Series :
https://toyotagazooracing.com/supertaikyu/
พร้อมติดตามข้อมูลข่าวสาร และรายละเอียดเพิ่มเติมของรายการ Super Taikyu Series ได้ที่

สนามที่ 1 วันที่ 19-20 มีนาคม 2565 ณ สนามฟูจิสปีดเวย์สนามที่ 2 วันที่ 3-5 มิถุนายน 2565 ณ สนามฟูจิ สปีดเวย์สนามที่ 3 วันที่ 9-10 กรกฎาคม 2565 ณ สนามซูโกสนามที่ 4 วันที่ 30-31 กรกฎาคม 2565 ณ สนามออโต้โพลิส
สนามที่ 5 วันที่ 3-4 กันยายน 2565 ณ สนามโมเตกิสนามที่ 6 วันที่ 15-16 ตุลาคม 2565 ณ สนามโอคายามา
สนามที่ 7 วันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2565 ณ สนามซูซูกะ


กำลังโหลดความคิดเห็น